Sẽ có rất nhiều người đi qua trong cuộc đời làm rung động trái tim bạn, có thể vì ngoại hình họ thật bắt mắt, hay họ có một sự nghiệp vững chãi, hoặc họ có một sự hài hước hóm hỉnh thu hút… rất rất nhiều kiểu người khác nhau, nhưng để tìm được người thật sự hiểu bạn thì thật khó bởi lẽ…

hay cuoi nguoi hieu ban 1

Để người ấy hiểu bạn thì hai người cần có thời gian gắn bó lâu dài và trải qua nhiều thử thách.

Người hiểu bạn sẽ luôn luôn bên bạn dù rằng có lúc bạn thật cáu gắt vì một việc gì đó không vừa ý tức thời.

Người hiểu bạn là người luôn ủng hộ động viên bạn hoàn thành những ước mơ đôi lúc thật không thực tế, mà bạn ấp ủ không dám nói với ai vì e ngại sự trêu chọc.

hay cuoi nguoi hieu ban 2

Người hiểu bạn là người có thể lắng nghe bạn trò chuyện về những chủ đề tâm đầu ý hợp mà bạn khó có thể chia sẻ cùng ai.

Người hiểu bạn là người luôn bên cạnh động viên bạn lúc bạn buồn chán nhất, vì người ấy biết rằng bạn thật sự là một người mạnh mẽ đằng sau.

Người hiểu bạn là người có thể bình hòa chịu nghe bạn mắng chửi, vì người ấy biết rằng bạn thật sự không phải là người như thế chỉ là “giận cá chém thớt”.

Người hiểu bạn là người luôn biết quan sát xem tâm trạng bạn hôm ấy sao lại khác lạ, để cùng đồng cảm và giúp bạn vượt qua hoặc tránh nói những điều khiến bạn tổn thương.

Người hiểu bạn là người biết nói lên những góp ý chân thành, hồn nhiên để bạn trở thành một người hoàn hảo hơn trong mắt mọi người.

….

Người hiểu bạn có thể không đẹp, không giàu có, không giỏi giang thậm chí còn mắc khiếm khuyết gì đấy… nhưng là người có thể cùng bạn đồng cảm, san sẻ mọi nỗi niềm trong cuộc sống. Và người ấy có thể cho bạn sự tự tin, ấm áp, bình an khi ở bên cạnh.

Vợ chồng anh Cường trong ảnh cưới.
Vợ chồng anh Cường trong ảnh cưới.

Mỗi người sinh ra đều có những hoàn cảnh và những mỗi quan hệ xã hội khác nhau nên sẽ có những nỗi niềm riêng, những khổ đau những bức xúc riêng. Nếu không hiểu, sẽ không thương mà giận hờn trách móc. Nếu không hiểu, tình thương của mình sẽ làm người khác ngột ngạt. Không hiểu, sẽ làm người mình thương đau khổ suốt đời.

Trong con người luôn tồn tại hai mặt tốt và xấu, người hiểu bạn mới cảm nhận sâu sắc được mặt tốt ấy để tôn trọng, yêu thương bạn và hiểu lý do khi phần xấu của bạn nổi lên mà tìm cách dung hòa nó.

Được hiểu, được thương vốn là điều mà con người luôn khao khát, vì vậy mà rất nhiều người thường thấy không ai hiểu mình, dù họ đã là vợ chồng chung sống bên nhau rất lâu. Gặp được người hiểu mình là một may mắn lớn trong cuộc đời, hãy trân quý và biết nắm giữ điều ấy vì “tình yêu bền chặt hạnh phúc có thể bắt đầu từ đây”.

Vậy nguyên tắc chọn người yêu tốt nhất là “có hiểu mới có thương” rồi tiến đến hôn nhân. Vì hôn nhân là con dao hai lưỡi, nó có thể là con đường rải hoa hồng hay là một cánh cửa tù ngục. Chọn vợ chọn chồng là một sự mạo hiểm lớn, hãy cân nhắc và chín chắn nếu không muốn nhận án tù chung thân cho chính mình.

Trong cuộc sống, một người thuần thiện và có mối quan hệ xã hội tốt đẹp thì “Từ, Bi, Hỷ, Xả” là một yếu tố quan trọng.

