Trong tương lai, sâu răng – căn bệnh hành hạ khoảng 2,3 tỷ người, tức là khoảng 1/3 dân số trên thế giới có thể sẽ sớm bị đẩy lùi. Đó là nhờ một công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Alabama ở Birmingham, Mỹ.

Theo một nghiên cứu vào năm 2015 của Global Burden of Disease, một tổ chức gồm hơn 1800 nhà nghiên cứu ở 127 quốc gia thì khoảng 2,3 tỷ người trên thế giới bị sâu răng vĩnh viễn. Những biện pháp ngăn ngừa căn bệnh này như việc đánh răng và dùng nước súc miệng có thể loại bỏ các vi khuẩn trong miệng nhưng có hiệu quả rất hạn chế.

Sâu răng có thể được coi là một bệnh xã hội

Tình trạng sâu răng ở mọi lứa tuổi đều rất cao. Năm 2005, một cuộc điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc cho biết tỉ lệ sâu răng ở các lứa tuổi đểu rất cao:

– Từ 6-8 tuổi chiếm 85%

– Tuổi trưởng thành có trên 75% số người bị sâu răng.

Sâu răng có thể được coi là một bệnh xã hội gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới, không phân biệt chủng tộc, địa vị hay quốc gia. Càng ở những nước nghèo, không được fluor hóa nước uống, thiếu sự giáo dục nha khoa, chế độ ăn đường không đúng thì tỉ lệ người mắc bệnh sâu răng càng nhiều.

Tác hại của sâu răng không chỉ đơn giản là đau răng

Tuy không phải căn bệnh chết người, nhưng sâu răng không chỉ gây ra sự đau đớn, khó chịu, bất tiện trong ăn uống cho người bệnh mà còn ảnh hưởng lớn đến tài chính của họ. Khi phải điều trị sâu răng, hoặc tệ hơn là phải nhổ răng sâu đi và trồng răng giả là bệnh nhân đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc của mình.

Sâu răng và viêm tủy răng không được điều trị sẽ bị hoại tử, biến chứng áp-xe răng, nang quanh chóp vô cùng đau đớn. Nhiều trường hợp nhiễm trùng huyết có nguyên nhân từ răng. Ngoài nội bộ hàm răng, sâu răng còn gây viêm hạch, viêm tủy xương, viêm mô tế bào, viêm xoang.

Vũ khí mới phòng chống tận gốc nguyên nhân gây sâu răng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Alabama ở Birmingham, Mỹ đã tạo ra một phân tử nhỏ có tên là G43 (theo tên 1 loại súng) có khả năng ngăn ngừa việc hình thành các lỗ sâu trên răng. Quá trình này được thực hiện bằng cách ngăn chặn loại enzyme độc hại chủ chốt trong các biến thể của vi khuẩn gây sâu răng Streptococcus, không cho nó bám vào bề mặt răng.

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột, chúng được cho ăn các thức ăn thúc đẩy việc hình thành các lỗ sâu răng. Khi có mặt loại phân tử này, các biến thể của vi khuẩn Streptococcus không thể tạo ra một loại màng sinh học dính và có tác dụng bảo vệ, giúp nó bám vào bề mặt răng và tại đây, ăn mòn men răng bằng cách tạo ra axit lactic.

Khi chuột ăn thức ăn có nhiễm vi khuẩn Streptococcus, sau đó răng của chúng được điều trị bằng phân tử G43 hai ngày 1 lần trong 4 tuần. Kết quả cho thấy tình trạng sâu răng đã được cải thiện một cách vô cùng ấn tượng.

Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Hợp chất của chúng tôi có tính chất giống như thuốc, không kháng khuẩn và dễ tổng hợp, và nó có hiệu quả rất mạnh trong cơ thể. Đó là “một ứng cử viên xuất sắc có thể được phát triển thành các loại thuốc trị liệu để ngăn ngừa và điều trị sâu răng”.

Ngoài ra, theo giáo sư, tiến sĩ Hui Wu tại khoa Nha khoa, giám đốc Trung tâm Quần thể Vi khuẩn, thuộc Đại học Alabama tại Birmingham, Mỹ và là một trong những người nghiên cứu chính, kết quả này còn có thể mở ra cách điều trị mới không chỉ cho riêng tình trạng sâu răng, mà còn cho nhiều căn bệnh khác do vi khuẩn gây nên.

Hoàng Kỳ (T/h)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.