Từ năm 2019, người tham gia bảo hiểm không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm như trước mà vẫn có thể tiếp tục sử dụng, không cần in, đổi thẻ mới.

Cụ thể, những người có thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2017, 2018 vẫn tiếp tục được sử dụng, mà cần đổi thẻ mới.

Trước đó, từ ngày 1/8/2017, thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) mới không ghi thời hạn sử dụng (từ ngày… đến ngày….) như trước đây, mà chỉ ghi giá trị sử dụng (từ ngày…)

Theo VOV, ngày 30/5, ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) cho biết, hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu người tham gia, không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây.

Sang năm tiếp theo nếu tiếp tục tham gia, cơ quan BHXH sẽ chỉ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng. Từ ngày 1/1/2019, việc giải quyết cấp đổi thẻ BHYT sẽ được thực hiện trong 1 ngày.

Hiện nay, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên cả nước đã kết nối, liên thông dữ liệu đến hệ thống giám định BHYT của cơ quan BHXH để thực hiện giám định tự động trên phần mềm.

BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng các danh mục chung, tiêu chuẩn đầu ra dữ liệu để thống nhất việc trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm quản lý bệnh viện với hệ thống cổng tiếp nhận thanh toán BHYT, thu thập được đầy đủ thông tin phục vụ công tác quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT.

Người dân và đơn vị có thể tra cứu trực tuyến các thông tin: Mã số BHXH; Cơ quan BHXH; Quá trình tham gia; Giá trị sử dụng thẻ; Đơn vị tham gia BHXH; Các điểm thu, đại lý thu trên Cổng thông tin điện tử ngành BHXH tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn, hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài theo số 1900 96.96.68 để được nhân viên tổng đài tra cứu, giải đáp.

Trên cơ sở minh bạch thông tin tra cứu thẻ BHYT, người tham gia BHYT có thể chủ động được thời gian, địa điểm để quyết định đăng kí tiếp tục tham gia BHYT cho phù hợp…

Lan Phương