Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của phụ nữ nhưng việc “mạnh dạn” thử nghiệm phương pháp làm đẹp mới từ tế bào gốc chứa đựng nhiều rủi ro. BS. Vũ Thái Hà, BV Da liễu Trung ương khẳng định, hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam chưa cho phép sử dụng công nghệ làm đẹp bằng tế bào gốc.

Nếu chị em tiêm tế bào gốc ở những cơ sở “chui” càng dễ gặp phải biến chứng khó lường.

Thực chất là tế bào từ mỡ – “Tiền mất tật mang”

Tế bào gốc sẽ phân hoá thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể

Các dịch vụ làm đẹp bằng tế bào gốc đã được quảng bá từ nhiều năm nay ở Việt Nam với những lời hết sức hoa mỹ, như: “Làm đẹp bằng tế bào gốc – Bí quyết cho làn da căng mịn, không tì vết”; “Tế bào gốc tự thân cho da căng bóng, trắng sáng, hết nhăn chỉ sau 1 mũi tiêm” hay “Từ 100 – 200 triệu đồng bạn có thể gột bỏ làn da ngăm đen để sở hữu làn da trắng bóc, nõn nà. Công nghệ tế bào gốc sẽ giúp bạn có làn da như mơ ước và không gây ra tác dụng phụ”… Nhiều chị em hào hứng muốn thử một lần biết đâu sẽ “cải lão hoàn đồng”.

ThS.BS Vũ Thái Hà, BV Da liễu Trung ương

Thế nhưng liệu rằng công nghệ tế bào gốc làm đẹp có “thần kỳ” như những gì họ quảng cáo? “Dù quảng cáo là tiêm tế bào gốc trẻ hóa nhưng thật ra đó là những tế bào lấy từ trung mô và hay gặp nhất là mỡ tách chiết ra. Bản chất đó là tế bào từ mỡ, phần lớn các cơ sở này dùng biện pháp ly tâm chứ chưa tách chiết được tế bào gốc từ trong mỡ. Đó là chưa kể đến việc sử dụng mỡ phải đảm bảo vô trùng cẩn thận nếu không rất dễ gây nhiễm trùng mỡ cực kỳ phức tạp và dai dẳng cho sức khỏe”- ThS. Hà phân tích.

Tế bào gốc: Ưu tiên chữa bệnh, rồi mới đến làm đẹp

Việc sử dụng sản phẩm tế bào gốc tại Việt Nam đang ở giai đoạn nghiên cứu, chỉ mới có một số bệnh viện lớn như: Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học và Truyền máu TƯ, bệnh viện Huyết học và Truyền máu TPHCM, bệnh viện Việt Đức… được phép áp dụng điều trị bệnh lý huyết học, tim mạch, thoái hóa khớp. Như vậy, quy trình tiêm tế bào gốc vào cơ thể người để làm đẹp, dù tế bào gốc lấy từ đâu, thậm chí từ ngay trên cơ thể bạn, thì bạn cũng chỉ là một con chuột bạch thí nghiệm cho phương pháp nghiên cứu chưa được cho phép, kiểm chứng.

Bệnh nhân điều trị tại Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương

“Quy trình tách chiết tế bào gốc chuẩn phải đảm bảo những yêu cầu rất khắt khe, có đầy đủ phòng tách chiết nuôi cấy hệ thống đảm bảo vô trùng. Ngoài tế bào gốc tươi – tức là tế bào lấy từ cơ thể (có thể từ tủy xương hoặc từ mỡ trung mô), rồi dùng phương pháp lọc lấy tế bào gốc và sau đó tiêm luôn vào cơ thể; thứ 2 là lấy tế bào gốc ra bảo quản, mỗi lần tiêm truyền người ta sẽ lấy ra một ít để nuôi cấy tế bào gốc đó và truyền lại cho cơ thể.

Những quy trình này rất phức tạp, phải đảm bảo vô trùng, tế bào gốc (không phải tế bào tươi) bắt buộc phải bảo quản ở nhiệt độ theo khuyến cáo mới nhất là từ -80 độ C mới bảo quản được chứ không phải ai cũng thực hiện tiêm tế bào gốc đơn giản như là quảng cáo của rất nhiều spa, thẩm mỹ viện…

Lối sống lành mạnh giúp phụ nữ trẻ hoá bền lâu nhất

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của phụ nữ, tuy nhiên trong thời gian vừa qua đã từng xảy ra một số trường hợp gặp biến chứng khi làm đẹp tại các cơ sở “chui” không có giấy phép hoạt động dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Do vậy, theo các bác sĩ, điều quan trọng là người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin hoặc tìm đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở uy tín để được áp dụng các phương pháp làm đẹp thích hợp.

Theo SK&ĐS
Hoàng Kỳ

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.