Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, việc người dân e dè với xăng E5 là điều dễ hiểu bởi đây là sản phẩm mới trên thị trường.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/2, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ với lo lắng của nhiều người tiêu dùng về chất lượng xăng E5 khi loại xăng này mới đưa vào sử dụng nhưng đã bị một số cá nhân, tổ chức pha chế dung môi không đạt chuẩn bán ra thị trường.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: “Việc e ngại là tất nhiên, song xăng E5 sẽ giúp giảm khí thải môi trường, giá cũng phải chăng”, dẫn theo Dân trí.

Ông Hải chia sẻ, xăng E5 đã được các nước sử dụng từ lâu, tại Việt Nam từ 1/1/2018 mới bán đại trà sau thời gian dài thực hiện thí điểm tại một số tỉnh, thành.

Trong thời gian tới để người dân tin dùng xăng E5, các cơ quan chức năng cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền, quản lý thị trường đảm bảo không có gian lận thương mại, không đảm bảo về chất lượng xăng pha trộn.

Ngoài ra, Thứ trưởng Hải cho biết thêm, sau hơn 1 tháng lượng tiêu thụ xăng E5 tăng 60-65% sử dụng, có nơi hơn 80%. Do đó, lãnh đạo Bộ Công thương cho rằng trong thời gian tới người dân sẽ tin tưởng và sử dụng xăng E5.

Trước đó, tại buổi họp báo quý IV/2017 ngày 25/1 của Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, cho biết, một số địa phương đã có tình trạng xăng E5 bị pha dung môi không đạt chuẩn (Solmix) như Bắc Giang, Nghệ An, Tp.HCM, Cần Thơ… Qua hoạt động kiểm tra chuyên ngành, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số vụ việc và đang xử lý.

Từ ngày 1/1, xăng E5 chính thức được bán thay thế xăng RON 92 trên toàn quốc. Tuy nhiên, sau khi được bán đại trà, nhiều người tiêu dùng tỏ ra nghi ngờ về chất lượng của xăng E5. Một số người cho rằng xăng E5 khiến động cơ chậm lại. khó nổ máy. Thậm chí có người lo ngại sẽ làm ảnh hưởng đến động cơ xe khi dùng xăng E5, dẫn theo Tri thức trực tuyến.

Bộ Công Thương nhiều lần khẳng định những lợi ích của xăng E5 về cả mặt công suất chạy xe cũng như bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, nhiều hãng xe lớn trên thế giới cũng khuyến khích dùng xăng pha Ethanol bởi hiệu quả cháy của nhiên liệu tốt hơn, tăng hiệu suất chạy xe và bảo vệ môi trường.

Nguyễn Trang