Cả sốt xuất huyết và sốt rét đều do muỗi độc đốt và có biểu hiện sốt, ớn lạnh. Do đó nhiều người thường nhầm lẫn dẫn đến tình trạng khi điều trị sai cách hoặc bệnh nặng mới đi bác sỹ.

Vậy làm sao để phân biệt được sốt xuất huyết và sốt rét?

Dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và sốt rét
Dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và sốt rét

Triệu chứng

Sốt xuất huyết: Tấn công bệnh nhân đột ngột, đau đầu vẫn kéo dài một thời gian cùng với triệu chứng như đau xương.

Sốt xuất huyết thường khởi phát bằng cơn sốt liên tục kéo dài trong khoảng 3-4 ngày. Bệnh nhân có thể bị sốt từ 39,5 độ C – 41,4 độ C, kèm theo đau đầu và đau xương khớp. Sau khi hạ sốt, người bệnh có thể bị xuất huyết dưới da hoặc chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu nướu.Ngoài ra, người bệnh sốt xuất huyết còn có các triệu chứng như buồn nôn, nôn, chán ăn, đau hốc mắt…

Sốt rét: Sốt trong thời gian ngắn hơn nhưng có nhiều triệu chứng như đau khớp, buồn nôn, đổ mồ hôi, thiếu máu… Bệnh sốt rét thường trở lại với các biểu hiện: ớn lạnh, hơi hấp hấp nóng, đổ nhiều mồ hôi.

Sốt rét không biến chứng có thể xuất hiện theo từng đợt và thường kéo dài từ 6 đến 10 tiếng. Trong từng đợt, bệnh nhân sẽ trải qua giai đoạn lạnh, giai đoạn nóng và sau đó là giai đoạn toát mồ hôi.

  • Rét run: Cơn rét run có thể từ 15 phút đến 1 giờ, tương ứng giai đoạn cường giao cảm.
  • Giai đoạn nóng: Nhiệt độ tăng cao 39 – 40 độ C, có thể từ 30 phút đến vài giờ.
  • Giai đoạn vã mồ hôi: Nhiệt độ giảm, vã mồ hôi…

Ngoài ra còn xuất hiện các triệu chứng khác gồm da có màu vàng nhẹ và thở gấp.

Bênh nhân thường có dấu hiệu sốt cao. (Ảnh: tanaphar.com)

Nguyên nhân

Sốt xuất huyết: Lây truyền qua vết cắn của muỗi nhiễm Aedes aegypti. Có thể lây lan nếu muỗi cắn một người nhiễm bệnh và sau đó lây sang những người khác. Muỗi sốt xuất huyết thường tấn công ban ngày.

Sốt rét: Do vết cắn của muỗi cái Anopheles. Nó chỉ có thể lây lan qua vết cắn của một con muỗi cái Anopheles chứ không giống bệnh sốt xuất huyết. Muỗi sốt rét thường tấn công vào ban đêm.

Thời gian ủ bệnh

Sốt xuất huyết: Triệu chứng sốt xuất huyết xuất hiện 4-5 ngày sau khi bị cắn.

Sốt rét: Triệu chứng sốt rét xuất hiện 10-15 ngày sau khi bị cắn.

Cách phòng bệnh sốt rét và sốt xuất huyết

  • Môi trường ẩm ướt, kém vệ sinh là điều kiện cho các ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét sinh sôi và phát triển, do đó để phòng bệnh an toàn, mỗi người cần có ý thức vệ sinh sạch sẽ môi trường nơi mình sinh sống.
  • Khi ngủ thì nên mắc màn để không bị muỗi đốt, dùng bình xịt côn trùng để loại bỏ muỗi.
  • Mặc các loại trang phục có màu sáng và che kín da thay vì quần áo tối màu để tránh tạo sự thu hút cho muỗi.
  • Nếu phát hiện ra những biểu hiện của bệnh, cần đến bệnh viện thăm khám để được bác sỹ tư vấn phương pháp chữa trị kịp thời.

Phương Nam