Với tổng trọng lượng mỗi xe chở cây tới 48 tấn, việc chuyển 3 cây đa sộp “quái thú” đang gặp khó khăn, bởi tuyến đường từ Huế tới Thạch Thất (Hà Nội) có đến 6 cây cầu chỉ chịu được tải trọng 36 tấn.

Chiều 10/5, trong buổi họp báo thường kỳ của tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Lê Công Diễn – phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh này cho biết, sau khi đến kiểm tra các cây “quái thú” đang được tạm giữ tại phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy), Sở kết luận việc cắt thêm nhánh cây để hạ tải là vô ích, theo Tuổi Trẻ.

Báo Tiền Phong dẫn lời ông Diễn cho hay, sở GTVT TT-Huế từng tiếp nhận hồ sơ của một doanh nghiệp vận tải xin cấp giấy phép vận chuyển 3 cây “quái thú” ra Hà Nội, tuy nhiên, hồ sơ này lại không kèm bất kỳ phương án nào về bảo đảm an toàn vận chuyển cây “khủng”. Do đó, cơ quan này đã không cấp phép.

“Đoạn đường từ tuyến Quốc lộ 1 nơi có 3 cây cổ thụ được trồng tạm để đi ra Hà Nội có 6 cây cầu yếu. Trong đó, có 2 cầu ở TT-Huế , 2 cầu ở Hà Tĩnh và 2 cầu còn lại ở Thanh Hóa. Qua tính toán, tổng trọng lượng của mỗi xe tải chở theo một cây đa sộp là 48 tấn. Trong khi, khả năng chịu tải kịch trần của mỗi cây cầu yếu chỉ khoảng 36 tấn. Vì vậy, các cầu trên không đủ điều kiện để các xe chở cây chạy qua”, ông Diễn nói.

Cõng 3 cây "quái thú" ra Bắc, 6 cây cầu có thể "gẫy lưng"
Dù đã hạ tải, cây quái thú vẫn không đủ điều kiện để chuyển ra Hà Nội. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

“Có cắt thêm cũng chẳng giảm bớt được bao nhiêu bởi vì phần thân cây mới có khối lượng nặng”, ông Diễn cho biết thêm.

Để xử lý vấn đề này, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị Bộ chỉ đạo xuống các địa phương kiểm tra, rà soát các cây cầu yếu trên Quốc lộ 1 để có phương án xử lý. Bởi muốn vận chuyện các cây “quái thú” an toàn, cần phải gia cố các cầu không đủ tải trọng nói trên.

Trước đó, chiều 12/4, một nhóm công nhân khoảng 10 người đã đến điểm tập kết 3 cây “quái thú” nằm ven đường tránh Huế (phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, TT-Huế), dùng xà beng, cưa máy và các vật dụng khác để cưa cắt, gọt tỉa, hạ tải cây “quái thú” để tiện cho việc vận chuyển ra Hà Nội.

Cõng 3 cây "quái thú" ra Bắc, 6 cây cầu có thể "gẫy lưng"
Công nhân dùng cưa máy hạ tải cây “quái thú” chiều 12/4. (Ảnh: Tiền Phong)

Trước đó, ngày 9/4 Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên – Huế đã trao trả 2 cây cổ thụ cho chủ sở hữu là ông Kiều Văn Chương (32 tuổi), trú xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất (Tp. Hà Nội).

Riêng cây cổ thụ còn lại, do hồ sơ cung cấp thiếu chính xác, lực lượng chức năng tiếp tục tạm giữ để xác minh. Đến ngày 12/4, cả 3 cây cổ thụ đã được trao trả lại cho chủ nhân. Với việc cung cấp hồ sơ cây cổ thụ thứ 3 không chính xác, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế đã xử phạt vi phạm hành chính 750.000 đồng với ông Chương.

Vụ cây “quái thú được báo giới đưa tin đầu tháng 4 năm nay, theo đó 4 cây cổ thụ có hình dáng “quái thú” được vận chuyển trên Quốc lộ 1A, trong đó có 3 cây bị lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế tạm giữ vì vượt quá chiều dài, chiều cao cho phép, quá tải cầu đường và bị cơ quan chức năng xử phạt trên 81 triệu đồng.

Khôi Minh