Sự phát triển công nghiệp ồ ạt, nạn phá rừng và săn bắt trái phép đang khiến cho danh sách những loài động vật quý hiếm bị tuyệt chủng ngày một dài hơn. Và những loài chim tuyệt đẹp ở Mỹ cũng không phải ngoại lệ, chúng là những sinh vật tuyệt hảo sinh tồn trong thế giới hoang dã đã qua thời gian rất lâu dài nhưng giờ đây lại biến mất nhanh chóng bởi sự phát triển của con người.

Tháng 1 năm 2018, trong danh sách các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trên đất Mỹ, người ta đã liệt kê 10 loài chim quý đang bị đe dọa. Dưới đây là những bức ảnh đẹp về chúng.

Chim chích vàng

Setophaga chrysoparia – Chim chích vàng

Loài chim Setophaga chrysoparia sống chủ yếu ở Texas của Hoa Kỳ và khu vực Trung Mỹ, đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Những năm gần đây hoạt động nông nghiệp quy mô lớn của khu vực cần một diện tích đất canh tác lớn dẫn tới nạn phá rừng ồ ạt khiến môi trường của loài chim này bị thu hẹp.

Địa bàn sinh sống của các loài chim này nằm ở biên giới của Hoa Kỳ và Mexico, hoạt động khai thác rừng ở vùng này rất phức tạp khiến các cơ quan hữu quan rất khó nắm bắt và nghiên cứu được số lượng quần thể loài chim này đang sinh sống tại đây.

Thần ưng California

Loài chim này đã từng có số lượng rất đông đúc trong quá khứ

Thật khó tin khi Thần ưng California là một loài chim đang có nguy cơ bị tuyệt chủng khi trước đây quần thể của nó rất đông đúc và là biểu tượng của miền viễn tây nước Mỹ. Cũng giống như loài bò rừng Bison của Châu Mỹ, trong quá khứ chúng bị người dân săn bắt vô tội vạ khiến cho quần thể này sụt giảm mạnh số lượng cá thể.

Năm 1980, chỉ có 25 cá thể Thần ưng California còn sinh sống trong tự nhiên. Nhờ có một chương trình bảo tồn tự nhiên của chính phủ, số lượng loài đã tăng lên 276 con vào ngày nay. Tuy nhiên, nguy cơ tuyệt chủng của chúng vẫn còn đó khi điều kiện môi trường mà chúng sinh sống đang bị con người hủy hoại với nước thải và các loại thuốc trừ sâu. 

Ngỗng Hawaii

Loài chim từng là biểu tượng của Hawaii

Ngỗng Hawaii từng là một loài chim phổ biến ở Hawaii và được coi như là biểu tượng cho tiểu bang thứ 50 của Hoa Kỳ. Thế nhưng, vào năm 1967 số lượng loài chim nay chỉ còn 30 con, và chúng chính thức được đưa vào danh sách các loài nguy cấp cần được bảo vệ.

Các loài chim ở quần đảo Hawaii vốn có một môi trường sống khá an toàn khi không có nhiều kẻ thù tự nhiên, tuy nhiên khi số lượng người nhập cư tăng lên trong những năm gần đây, môi trường sống của Ngỗng Hawaii bị thu hẹp và số lượng giảm rõ đi trông thấy. Sau nhiều nỗ lực của các nhà chức trách, đến nay số lượng của chúng đã tăng lên 2500 con, thế nhưng chúng vẫn cần được chú ý bảo vệ.

I’iwi

Sắc đỏ rực rỡ của loài chim hút mật hoa

Một loài chim nữa sinh sống trên quần đảo Hawaii đang đứng trước nguy có tuyệt chủng, loài chim hút mật hoa của Hawaii được gọi là I’iwi. Số lượng loài I’iwi đang giảm nhanh với tốc độ đáng lo ngại.

Ngoài sự phá hủy môi trường sống và biến đổi khí hậu cực đoan, sự thu hẹp quần thể cũng có nguyên nhân bởi bệnh tật. Các cơ quan chính quyền Hawaii đang nỗ lực xây dựng những khu bảo tồn để gia tăng số lượng của loài.

Chim chích Kirtland

Loài chim bị tuyệt chủng vì chính tập tính làm tổ của chúng

Chim chích Kirtland (Dendroica kirtlandii) sống ở phía bắc bán đảo Michigan. Người ta còn gọi nó là “chim lửa” do sự sống còn của nó phụ thuộc vào những vụ cháy rừng tự nhiên, rừng thông sau khi bị cháy rụi là điều kiện thích hợp để chúng làm tổ và sinh sống.

Nghe chừng có vẻ nực cười, nhưng số lượng loài chim này bị giảm đi đáng kể lại đến từ việc con người cố gắng hạn chế các vụ cháy rừng. Năm 1971, nơi đây chỉ còn lại 201 cặp chim sống trong tự nhiên. Một trong những nỗ lực của chính phủ để bảo vệ loài chim này chính là xây dựng một khu rừng thông chuyên biệt. Kết quả là cho đến nay đã có 1.800 cá thể chim được ghi nhận.

Sếu Mỹ

Loài chim bị tuyệt chủng vì nạn săn bắn quá mức

Với bộ lông trắng muốt và hình dáng bắt mắt loài chim này từng bị sụt giảm đáng kể trong nhưng năm gần đây. Sự săn bắn quá mức của con người khiên có lúc nước Mỹ chỉ ghi nhận 15 cá thể còn sinh sống ngoài tự nhiên. Cùng với những nỗ lực bảo tồn số lượng loài chim này đã tăng lên 214 con vào năm 2015.

Điều khó khăn cho việc bảo tồn chính là việc loài Sếu Mỹ là loài di cư, và cần có con đầu đàn trưởng thành để dẫn đường cho đàn di cư về phía bắc. Người ta đã phải lái những chiếc máy bay từ Florida đến Wisconsin rồi quay về để tập cho những con chim non tập tính di cư của chúng. Dự án này đã thành công và nhận được sự ủng hộ lớn từ chính phủ. 

Gunnison sage-grouse

Vẻ đẹp của Gunnison sage-grouse

Loài Gunnison sage-grouse thuộc họ Trĩ, họ này cũng bao gồm công, cút, gà. Loài chim này sống chủ yếu ở phía nam sông Colorado ở bang Colorado và Utah. Cùng với sự phát triển của con người và quá trình cải tạo mặt đất, khu vực này gần đây thường xuyên xảy ra ngập lụt. Các loại cây, đặc biệt các loại cây là thức ăn của loài chim này bị ngập úng và bị chết gục khiến số lượng cá thể của loài này giảm mạnh.

Choi choi chân vàng

Khi phát hiện con người xuất hiện gần tổ của mình, loài chim này sẽ rời tổ và không bao giờ quay trở lại

Loài chim Charadrius melodus làm tổ của chúng dọc theo phía bắc của Đại Bình nguyên Bắc Mỹ và bờ biển Đại Tây Dương. Môi trường sống của chúng chính là các bờ biển du lịch, cùng với sự phát triển của hoạt động du lịch biển của con người, số lượng cá thể của loài chim này cũng giảm mạnh.

Ngoài ra, tập tính của loài chim này rất nhạy cảm với sự xuất hiện và tác động của các loài khác, đặc biệt là con người. Nếu phát hiện thấy con người lai vãng gần tổ, chúng sẽ rời bỏ tổ và không bao giờ quay lại đó nữa. Điều này làm chúng bị liệt vào danh sách những loài chim có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Chim chích cối xay

Loài chim này vẫn còn là bí ẩn với những nhà khoa học

Đây là một loài chim nhỏ và ít được tìm thấy, được phát hiện lần đầu ở Đảo Nihoa thuộc Quần đảo Hawaii vào năm 1923. Từ đó đến nay, người ta vẫn không biết rõ tình trạng của loài này trong tự nhiên do rất khó để tiếp cận chúng, cũng như môi trường sống trên một hòn đảo cô lập giữa đại dương.

Chim gõ kiến mỏ gà

Các nhà khoa học đang tổ chức rất nhiều cuộc tìm kiếm và bảo tồn chúng

Đây là loài chim gõ kiến cũng là biểu tượng của đất nước Hoa Kỳ, các nhà khoa học đang tổ chức rất nhiều cuộc tìm kiếm và bảo tồn chúng. Là loài chim gõ kiến lớn nhất thế giới với kích thước cơ thể đến 50 cm, chúng sống tập trung ở vùng đầm lầy phía nam nước Mỹ.

Nạn phá rừng khiến loài chim này không còn nơi để cư trú. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy Chim gõ kiến mỏ gà là vào năm 1987, từ đó đến nay chưa có bất cứ bằng chứng thuyết phục nào cho thấy loài chim này còn tồn tại. Không ai dám khẳng định rằng loài chim này đã bị tuyệt chủng hay chưa.

Mặc dù là một quốc gia có ý thức bảo vệ tự nhiên và bảo tồn các loài động vật quý hiếm, thế nhưng Hoa Kỳ vẫn không tránh khỏi được những hệ lụy tất yếu của việc bùng nổ dân số và phát triển kinh tế. Hy vọng rằng trong tương lai cùng với nỗ lực và ý thức bảo vệ môi trường của con người, sẽ không còn những câu chuyện đau lòng về số phận hẩm hiu của những loài động vật hoang dã.

Ảnh: Lostbird

Anh Lân