Chị Huỳnh Thị S. (26 tuổi, Bình Định) vào bệnh viện Đa khoa Bồng Sơn trong tình trạng nôn mửa, tê miệng, tê tay, cứng cổ và đã tử vong trên đường chuyển lên tuyến trên. 

Người nhà bệnh nhân trao đổi với với Dân Việt, chiều ngày 10/7, chị S. (hiện là giáo viên Trường THCS Tam Quan Bắc) có ăn 2 con ốc biển. Khoảng 4 giờ sau khi ăn, bệnh nhân có biểu hiện nôn mửa, dần chuyển sang tê miệng, tê tay, cứng cổ. Gia đình lập tức đưa bệnh nhân vào bệnh viện Đa khoa Bồng Sơn cấp cứu.

Khoảng 30 phút sau khi nhập viện, chị S. chuyển biến nặng, ngừng hô hấp, tim đập chậm, thở chậm. Nhân viên y tế đã đặt nội khí quản cho bệnh nhân thở máy. Tuy nhiên, do tình trạng diễn tiến nhanh, nạn nhân tử vong trên đường chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Theo chẩn đoán ban đầu của bệnh viện Đa khoa Bồng Sơn, nguyên nhân chị S. tử vong là ngộ độc, nghi do ăn ốc biển trước đó.

Nữ giáo viên ở Bình Định tử vong nghi ngộ độc ốc biển
Vỏ ốc cô giáo S. đã ăn trước khi tử vong. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Báo Người Lao Động, ốc biển mà cô giáo S. ăn có hình dáng giống giống ốc bùn bống, tên khoa học là Nassarius, thường sinh sống ở đáy biển ven bờ. Khi ăn phải ốc bùn bống, thông thường sẽ có triệu chứng tê, rát ở môi, đầu lưỡi, sau đó lan dần đến chân, tay, đầu, tiếp đó là nôn mửa, choáng… Trong trường hợp không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân có thể tử vong trong vòng 30 phút đến 8 giờ sau khi khởi phát dấu hiệu ngộ độc.

Lan Phương