Nhiều người nhận thấy chỉ sau tuổi 40 sức khỏe đã ‘lao dốc’, bước vào độ 50-60 thì thậm chí gặp trạng thái một thân mang nhiều thứ bệnh, lúc nào cũng đánh bạn cùng túi thuốc. Thực tế người cao tuổi thường có một số vấn đề sức khỏe chung nhất, khi có cái nhìn tổng quát sẽ giúp bạn biết thông cảm và biết chăm sóc cho họ.

Theo quy ước của tổ chức y tế thế giớ (WHO), người trên 65 tuổi được coi là người cao tuổi và xếp vào nhóm người cao tuổi. Có nhiều vấn đề sức khoẻ phổ biến ở nhóm người này. Do đó, việc giám sát thường xuyên các thông số quan trọng của họ là cần thiết. Các thông số quan trọng cần giám sát thường xuyên ở người cao tuổi là nhiệt độ, mạch, huyết áp, nhịp thở, độ bão hoà oxy, mức độ nhận thức, lượng nước tiểu và tình trạng đau.

Ảnh: Zgznationaalzorg

Dưới đây là những vấn đề sức khoẻ phổ biến ở người cao tuổi.

Tiểu tiện không tự chủ

Biểu hiện này xuất hiện tương đối phổ biến ở người cao tuổi đặc biệt là nam giới. Bệnh có biểu hiện phải rặn khi đi tiểu, tiểu không thành tia, nhỏ giọt, phải đi tiểu nhiều lần trong ngày. Điều này gây ra do sự phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Khi gặp vấn đề này cần đến gặp bắc sĩ để được tư vấn và giải quyết vấn đề.

Vấn đề tiểu tiện không tự chủ ít xảy ra hơn ở nữ giới. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng mãn kinh gây nên.

Rối loạn thính giác và thị giác

Người cao tuổi dễ gặp các rối loạn về thính giác và thị giác. Do đó, họ thường mất đi sự tự tin và đôi khi có thể dẫn tới trầm cảm.

Viêm khớp

Ảnh: Hello Bacsi

Phần lớn người cao tuổi đều bị thoái hoá từ một cho tới nhiều khớp gối. Tình trạng thoái hoá gây ra sau một tổ hợp viêm tại các khớp. Tình trạng viêm ở các khớp khiến cho khớp của họ bị cứng và khó vận động. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế ở người cao tuổi.

Chứng mất trí

Người cao tuổi thường quên đi nhiều thứ, khó ghi nhớ và một số ít khó nói chuyện. Dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất là bệnh Alzheimer.

Rối loạn giấc ngủ

Người cao tuổi thường bị khó ngủ và thường thức dậy sớm. Một trong những nguyên nhân phổ biến gây rối loạn giấc ngủ là do stress sau một cú sốc của người thân yêu qua đời hoặc nghỉ hưu hay do một số tình trạng bệnh lý. Một số nguyên nhân khác bao gồm rối loạn sức khoẻ, nghỉ hưu hoặc người thân yêu qua đời

Trầm cảm

Trầm cảm là một trong những vấn đề sức khoẻ chính ở người cao tuổi. Đối với một vài người, trầm cảm lại trở thành nguyên nhân gây ra những rối loạn sức khoẻ lớn khác như Alzheimer, rối loạn tim hoặc thậm chí là bệnh Parkinson.

Nhìn chung người có tuổi các chức năng cơ thể đều thoái hóa ít nhiều, phản ứng thần kinh chậm lại, đặc biệt là dễ bị cảm xúc dẫn động… do vậy sẽ cần đặc biệt lưu ý chăm sóc ở góc độ tinh thần, không khí gia đình hàng ngày.

Ngoài ra, Người lớn tuổi cũng hay gặp vấn đề về huyết áp và các bệnh tim mạch, nguy cơ đột quỵ cao.  Những người bị bệnh huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… cần theo dõi thời tiết và kiểm soát huyết áp chặt chẽ khi thời tiết thay đổi. Nếu thấy người nôn nao, khó chịu thì cần nghỉ ngơi, tránh gắng sức, cần chú ý đặc biệt khi tiết trời thay đổi. Nóng, lạnh thất thường, người cao tuổi thường gặp những bệnh liên quan tim mạch, đường hô hấp.

Thu Hà t/h