Khi cơ thể bất ổn ở đâu đó, nó đều cố gắng “thông báo” cho chúng ta qua các biểu hiện này khác. Theo các chuyên gia y tế, nếu bạn thấy có mùi vị lạ trong miệng vào buổi sáng mặc dù đã đánh răng cẩn thận trước khi đi ngủ, chính là cảnh báo nội tạng đang gặp bệnh.

Sau một đêm ngủ dài, cơ thể thực hiện rất nhiều các công đoạn bài tiết và trao đổi chất, loại bỏ các độc tố, tiếp nhận dinh dưỡng và sửa chữa những sai sót. Vì thế khi tỉnh dậy, nếu soi gương bạn sẽ thấy, tóc bóng dầu hoặc bết gàu, da nhờn hoặc khô hơn, mặt tái sạm, miệng có vị lạ và hơi thở có mùi. Nhưng khi nội tạng cơ thể gặp vấn đề nó sẽ thông báo cho bạn thông qua các dấu hiệu trên cơ thể như ngủ dậy miệng đắng, mệt mỏi, ngáp liên tục..vv, để bạn nhận biết về tình trạng sức khỏe của mình.

Một ngày bạn ngủ dậy và phát hiện ra miệng có vị đắng hoặc bất cứ vị gì? Bạn thắc mắc và lo lắng không biết là dấu hiệu của bệnh gì? Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết các loại bệnh và cảnh báo bệnh nguy hiểm mà bạn cần lưu ý để có cách phòng và điệu trị kịp thời.

1. Miệng có vị ngọt: Bệnh tiểu đường đang hình thành

Thức dậy miệng có 6 mùi vị 'lạ' này: Cẩn thận nội tạng đang gặp nguy hiểm
Hiện tượng miệng ngọt kéo dài kèm theo khát nước và đi tiểu nhiều, hãy cẩn thận với bệnh tiểu đường.

Khi ngủ dậy mà trong miệng có cảm giác ngọt, thì chính là biểu hiện của lá lách bị tích nhiệt. Dấu hiệu này nhắc nhở bạn rằng hãy khẩn trương ăn thêm rau xanh, hạn chế ngay việc ăn quá nhiều thịt và thực phẩm chứa dầu mỡ.

Đồng thời, bạn nên khẩn trương tăng cường tập thể dục, giảm thức khuya. Nếu hiện tượng miệng ngọt kéo dài kèm theo khát nước và đi tiểu nhiều, bạn hãy cẩn thận với bệnh tiểu đường.

2. Miệng có vị đắng: Hãy coi chừng viêm gan, sỏi mật

Thức dậy miệng có 6 mùi vị 'lạ': Cẩn thận nội tạng đang gặp nguy hiểm
Miệng có vị đắng có thể là biểu hiện của gan nóng, có thể dẫn đến viêm gan

Sau khi ngủ dậy, nếu nước bọt có vị đắng, hoặc nước tiểu màu vàng đặc, nguyên nhân có thể là gan bị tổn thương, cần xem xét đến khả năng gan bị nóng dẫn đến viêm.

Nếu miệng đắng kèm theo dấu hiệu một bên sườn phải bị sưng phù to hơn, đồng thời có cảm giác lạ sau khi ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ, thì nên đến bệnh viện kiểm tra xem bạn có bị sỏi mật hay không.

3. Miệng có vị mặn: Có thể thận đã gặp vấn đề nghiêm trọng

Thức dậy miệng có 6 mùi vị 'lạ' này: Nội tạng đang gặp nguy hiểm
Miệng có vị mặn thì khả năng lớn là dấu hiệu của thận bị suy nhược

Khi ngủ dậy nuốt nước bọt mà trong miệng có vị mặn thì có thể thận đã bị suy nhược. Nếu kèm theo hiện tượng đi tiểu nhiều hơn, vùng lưng và eo đau mỏi, sợ lạnh, mệt mỏi và các triệu chứng bất thường khác, thì hãy khẩn trương đi khám thận.

4. Miệng có vị chua: Dạ dày khó tiêu, hệ tiêu hóa gặp rắc rối

Thức dậy miệng có 6 mùi vị 'lạ' này: Cẩn thận nội tạng củ bạn đang gặp nguy hiểm
Miệng có vị chua là biểu hiện của dày khó tiêu, hệ tiêu hóa gặp rắc rối

Khi ngủ dậy cảm thấy trong miệng bị chua, là dấu hiệu mách bạn rằng gan và dạ dày đang có những bất thường, gan đang bị tăng khí.

Lúc này, cơ thể cảm giác mệt mỏi, tinh thần sa sút, khẩu vị ăn uống kém hoặc chán ăn… Bạn cần chú ý dưỡng lá lách và giải độc, chăm sóc gan càng sớm càng tốt.

5. Nhạt miệng: Có thể bị cảm lạnh, lá lách hư yếu

Thức dậy miệng có 6 mùi vị 'lạ' này: Cẩn thận nội tạng gặp nguy hiểm
Miệng nhạt là một biểu hiện của cảm lạnh

Khái niệm miệng nhạt ở đây được hiểu là bạn ăn bất kỳ món gì cũng không cảm nhận được hương vị chính xác của nó, đều cảm thấy không ngon. Nếu không phải là cơ thể đang bị cảm thì cần nghĩ đến việc lá lách đang bị tổn thương.

Đang ở triệu chứng nhạt miệng mức độ nhẹ, bạn có thể nấu canh hoặc cháo khoai mỡ (củ từ), đậu bát, đậu trắng để bổ sung dinh dưỡng cho lá lách, giúp cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.

Khi cảm giác nhạt miệng kéo dài, thì nên đi khám để kiểm tra chức năng nội tạng liên quan.

6. Miệng tanh: Phổi có thể đang bị nóng

Thức dậy miệng có 6 mùi vị 'lạ' này: Cẩn thận nội tạng bạn đang gặp nguy hiểm
Miệng có mùi tanh là một trong những dấu hiệu của bệnh phổi bốc hỏa, nóng trong.

Sau khi ngủ dậy mà trong miệng của bạn có mùi tanh, thì hãy nhớ rằng đây là một trong những dấu hiệu của bệnh phổi bốc hỏa, nóng trong.

Trường hợp này, nên ăn lá diếp cá, hoa bách hợp, quả sơn trà, lê, hạt hạnh nhân với một lượng phù hợp để cải thiện tình hình, giảm thiểu tình trạng nóng phổi. Lựa chọn thực phẩm làm mát phổi là việc đầu tiên. Sau đó nếu vẫn không thấy tiến triển tốt lên thì nên xin tư vấn bác sĩ.

Nhân Hòa (T/h)

Xem thêm: Chữa hôi miệng và làm trắng răng nhờ quả óc chó

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.