Được sinh ra trong cuộc sống kỳ diệu này đối với mỗi chúng ta là may mắn và hạnh phúc. Trong những năm tháng cuộc đời, ta có thể gặp lúc khó khăn, gặp những hoàn cảnh gay go thử thách, nhưng chỉ cần giữ vững niềm tin vào bản thân mình, kiên định tin tưởng và làm theo những giá trị đạo đức đúng đắn, chúng ta sẽ vượt qua được mọi chông gai một cách dễ dàng và thanh thản. 

Hai câu chuyện sau đây sẽ giúp bạn nhận ra và trân trọng bản thân mình, trân trọng những giá trị đích thực của cuộc sống.

Câu chuyện thứ nhất: Mũi tên gãy và sự hy sinh của binh sĩ trẻ

Vào thời Chiến Quốc, từ khoảng thế kỷ 5 TCN cho tới năm 221 TCN, chiến tranh diễn ra liên miên. Các quốc gia luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, không chỉ bảo vệ đất nước và đời sống yên ổn cho nhân dân, họ còn tìm kiếm những vùng đất mới để mở rộng lãnh thổ và củng cố quyền lực.

Tại một doanh trại, giữa lúc trận chiến đang vô cùng cam go và ác liệt, một đêm sau khi bàn bạc việc quân cùng các tướng, người cha cũng là thống soái của toàn quân đã gọi con trai đến và tặng cho cậu một món quà.

Ông nói: “Con trai, mũi tên này có uy lực mạnh mẽ phi thường và là gia bảo quý báu của chúng ta. Hôm nay ta muốn tặng cho con. Nó có thể mang lại cho con sự can trường, gan dạ và bảo vệ con khỏi bất cứ hiểm nguy nào. Nó cũng sẽ mang đến cho con sức mạnh những lúc con kiệt sức, mệt mỏi hay thất bại. Nhưng có một điều kiện, con không bao giờ được tháo nó ra khỏi vỏ bọc.

Mũi tên gãy và sức mạnh bí ẩn (Ảnh minh họa: Internet)

Đón nhận mũi tên từ tay cha, chàng trai nhìn ngắm phần da và lông công nhô ra từ phía sau mũi tên. Cậu nghĩ đây chắc chắn là mũi tên được chế tác rất tinh xảo, cậu vô cùng tò mò về nó. Nhưng nghĩ lại lời cha căn dặn, cậu đã trấn tĩnh lại sự háo hức và hiếu kỳ của mình. Cậu hoàn toàn tin tưởng những lời cha nói và trong cậu có một sức mạnh vô hình vô cùng dũng mãnh. Cậu tin rằng mình sẽ vượt qua bất kì khó khăn, quan ải nào.

Ngày hôm sau, chàng trai tham gia một trận đánh khốc liệt. Trên yên ngựa, cậu cảm nhận được ý chí chiến đấu và tinh thần không sợ hiểm nguy của mình, cậu dành tất cả sức mạnh và trí tuệ để đánh địch. Cậu chiến đấu kiên cường, phăng phăng phá vòng vây, đã cùng đồng đội làm suy yếu lực lượng địch và giành thắng lợi huy hoàng.

Sau hôm đó, cậu không ngừng suy nghĩ về mũi tên thần kỳ cha trao cho. Cuối cùng, không thể kiềm chế được sự tò mò và háo hức, cậu đã rút mũi tên ra khỏi bọc. Thật bất ngờ, đó là một mũi tên đã gãy. Chàng trai sợ hãi và lo lắng. Cậu tự hỏi mình: “Sao tôi có thể chiến đấu với quân địch bằng mũi tên gãy này được?”. Cả đêm hôm đó, chàng trai mang theo sự căng thẳng và bất an vào giấc ngủ. Và ngày hôm sau, cậu đã hi sinh trên chiến trường khi bị trúng một mũi giáo của quân địch vào ngay lồng ngực.

Khi nhìn thấy thi thể của con được binh sỹ khiêng về, người cha thở dài, buồn phiền và nói: “Không thể giữ vững ý chí của mình, sao con có thể trở thành một tướng quân được?

