Trong 20 loại thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư tốt nhất thì khoai lang đứng ở vị trí số 1.

Các nhà khoa học của trung tâm nghiên cứu phòng ngừa bệnh ung thư, đã tiến hành điều tra thói quen ăn uống của 260 nghìn người. Qua đó họ đã xác định được tác dụng phòng ngừa ung thư của một số thực phẩm. Trong đó khoai lang dẫn đầu danh sách thực phẩm chống ung thư này.

Trong khoai lang có chứa rất nhiều tinh bột, carotene, kali, sắt và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng. Nó có khả năng bảo vệ kết cấu hoàn chỉnh của tế bào trong cơ thể, ức chế sự hoạt động của virus, ngăn ngừa sự sản sinh ra nitrosamine trong đường ruột. Nó còn giúp loại bỏ thủy ngân, cadmium, arsenic trong thực phẩm hoặc trong cơ thể, loại trừ những kim loại độc gây ung thư… Mặc dù khoai lang có tác dụng rất tốt cho cơ thể, nhưng nó cũng có những điều cấm kỵ dưới đây.

1. Ăn khoai lang nướng không nên ăn vỏ

Khi khoai lang vừa được nướng vẫn còn rất nóng, ngọt thậm chí còn có nước mật rất hấp dẫn. Đó chính là lúc ăn khoai ngon nhất, vì thế có nhiều người thường ăn luôn cả vỏ. Tuy nhiên vỏ khoai lang nướng rất không tốt cho sức khỏe. Tại vì trong vỏ khoai lang có chứa alkaloids, nếu như sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt cho dạ dày. Nếu như trên vỏ khoai lang có đốm đen thì càng không nên ăn, nó thậm chí còn khiến cơ thể bị trúng độc.

2. Khoai lang không thích hợp để ăn sống

Do màng tế bào trong tinh bột khoai lang sống chưa được phá vỡ, do đó nó rất khó để tiêu hóa trong cơ thể. Ngoài ra, khi luộc khoai thì nên để sôi lâu một chút, điều này sẽ khiến cho “enzymes sinh gas” bị phá hủy. Như vậy mới không gây ra tình trạng trướng bụng, nóng ruột, bị nấc và buồn nôn…

3. Ăn kết hợp là tốt nhất

Ăn khoai kết hợp với cơm, mỳ, có thể có tác dụng bổ sung protein tốt nhất. Đồng thời khoai lang kết hợp với dưa muối hoặc củ cải trắng… Sẽ có tác dụng giảm thiểu sự sản sinh ra a xít dạ dày.

4. Thời gian ăn khoai tốt nhất vào buổi trưa

Do chúng ta vừa ăn khoai lang xong, chất canxi ở trong khoai lang cần 4 đến 5 giờ để cơ thể có thể tiêu thụ. Buổi trưa có thể có nhiều nắng, sẽ giúp đẩy mạnh sự hấp thụ canxi của cơ thể. Do dó ăn khoai lang vào buổi trưa, thì vào buổi chiều toàn bộ chất canxi sẽ được cơ thể hấp thụ hết. Như vậy sẽ không ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể vào buổi tối.

Theo Secretchina
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: