Hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, ăn nhiều chất béo, đồ nướng… là những tác nhân khiến phổi bị tổn thương, dễ gây viêm, ung thư.  

Ung thư phổi là bệnh vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư ở cả nam và nữ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có hơn 1,8 triệu trường hợp ung thư phổi mới, khoảng 85% bệnh nhân ung thư phổi không được phát hiện kịp thời, đến khi phát hiện thì đã ở giai đoạn cuối, dẫn đến tỷ lệ sống rất thấp.

Rượu, thuốc lá

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư phổi bạn cần tránh
Ảnh minh họa.

Rượu và thuốc lá chính là nguyên nhân gây ra sự thay đổi về chức năng của khí quản, phế quản, cấu trúc mao mạch phế nang, làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Trước đó, các nhà nghiên cứu của trường Đại học London cho biết, hút thuốc lá kết hợp uống rượu nhiều khiến chức năng não bộ suy giảm nhanh hơn 36 %, và tình trạng này sẽ càng gia tăng nếu tăng lượng rượu tiêu thụ.

Cà phê, trà

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư phổi bạn cần tránh

Người làm việc văn phòng có tỷ lệ mắc bệnh hô hấp cao, liên quan đến thói quen sử dụng nhiều trà, cà phê.

Do tính chất công việc, thức khuya dẫn đến thói quen uống nhiều cà phê hơn người bình thường làm tăng gánh nặng cho tim và phổi.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện, caffeine trong cà phê và theophylline trong trà gây giãn cơ trơn phế quản, và sẽ làm cho các phế quản trong một trạng thái giãn nở.

Uống nhiều cà phê, trà gây ảnh hưởng lớn đến phổi. Ngoài ra, caffeine và theophylline cũng có thể gây ra chứng nhịp tim đập nhanh, mất ngủ, kích động, tăng tiêu thụ oxy của cơ tim…

Thủy hải sản, thực phẩm đông lạnh

Hải sản là thức ăn tanh, lạnh sẽ sinh ra nhiều đờm trong hệ hô hấp. Ăn quá nhiều hải sản đông lạnh sẽ kích thích cơ thể tiết ra một lượng đờm tăng dần lên.

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư phổi bạn cần tránh

Khi đờm kết dính thành khối sẽ gây khó khăn trong việc bài tiết qua phổi, gây tổn thương phổi, khí quản và phế quản.

Bên cạnh đó, các món ăn lạnh cũng sẽ khiến người bị bệnh phổi dễ bị tái phát hoặc nặng thêm.

Đồ ăn cay, nóng

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư phổi bạn cần tránh

Ớt, gừng, mù tạt… nếu ăn nhiều có thể khiến phổi bị tổn thương. Ăn nhiều các thực phẩm này dễ sinh ho, tức ngực, triệu chứng thở khò khè sẽ tăng lên theo thời gian.

Món ăn chứa nhiều dầu mỡ

Nếu ăn quá nhiều mỡ lợn, bơ, thịt gà rán, vịt quay… sẽ làm tăng gánh nặng lên đường hô hấp.

Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm béo còn gây ra chứng tích tụ đờm trong hệ hô hấp gây ra ho, viêm loét da, hen suyễn nặng…

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư phổi bạn cần tránh

Đồ nướng

Các chất béo khi đốt cháy sẽ sản sinh ra hydrocarbon đa vòng – nhân tố gây nên ung thư. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên hạn chế những đồ ăn nướng, rán…

Phương Nam