Một bé trai (11 tháng tuổi, Cửa Lò) bị hóc thạch rau câu được đưa vào bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng tím tái toàn thân, ngưng tim ngưng thở…

Ngày 4/12, bé bị sặc khi đang ăn thạch rau câu, được người nhà đưa đi cấp cứu. Các bác sĩ đã cố gắng hồi sức tim phổi song do bé đã chết lâm sàng, đồng tử 2 bên giãn, không còn phản xạ thần kinh, theo VTC.

Thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật. Gần đây nhất là trường hợp bé Lê Tiến Đạt (16 tháng tuổi, Hưng Lộc) được người nhà đưa vào bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng bị hóc, ho sặc sụa và khó thở do ngậm giấy trong lúc chơi đùa.

Theo người nhà kể lại, vào lúc 21h tối ngày 28/11, bé Đật có ngồi chơi cắt giấy với anh trai, đã cho giấy vào miệng ngậm dẫn tới bị hóc, ho sặc sụa và khó thở.

Bác sĩ Nguyễn Hùng Mạnh – Trưởng Khoa Hồi sức Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho Báo Nghệ An biết, thời gian vàng để cứu trẻ bị hóc dị vật chỉ trong khoảng 5-10 phút. Sau khoảng thời gian này xem như đã trễ, mọi cách cứu chữa gần như vô phương. Nếu có cứu được cũng để lại di chứng nặng nề, bệnh nhi có thể phải sống thực vật.

Khi gặp phải tình huống trên, các bậc phụ huynh nên dùng tay ấn lên lồng ngực, hoặc vùng thượng vị, làm tăng áp lực trong lồng ngực để tống dị vật ra ngoài. Nếu làm cách đó không hiệu quả, trẻ vẫn tím tái, cha mẹ nên hà hơi thổi ngạt để nhanh chóng cung cấp oxy cho não, phổi đồng thời gọi cấp cứu.

Trên đường đến bệnh viện, người thân phải liên tục hồi sức tránh để trẻ ngưng tim, ngưng thở.

(Tổng hợp)