Sự kiện phóng thành công tên lửa mạnh nhất thế giới Falcon Heavy của SpaceX mới đây đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận thế giới. Đằng sau sự thành công này không thể không kể đến cái tên Elon Musk – CEO và Trưởng bộ phận thiết kế của SpaceX.

Trong một bài viết được đăng tải trên tạp chí Forbes, người đồng hành cùng Elon Musk trong những ngày đầu của SpaceX – Jim Cantrell, từng thừa nhận ban đầu ông nghi ngờ thành công của công ty và sớm từ bỏ chỉ sau 1 năm gắn bó. Tuy nhiên, sau đó chính Elon Musk đã chứng minh cho Jim Cantrell thấy rằng ông đã sai lầm bằng một công thức vô cùng đơn giản: Làm những gì mình say mê, làm những gì mình tài giỏi và làm những gì có giá trị thị trường.

Jim Cantrell là người có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho các tỷ phú và các công ty công nghệ khác. Nhớ lại lần đầu tiên làm việc với Musk, Cantrell cho biết tỷ phú này đã liên lạc với ông vào năm 2001. Tuy nhiên, lúc đó Elon Musk không có nhiều kinh nghiệm về tên lửa hoặc thăm dò vũ trụ, ngoại trừ niềm “đam mê sâu sắc” với lĩnh vực này.

Theo Jim Cantrell, Elon Musk có niềm đam mê đặc biệt với tương lai nhân loại và sẵn sàng dành phần lớn tài sản để theo đuổi mục tiêu này.

“Để kéo dài nguồn cung tiền, Elon Musk cần phải mua những tên lửa rẻ nhất sẵn có. Vì vậy, Musk để mắt tới những bệ phóng của Nga và đã có ý định mua về. Tuy nhiên, sau khi đã hiểu rõ hơn về thị trường không gian, Musk nhận thấy một cơ hội lớn để phá vỡ thị trường độc quyền này. Thay vì mua các tên lửa Nga, Musk quyết định dành thời gian và tiền bạc để “giải quyết vấn đề khởi động” và tự xây dựng các tên lửa của mình có thể tái sử dụng”, Cantrell chia sẻ.

Ban đầu, SpaceX cũng vấp phải những thất bại, nhưng không ai trong công ty lúc bấy giờ tỏ ra chán nản bởi họ đều vô cùng say mê với việc tự làm ra một chiếc tên lửa thăm dò có chi phí thấp. Ngay cả những nhà đầu tư từng nghi ngờ về khả năng thành công của dự án, nhưng khi nhìn thấy niềm đam mê mà Elon Musk thể hiện, họ đã quên ngay sự bất an lúc đầu.

Cuối cùng, thành công cũng đến với Elon Musk. Theo Jim Cantrell, bí quyết thành công của tỷ phú Musk đơn giản chỉ là làm theo đam mê và quyết tâm không bao giờ bỏ cuộc.

Nguyễn Trang