Ngày 8/11/2017, ông Donald Trump đánh dấu tròn 1 năm kể từ ngày đắc cử tổng thống Mỹ, nhưng từng ấy thời gian cũng đủ giúp ông làm tròn cam kết thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bản thân là một tỷ phú, cộng với bộ máy nội các được tuyển chọn phần đông là các tỷ phú và triệu phú, Tổng thống Trump đã thay đổi hoàn toàn bức tranh của kinh tế Mỹ theo hướng tích cực.

Kết quả là nhiều người dân Mỹ đã được tận hưởng những trái ngọt của việc thất nghiệp xuống thấp, việc làm tăng, lương cải thiện, các quỹ hưu trí tăng, tâm lý người tiêu dùng lạc quan và thị trường chứng khoán tăng vọt.

Không giống với những người tiền nhiệm, ông Trump bắt tay ngay vào việc đi đàm phán cho các công nhân của Mỹ ngay sau cuộc bầu cử, thậm chí trước khi ông tuyên thệ nhậm chức.

Ông Trump đã đến ngay hãng Carrier để đàm phán với công ty có trụ sở tại bang Indiana này về việc giữ lại việc làm ở Mỹ thay vì chuyển đến Mexico.

Ông Trump phát biểu tại nhà máy Carrier HVAC ở Indianapolis. (Ảnh: Quartz)

Và tuy đó là một chiến thắng nhỏ, nhưng hành động khởi đầu này của Tổng thống Trump cho thấy không có công việc nào là quá nhỏ để chiến đấu và bảo vệ cho người dân của mình.

Kỷ niệm 1 năm ông Trump trúng cử là dịp để nhìn lại nền kinh tế lớn nhất thế giới thay đổi ra sao dưới sự đạo diễn của vị tổng thống tỷ phú này.

Trước hết hãy xem chỉ số GDP. Sản lượng kinh tế của Mỹ trong quý II/2017, tức quý đầu tiên trọn vẹn dưới sự điều hành của ông Trump, ghi nhận mức tăng trưởng 3,1%. Sang quý III, tốc độ tăng trưởng đạt 3% bất chấp nước Mỹ phải hứng chịu 2 cơn bão lớn.

Báo cáo GDPNow của Ngân hàng dự trữ Atlanta – một chỉ báo chính xác nhất về tăng trưởng kinh tế, dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3,3% trong quý IV trong một báo cáo đưa ra ngày 3/11, sau khi từng đưa ra con số 4,5% trước đó.

Đây là một con số đáng hoan nghênh nếu so với mức tăng trưởng bình quân 1,6% trong 8 năm cầm quyền của Tổng thống Barrack Obama. Đây cũng là thành tựu chưa từng có của bất kỳ vị tổng thống nào khác trong lịch sử nước Mỹ.

Với con số đó, Tổng thống Trump đã “đánh bại” rất nhiều dự báo trước đó từ cả phía Đảng Dân chủ lẫn các chuyên gia kinh tế của Phố Wall. Rất nhiều lần trước đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng mục tiêu tăng trưởng 3% mà ông Trump đề ra là không phù hợp với thực tế nếu không nói là bất khả thi.

Mức tăng trưởng 3% trong 3 quý và tốc độ tăng trưởng cao hơn đang làm thay đổi kinh tế Mỹ cũng như suy nghĩ của những người lao động Mỹ.

Một chỉ số nổi bật khác dưới thời Tổng thống Trump là thất nghiệp. Tỷ lệ người không có việc làm tại Mỹ đã giảm mạnh xuống còn 4,1% trong báo cáo việc làm tháng 10/2017 mới được công bố ngày 3/11.

Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất của Mỹ trong 16 năm qua.

Thất nghiệp của Mỹ xuống thấp kỷ lục. (Ảnh: Yahoo Finance)

Dưới thời Tổng thống Obama, thông qua chính sách lãi suất gần 0% của ngân hàng trung ương Mỹ, thất nghiệp đã dao động quanh mức khoảng 4,9%.

Và phần lớn việc làm được tạo ra trong nền kinh tế Mỹ dưới thời Obama là “việc làm giả”, tức là những việc làm không ổn định hoặc bán thời gian, chỗ này 10 tiếng, chỗ kia 6 tiếng đồng hồ.

Sau hơn 3 quý thất nghiệp giảm, tiền lương giờ đây đã bắt đầu tăng. Trong quý III, tiền lương tại Mỹ tăng 0,7% sau khi đã tăng 0,5% trong quý II.

Và dĩ nhiên, tiền lương tăng là kết quả của việc lợi nhuận doanh nghiệp tăng. Nhưng từng đó cũng chưa đủ để bù đắp cho 8 năm kém khả quan trước đó.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi người dân Mỹ trở lên lạc quan vào nền kinh tế với mức cao nhất trong 17 năm qua.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Mỹ do tổ chức Conference Board tổng hợp đã tăng vọt lên mức 125,9 điểm trong tháng 10 – cao nhất kể từ tháng 12/2000.

Tâm lý lạc quan cũng cải thiện trong số các doanh nghiệp nhỏ – vốn chiếm khoảng 50% lực lượng lao động và dẫn đầu trong việc tạo ra công ăn việc làm tại Mỹ. Chỉ số NFIB đo tâm lý của các doanh nghiệp nhỏ đã từ mức dưới 90 điểm của giai đoạn trước bầu cử lên 103 điểm vào tháng 9 vừa qua.

Video: Tổng thống Trump: Khơi nguồn cảm hứng của nước Mỹ

Tuần trước, Tổng thống Trump và Nghị viện Mỹ đã đưa ra kế hoạch cải cách thuế được nhiều người chờ đợi bấy lâu nay. Và giống với nhiều người mong đợi, mức giảm thuế đề xuất là tương đối lớn.

Theo đề xuất đó, Mỹ sẽ cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 35% hiện nay xuống còn 20%, và thuế thu nhập cá nhân từ 39,6% xuống còn 35%.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ có thể sẽ bỏ phiếu phản đối đề xuất này.

Điểm nổi bật cuối cùng có thể nói đến là tăng trưởng nền kinh tế thực được phản ánh qua thị trường chứng khoán. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng vọt 29% trong 1 năm qua.

Chứng khoán toàn cầu có thêm 26 nghìn tỷ USD kể từ khi ông Trump làm tổng thống. (Ảnh: Yahoo Finance)

Tốc độ tăng mạnh của thị trường cổ phiếu đang phản ánh những chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Tổng thống Trump và việc rút lại nhiều quy định pháp lý của chính quyền trước đó.

Tuy Tổng thống Trump có thể chưa hoàn hảo  về lĩnh vực điều hành chính trị, nhưng ít ra ông là người rất thành thật. Ông đã cam kết sẽ giúp nước Mỹ tăng trưởng kinh tế, và đó chính xác là những gì nước Mỹ đang chứng kiến.

Minh Tuệ