“Khi chạy ra, tôi thấy cả vườn mướp đắng và quả lặc lày đang héo lá, rũ dần xuống. Đi xung quanh ruộng kiểm tra thì thấy toàn bộ 8 sào cây đều bị nhổ sạch gốc lên khỏi mặt đất. Nhìn hiện trường có thể thấy vườn rau quả của gia đình đã bị kẻ gian phá hoại”, anh Định xót xa.

Chiều ngày 11/4, ông Lê Văn Dự, Trưởng Công an xã Định Tân, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ phá hoại cây trồng của người dân. Vụ việc khiến 8 sào mướp đắng (khổ qua) và mướp Nhật (còn gọi là quả lặc lày) sắp đến kỳ thu hoạch bị nhổ sạch gốc dẫn tới chết héo.

“Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã xuống kiểm tra hiện trường và báo cáo sự việc tới Công an huyện Yên Định. Cấp trên cũng đã cử người về điều tra vụ phá hoại này. Hiện vẫn chưa có kết quả”, ông Dự nói với Người Lao Động.

Theo đó, 8 sào khổ qua và lặc lày bị kẻ gian phá hoại là của 2 hộ gia đình anh Phạm Văn Định và Phạm Quang Lục (ngụ thôn Yên Hoành 2, xã Định Tân).

Chủ vườn ở Thanh Hóa thẫn thờ nhìn 8 sào mướp đắng bị phá hoại
Vườn cây khổ qua và lặc lày sắp đến ngày thu hoạch bị kẻ gian phá hoại. (Ảnh: NLĐ)

Anh Phạm Văn Định cho biết sáng ngày 9/4, anh nhận được thông tin của người dân báo vườn cây của gia đình héo lá bất thường, nhiều gốc cây đã bị nhổ lên.

“Khi chạy ra, tôi thấy cả vườn mướp đắng và quả này đang héo lá, rũ dần xuống. Đi xung quanh ruộng kiểm tra thì thấy toàn bộ 8 sào cây đều bị nhổ sạch gốc lên khỏi mặt đất. Nhìn hiện trường có thể thấy vườn rau quả của gia đình đã bị kẻ gian phá hoại trong đêm 8/4”, anh Định nói với Người Lao Động.

Còn theo anh Phạm Quang Lục, 8 sào rau quả này 2 hộ gia đình phối hợp trồng theo tiêu chuẩn thực phẩm sạch, có đơn vị bao tiêu sản phẩm.

Chủ vườn ở Thanh Hóa thẫn thờ nhìn 8 sào mướp đắng bị phá hoại
Anh Phạm Văn Định bên những cây mướp đắng bị nhổ rễ.

“Để đầu tư 8 sào trên, chúng tôi phải bỏ ra khoảng 35-40 triệu đồng. Nếu không bị phá hoại có thể thu về từ 100-120 triệu đồng. Chúng tôi làm ăn, sống chẳng có tư thù với ai mà sao họ ác vậy, cây sắp tới kỳ thu hoạch giờ coi như trắng tay”, anh Lục xót xa.

Hồi giáp Tết Mậu Tuất 2018, hai hộ gia đình tại huyện Triệu Sơn cũng bị phun thuốc diệt cỏ phá hoại gần 400 gốc quất chơi Tết. Sự việc sau đó được công an vào cuộc điều tra tìm ra thủ phạm là người hàng xóm. Người này sau đó đã bị TAND huyện Triệu Sơn tuyên phạt 30 tháng tù cho hành vi độc ác của mình.

Thế Tam