Chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonald đã trở nên quá quen thuộc với người dân khắp trên thế giới. Bí quyết thành công của ông chủ Ray Kroc trong việc gây dựng thương hiệu McDonald cho đến nay vẫn nguyên giá trị.

Người sáng lập chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald nổi tiếng toàn thế giới là Ray Kroc. Trước khi trở thành ông chủ của McDonald ông từng trải qua nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau như bán ly giấy trong 17 năm, bán sữa, cà phê… nhưng không mấy thành công và cũng chỉ là nhân viên bình thường. Thế nhưng kể từ khi chuyển sang lĩnh vực thức ăn nhanh ông đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Bí quyết thành công của ông được cho là ông luôn giữ vững đạo đức nghề nghiệp, đạo đức kinh doanh, sự chăm chỉ, cẩn thận và cả sự may mắn.

Bí quyết thành công của ông chủ chuỗi cửa hàng McDonald
Ông chủ của McDonald từng trải qua nhiều ngành nghề khác nhau.

Nhưng vấn đề là làm thế nào để có được sự may mắn đó. Không phải ai cũng làm được. Nên nhớ ông là người làm việc rất chăm chỉ.

Ông thành công ở cái tuổi mà xưa nay hiếm. 51 tuổi ông vẫn miệt mài với các loại hình kinh doanh khác nhau. Khi mở cửa hàng McDonald đầu tiên ở California ông đã bước sang tuổi 52. Thế nhưng chỉ vài năm sau ông đã sở hữu chuỗi cửa hàng ăn nhanh lớn nhất nước Mỹ với doanh thu vô cùng khủng khiếp.

Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục mở rộng kinh doanh ra toàn cầu với hàng nghìn cửa hàng lớn nhỏ và đều thu được thành công vang dội nhờ sự tận tâm, uy tín và chất lượng.

Câu chuyện của Ray Kroc thậm chí còn được chuyển thể thành phim sau khi ông qua đời. Trong thời kỳ chiến tranh lạnh diễn ra vô cùng căng thẳng nhưng Ray Kroc vẫn mở được cửa hàng hamburger của mình ở giữa thủ đô Moscow (Nga). Điều đó cho thấy khả năng kinh doanh, uy tín và sức hấp dẫn đến lạ kỳ của McDonald.

Bí quyết thành công của ông chủ chuỗi cửa hàng McDonald
Hàng người xếp dài bên ngoài cửa hàng McDonald đầu tiên ở Liên Xô năm 1990

Ngày nay, sự thành công của Ray Kroc và McDonald là không thể bàn cãi. Tuy nhiên nguyên nhân của sự thành công này vẫn mãi là bài học vô cùng quý giá cho bất cứ ai mới bắt đầu lập nghiệp. Và bí quyết của Ray Kroc đó là làm việc đạo đức, làm việc chăm chỉ, tận dụng cơ hội và may mắn sẽ luôn mỉm cười.

L.H