Chủ đầu tư tự ý cho người dân vào ở khi chung cư PVNC2 (TP. Vinh, Nghệ An) 18 tầng chưa hoàn thiện, đặc biệt chưa đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy (PCCC)… nên phải di dời khẩn cấp và chịu toàn bộ kinh phí di dời những hộ này. 

Ngày 28/3, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đối thoại với 79 hộ dân ở chung cư PVNC2 nằm trên đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình (TP. Vinh, Nghệ An) cùng chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, theo VnExpress.

Trước đó, chiều 27/3, các hộ sống tại chung cư này đã căng băng rôn “tố” chủ đầu tư cho người dân vào ở hơn 4 tháng, song chưa hoàn thành các hạng mục, đặc biệt là hệ thống PCCC…

Một người dân phản ánh, chúng tôi nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư, mong họ sớm hoàn thiện để yên tâm sinh sống nhưng không có kết quả. Sau sự cố cháy chung cư Carina ở TP. HCM, các cư dân càng thêm hoang mang. Đêm ngủ luôn thấp thỏm vì sợ hỏa hoạn.

Chị Nguyễn Thị Hoa có căn hộ ở chung cư PVNC2-CT02 cho biết, chủ đầu tư lỗi hẹn với khách hàng gần 2 năm mới bàn giao nhà, theo Dân Việt.

“Tòa nhà chưa được lắp hệ thống báo cháy, chưa có nguồn nước để dập lửa, cầu thang bộ thoát hiểm không phù hợp, không có cửa ngăn khói với cầu thang thoát hiểm…”, chị Hoa nói.

Di dời dân khỏi chung cư 18 tầng không hệ thống phòng cháy
Chung cư PVNC2 nơi xảy ra sai phạm. (Ảnh: VnExpress)

Đại diện Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Nghệ An cho hay, đã 2 lần kiểm tra, xác định chung cư PVNC2 chưa đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy. Đơn vị đã gửi văn bản về thực trạng này với UBND tỉnh đề nghị xử phạt hành chính. Yêu cầu đình chỉ hoạt động của chung cư cho đến khi hoàn thiện hệ thống phòng cháy.

Theo đại diện Sở Xây dựng Nghệ An, việc chủ đầu tư tự ý cho dân vào ở khi chưa hoàn thành các thủ tục nghiệm thu là trái pháp luật. Một số hạng mục của công trình này bị sai như lối lên xuống chưa thực hiện đúng thiết kế đã phê duyệt.

Phía đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Cảnh Nhân – Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và sản xuất Thành Vinh thừa nhận, công trình thi công chậm tiến độ là lỗi của chủ đầu tư. Phía người mua cũng nôn nóng nên công ty đã cho họ vào ở dù chưa hoàn thiện các hạng mục… Ông Nhân hứa đến cuối tháng 5 sẽ hoàn thành hạng mục PCCC.

Ông Huỳnh Thanh Điền – Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An khẳng định, những sai phạm của chủ đầu tư công trình rất nghiêm trọng. Do đó, yêu cầu chủ đầu tư phải di dời 79 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu khỏi tòa nhà trong thời gian chờ hoàn thiện các hạng mục. Toàn bộ chi phí di dời chủ đầu tư phải chịu.

Tỉnh sẽ lập đoàn thanh tra giao cho Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra toàn diện dự án chung cư PVNC2 trong 30 ngày và xử lý nghiêm những sai phạm nếu có.

Chung cư PVNC2-CT02 do Công ty CP đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh (trực thuộc Tổng Công ty Khoáng sản dầu khí Nghệ An) làm chủ đầu tư và được khởi công năm 2015, quy mô 18 tầng (168 căn hộ) tổng diện tích sàn hơn 1.500 m2, có 168 căn hộ, gồm 1 tầng hầm và các công trình phụ trợ. Công trình dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016. Tuy nhiên, đến nay còn nhiều hạng mục chậm tiến độ khiến các hộ dân sinh sống nơi đây bức xúc.

Sau vụ cháy kinh hoàng chung cư cao cấp ở TP. HCM, nhiều địa phương cũng giật mình rà soát lại độ an toàn của các tòa nhà và phát hiện hàng loạt sai phạm.

Cư dân ở nhiều nơi cũng lớn tiếng yêu cầu quyền được sống an toàn dù trước đó cũng có những cuộc “nổi dậy” cục bộ song lại rơi vào im lặng vì “kêu hoài mà không thấu”.

Hay cũng có những lời hứa được đưa ra song một là làm cho có, hai là lời hứa gió bay. Thế nên thảng hoặc lại có cháy vì những sơ sểnh nhỏ, hoặc vì tình cảnh “cha chung không ai khóc”.

Và cứ động đến đâu là thấy sai phạm ở đó, lỗi tại chủ đầu tư cố tình lờ đi những điều kiện cần có, lỗi một phần cũng bởi cơ quan chức năng đã kiểm tra giám sát qua quýt hay vì một lý do nào đó mà “không nắm rõ”. Căn bệnh “mất bò mới lò làm chuồng” dường như vẫn đang lây lan rộng.

Khôi Minh