Chàng trai thực sự đã đặt tất cả hi vọng, sự can đảm, dũng mãnh cần có của một người lính vào mũi tên. Và khi phát hiện đó là một mũi tên gãy, sức mạnh nội tại của cậu cũng hoàn toàn biến mất.

Trong cuộc sống, có bao nhiêu người trong chúng ta đặt hạnh phúc của mình vào “những mũi tên” như chàng trai trong câu chuyện kia. Những mũi tên ấy có thể là vợ, chồng, con cái, công việc, thu nhập và những vật chất khác. Tuy nhiên, hạnh phúc mà chúng ta kiếm tìm được từ một nơi nào đó, điều gì đó hay từ một ai đó là hạnh phúc vô cùng mong manh. Chỉ khi ta đặt mục tiêu vào chính bản thân mình, dùng những phẩm chất cao quý và sức mạnh nội tại của bản thân để nỗ lực, phấn đấu, hạnh phúc ta có được mới bền vững và lâu dài.

Đó cũng là hạnh phúc chân thực mà ta có thể nắm bắt, có thể điều chỉnh. Nó sẽ không còn là một khái niệm mơ hồ, mong manh. Đừng ngồi một chỗ và chờ đợi hạnh phúc, bình an đến với chúng ta. Hãy tự tạo hạnh phúc cho mình bằng cách gieo trồng những hạt giống bình an, lương thiện trên mảnh đất tâm hồn, bằng cách nỗ lực trong mọi công việc mà không cần điều kiện hay trao đổi gì.

Câu chuyện thứ hai: Đồng 20 đô-la và giá trị của cuộc sống

Trong một lần diễn thuyết, vị diễn giả nổi tiếng giơ lên một đồng 20 đô-la và hỏi khán giả của mình: “Ai muốn lấy đồng tiền này nào?”. Rất nhiều cánh tay ở hội trường giờ lên. Ông nói tiếp: “Đồng tiền này sẽ được trao cho một trong số các bạn, nhưng trước khi đưa nó tới tay các bạn, tôi xin phép làm một việc.

Sau đó, ông vò đồng tiền cho nhàu nát rồi vê tròn, và lặp lại câu hỏi lúc trước. Vẫn có những cánh tay giơ lên. Cuối cùng, ông ném tờ tiền xuống sàn nhà rồi giẫm lên nó. Lúc này, đồng tiền đã rất bẩn và nhăn nhúm. Ông hỏi: “Còn ai muốn đồng 20 đô này không?”. Thật bất ngờ, vẫn có một vài cánh tay giơ lên.

Đến lúc này, ông cầm tờ tiền đã vo tròn rồi vuốt lại cho thật phẳng phiu. Ông nói: “Chúng ta vừa có được những bài học vô cùng ý nghĩa. Không quan trọng tôi đối xử với tờ tiền này ra sao, bạn vẫn muốn có nó vì nó không hề mất đi giá trị vốn có của mình.

Sau nhiều lần vấp ngã, bạn sẽ vẫn là bạn (Ảnh minh họa: Internet)

Trong hành trình của cuộc đời, chúng ta sẽ gặp lúc thất bại, khốn khó, vấp ngã, bất hạnh. Có thể lúc đó chúng ta sẽ rơi vào tuyệt vọng, chán nản và ta nhìn cuộc sống bằng lăng kính u tối, bi quan. Nhưng không quan trọng chuyện gì đã xảy ra, không quan trọng bạn đã vấp ngã bao nhiêu lần, bạn sẽ vẫn là bạn nếu bạn nhận biết và giữ vững giá trị của mình. Nghịch cảnh xuất hiện không phải để thay đổi bạn, mà là để bạn tôi luyện bản thân và xác định con đường đi cho mình. Hãy luôn hành động một cách lý trí, tôn trọng các giá trị đạo đức và lắng nghe nhịp đập của trái tim, các bạn của tôi.

Lý Minh

Xem thêm: