Thời gian gần đây ông T. (67 tuổi, Vũng Tàu) thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó thở, đặc biệt khi làm những công việc đòi hỏi gắng sức như khuân vác, đi bộ xa, leo cầu thang… nên đã đến khám bệnh tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Báo Công Lý đưa tin, kết quả khám tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện trong buồng tâm nhĩ trái của ông T. có khối u nhầy rất lớn, gần như bít hoàn toàn lỗ van hai lá.

Khối u nhầy rất lớn, có kích thước 70x40x30 mm, di động, gần như bít hoàn toàn lỗ van hai lá. Đây cũng là lý do khiến cho ông T. cảm thấy mệt, khó thở khi gắng sức.

Chỉ 4 giờ từ lúc nhập viện, bệnh nhân T. đã được các bác sĩ cắt bỏ hoàn toàn khối u nhầy trong tâm nhĩ trái.

Sau 4 ngày mổ, ông T. hồi phục nhanh chóng, không còn các triệu chứng mệt, khó thở. Kết quả siêu âm tim sau mổ cho thấy, không còn sót khối u nào trong các buồng tim, chức năng, hoạt động của tim bình thường.

Bác sĩ Ngô Bảo Khoa, Khoa Ngoại Tim mạch Lồng ngực của bệnh viện trao đổi với VnExpress, u nhầy là loại u tim lành tính có thể gặp ở mọi lứa tuổi, phổ biến ở tuổi 30-60.

Vị trí của u thường là ở tâm nhĩ trái (75% u nhầy xuất hiện trong tâm nhĩ trái, 23% trong tâm nhĩ phải và 2% trong buồng tâm thất). Với u nhầy nhĩ trái, người bệnh thường chỉ tình cờ phát hiện bệnh qua siêu âm tim kiểm tra hoặc khi đã biến chứng thuyên tắc mạch hoặc khối u cản trở dòng máu qua van hai lá.

U nhầy nhĩ trái có thể gây đột tử do lấp kín lỗ van hai lá, khiến máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái để đi nuôi dưỡng cơ thể. Mô u nhầy rất bở, u nhầy cũng chỉ được giữ bằng cuống u nên có khả năng các mảnh mô bong ra hoặc khối u nhầy vỡ ra, từ đó di chuyển vào dòng máu. Điều này có thể gây thuyên tắc tại các mạch máu khắp cơ thể, đưa đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu não, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận, hai chân…

Do đó, khi phát hiện có u nhầy trong tim, người bệnh cần được phẫu thuật tim khẩn cấp để cắt bỏ khối u.

Bác sĩ Khoa cho biết thêm, khoảng 10% trường hợp u nhầy là do di truyền, nên người thân trực hệ, tức anh em ruột, con cái của bệnh nhân khuyến cáo thực hiện siêu âm tim để kiểm tra.

(Tổng hợp)