Từ là tâm chẳng sân si

Bi là thương hết không chừa một ai

Hỷ là vui vẻ hài hòa

Xả là xóa hết đắng cay vui buồn.

Vậy trong tình yêu chính yếu tố này lại giúp tình cảm được thăng hoa, bền chặt hơn.

“Từ” là chính là luôn muốn đem lại hạnh phúc cho người mình yêu, luôn tạo ra niềm vui đối với người gắn bó cả cuộc đời với mình. Ví như có chàng trai nọ, vì thương vợ ở nhà một mình lam lũ, buồn tủi khi bạn bè xung quanh đều có điện thoại để chụp hình, lướt web… Chàng trai đã ngày đêm âm thầm làm lụng vất vả và cầm những đồng bạc lẻ trong đôi tay lem luốt đến mua chiếc điện thoại mới để tặng vợ, người chủ tiệm điện thoại thấy dáng người khắc khổ chân thật của chàng trai đã cảm động và bán lại cho cậu ấy còn phân nửa giá gốc… Yêu thương ai đó thật sự, bạn sẽ luôn muốn làm cho người ta hạnh phúc mỗi ngày.

Chàng trai mua điện thoại tặng vợ
Chàng trai mua điện thoại tặng vợ

“Bi” chính là sự sẵn sàng hy sinh, chia sẻ nỗi đau của người mình yêu để giúp người mình yêu thương thêm niềm tin và động lực trong cuộc sống. Về đề tài này thì rất nhiều câu chuyện khiến chúng ta thật sự cảm động sâu sắc. Trên sóng truyền hình VTV3 chương trình điều ước thứ bảy “Cõng em đi khắp thế gian” cũng trình chiếu một câu chuyện cổ tích như vậy. Sau ngày cưới của anh Mạnh và chị Hà thì chị Hà bị chuẩn đoán bị ung thư xương, và từ đó đôi chân chị Hà vĩnh viễn không thể đi được nữa, anh Mạnh trái lại càng thương yêu chị Hà hơn trước, hai người đã có với nhau một cậu con trai kháu khỉnh, anh Mạnh nguyện “cõng em đi khắp thế gian” để bù đắp lại những mất mát mà chị Hà phải chịu đựng. Câu chuyện đã làm xúc động biết bao trái tim của những người đang yêu.

Anh Đinh Văn Mạnh cõng chị Lương Thị Hà dắt theo cậu con trai kháu khỉnh trong chương trình “Điều ước thứ 7”
Anh Đinh Văn Mạnh cõng chị Lương Thị Hà dắt theo cậu con trai kháu khỉnh trong chương trình “Điều ước thứ 7”

Như vậy, “từ bi” ở đây chính là cả hai phải luôn đem lại hạnh phúc cho nhau. Yêu thương ai thì phải làm cho người ta bớt khổ, chỉ là đam mê say đắm nhất thời thì không phải là yêu thương đích thực. “Từ bi” trong tình yêu không phải tự dưng mà có, mà đó là cả một quá trình thời gian tìm hiểu nhau, hai người phải thật sự đồng cảm mới có thể quan sát, lắng nghe và chia sẻ cùng nhau, giúp cho nhau thêm hạnh phúc.

“Hỷ” chính là niềm vui, khi hai người ở bên nhau thì nỗi buồn sẽ vơi đi, thay vào đó là sự yêu thương và ấm áp, càng ở cạnh nhau hai bên sẽ tạo cho nhau càng nhiều tiếng cười và cả gia đình càng gắn bó, hạnh phúc.

“Xả” chính là sự không phân biệt kỳ thị trong tình yêu, không nhìn xem vẻ bề ngoài hay những lỗi lầm trong quá khứ mà phải biết san sẻ yêu thương, tha thứ động viên nhau để hướng đến một ngày mai tốt đẹp hơn. Biết chuyển hóa nỗi đau và làm lớn thêm hạnh phúc.

hay cuoi nguoi hieu ban 6

Hôn nhân thật sự đơm hoa kết trái lành khi được gieo mầm từ tình bạn đẹp, vì người bạn ấy có thể cùng bạn tâm sự mọi niềm vui nỗi buồn, người luôn biết lắng nghe, biết sẻ chia, biết đồng cảm và tôn trọng người bạn của mình.

Thanh Tâm

Xem thêm: