Hình ảnh siêu âm 4D dãy trên là bào thai của người mẹ hút thuốc lá, hình ảnh dãy phía dưới là bào thai của người mẹ không hút thuốc lá. Có thể thấy em bé của bà mẹ hút thuốc lá chạm tay vào miệng và mặt nhiều hơn, đồng thời phát triển chậm hơn so với bé còn lại. Qua những chuyển động trên khuôn mặt của em bé, có thể thấy tác hại của thuốc lá rất rõ ràng.

hut thuoc1

Tiến sĩ Nadja Reissland thuộc khoa tâm lý trường Đại học Durham và Lancaster, Anh đã sử dụng máy siêu âm 4D để ghi lại hàng ngàn chuyển động rất nhỏ của em bé trong bụng mẹ. Trong 20 bà mẹ tham gia nghiên cứu diễn ra ở Trường Đại học James Cook ở Middlesbrough, có 4 người hút thuốc trong suốt thai kỳ, trung bình 14 điếu/ngày. Sau khi quan sát hình ảnh thai nhi ở tuần 24, 28, 32, 36, tiến sĩ Reissland đã phát hiện những đứa trẻ sắp chào đời của 4 bà mẹ hút thuốc thường xuyên ôm mặt, chuyển động miệng và mặt mũi nhăn nhó hơn nhiều so với những thai nhi khác.

hut thuoc2

Kết quả cho thấy hệ thần kinh trung ương của các thai nhi có mẹ hút thuốc phát triển chậm hơn so với những thai nhi khác. Tiến sĩ Reissland đề nghị: “Một nghiên cứu ở quy mô lớn là cần thiết để khẳng định lại kết luận này và để điều tra những tác động cụ thể lên thai nhi khi người mẹ hút thuốc và căng thẳng.” Thông qua nghiên cứu này, đặc biệt sau khi xem những hình ảnh này, một lần nữa, tiến sĩ Reissland kêu gọi các bà mẹ hãy từ bỏ thuốc lá.

Nicotine có trong thuốc lá chính là chất gây ảnh hưởng tiêu cực đến bào thai. Chất này có thể kích thích làm giảm dòng máu đến phôi thai. Nicotine có thể qua nhau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng tới khả năng hô hấp, tăng nguy cơ sinh non. Trẻ ra đời gặp vấn đề về đường hô hấp, sứt môi, hở hàm ếch; bé gái có mẹ hút thuốc thường bị dậy thì sớm.

Theo nhiều chuyên gia y tế, ngay cả khi người mẹ không hút thuốc mà hít thở phải khói thuốc từ môi trường xung quanh cũng sẽ tác động rất lớn đến sức khỏe của thai nhi.

Hải Yến t/h

Xem thêm: