Các nhà nghiên cứu của Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (Tây Ban Nha) đã chỉ ra, ngủ ngay sau khi ăn tối có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ và ung thư tuyến tiền liệt đối với nam giới. 

Nghiên cứu của Viện Sức khỏe toàn cầu Barcelona đã được đăng tải trên tạp chí khoa học International Journal of Cancer.

Theo The Telegraph, các nhà nghiên cứu đã theo dõi thói quen ăn uống, thời gian ngủ của 621 người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt, 872 người đàn ông không bệnh và 1.205 phụ nữ bị ung thư vú, 1.321 nữ giới không bệnh. Các yếu tố ảnh hưởng như thời gian làm việc, thói quen ngủ sớm hay muộn cũng được xem xét.

Kết quả, những người nếu ăn tối trước 21 h hoặc đi ngủ sau 2 h ăn sẽ giảm 20 % nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú so với người thường xuyên ăn sau 10 h tối hoặc giờ ăn và ngủ gần nhau.

Trước đó, các chuyên gia đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã cảnh báo, ăn quá gần giờ ngủ buổi tối khiến con người dễ béo phì, tạo mỡ thừa do giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa thức ăn.

Hơn nữa, đi ngủ ngay sau bữa ăn, hệ tiêu hóa phải làm việc cật lực hơn nên làm ảnh hưởng đến huyết áp, lượng cholesterol và lượng đường trong máu khiến bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Theo Livestrong, sau khi ăn khoảng2-3 giờ là khoảng thời gian tốt mọi người có thể đi ngủ. Lúc này, thức ăn tiêu hóa từ dạ dày di chuyển xuống ruột non, làm giảm triệu chứng ợ nóng, giảm nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ.

Thống kê của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh quốc, có 1/8 phụ nữ sẽ phải đối diện với ung thư vú ít nhất một lần trong đời và cũng 1/8 đàn ông phải trải qua ung thư tuyến tiền liệt.

Phương Nam