Một tấm băng rôn ở Đắk Lắk in hình ảnh, ghi rõ tên tuổi người lén xả rác bừa bãi gây xôn xao dư luận. Người treo tấm băng rôn cho rằng, hành động này để nâng cao ý thức vệ sinh công cộng.

Ngày 20/6, lãnh đạo phường Ea Tam (Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, sự việc trên xảy ra tại đường Săm Brăm, phường Ea Tam, theo Người Lao Động.

Theo vị này, ngày 16/6, sau khi phát hiện hiện vụ việc, phường cử người xuống xác minh thì tấm băng rôn đã bị dỡ bỏ. Có thể, một số người vứt rác không đúng giờ quy định nên người dân bức xúc chụp hình dán lên.

Anh Bùi Quang Bình – người dân phường Ea Tam thừa nhận trên báo Đất Việt đã làm ra tấm băng rôn trên để ngăn chặn tình trạng xả rác bừa bãi.

Người này khẳng định, mục đích của việc treo tấm băng rôn để nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường chứ không muốn bôi xấu, hạ thấp danh dự của mọi người. Việc này nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người dân, cộng đồng khu phố.

Đắk Lắk: Treo băng rôn bêu hình ảnh, tên người xả rác bừa bãi
Tấm băng rôn in hình ảnh, tên tuổi cụ thể người được cho là xả rác bừa bãi. (Ảnh: Người Lao Động)

Nhiều ngày qua, những hình ảnh này được lan truyền trên mạng xã hội Facebook dù tấm băng rôn đã được gỡ xuống. Trên tấm băng rôn này là hình ảnh của cụ bà tên Q (84 tuổi) lén xả 1 bao rác lúc 7h45 và sinh viên tên N.T.T.L. đặt túi rác trước cổng nhà người khác vào 9h sáng, cùng ngày 14/6.

Nhiều người tỏ thái độ không bằng lòng với hành động xả rác vô ý thức. Có người lại bày tỏ quan điểm phản đối việc bêu hình ảnh, tên người khác ở nơi công cộng.

Đắk Lắk: Treo băng rôn bêu hình ảnh, tên người xả rác bừa bãi
Tấm băng rôn được gỡ bỏ, chỉ còn lại khoảng tường được lăn sơn trắng với dòng chữ: Những người xả rác vô ý thức. (Ảnh: Dân Trí)

Lao Động dẫn lời PGS.TS Vũ Gia Hiền, chuyên gia văn hóa, nếu bêu tên người xả rác mà không thông báo thì vừa không đúng pháp luật mà lại thiếu văn hóa. Việc bêu tên không những làm xấu đi hình ảnh của người bị bêu tên, mà còn làm xấu đi hình ảnh của cơ quan quản lý.

Theo Dân Trí, luật sư Tạ Quang Tòng, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk cho biết, các trường hợp sử dụng hình ảnh công dân phải được người đó đồng ý, nếu dùng hình ảnh cá nhân mà không được sự đồng ý là hành vi xâm phạm đời tư, không đúng quy định pháp luật.

An An