Hơn hai tỉ người có nguy cơ bị nhiễm virus Zika tại Châu Á và Châu Phi, các nhà khoa học công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Các bệnh truyền nhiễm Lancet.

Theo BBC, các nhà khoa học khẳng định Ấn Độ, Indonesia và Nigeria là một những nơi có nguy cơ cao nhất. Ngoài ra, Philippines, Việt Nam, Pakistan và Bangladesh đặc biệt dễ bị tấn công bởi dịch Zika do nguồn lực y tế còn nhiều hạn chế.

Tiến sĩ Kamran Khan, tác giả nghiên cứu từ Bệnh viện St Michael ở Toronto, cho biết: “Tác động lên các nhóm dân cư cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của đất nước trong việc chẩn đoán và ứng phó với đợt bùng phát có thể xảy ra.”

Tới nay đã có hơn 65 quốc gia và vùng lãnh thổ phát hiện virus Zika

Singapore đang ứng phó với ổ dịch đầu tiên của virus này ở Châu Á. Các quan chức cho biết tổng số ca nhiễm của nước này đã tăng lên đến 115 người tính đến ngày 31/8. Nước này khuyến cáo các phụ nữ mang thai với các triệu chứng của virus cần tiến hành xét nghiệm ngay lập tức.

Hôm 1/9, chính phủ Malaysia thông báo xác nhận một phụ nữ đã bị nhiễm virus. Các quan chức cho biết, cô đã đến nước láng giềng Singapore trong 3 ngày từ ngày 19/8. Cơ quan y tế của Malaysia đang kiểm tra các ca nhiễm trùng thứ cấp có thể xảy ra và diệt trừ muỗi ở khu vực nơi người phụ nữ này sinh sống.

Tại Brazil vào năm 2015, virus Zika đã được phát hiện với sự gia tăng chưa từng thấy số lượng trẻ em được sinh ra với đầu nhỏ bất thường, được gọi là tật đầu nhỏ.

Theo WHO, tác nhân truyền bệnh chính là muỗi Aedes, loài muỗi rất thường thấy tại Việt Nam, cũng là nguyên nhân gây sốt xuất huyết.

Theo các nhà khoa học, việc nhiễm Zika trong khi mang thai có thể gây dị tật não ở trẻ sơ sinh. Trẻ có thể được sinh ra với một cái đầu nhỏ bất thường. Các triệu chứng bị nhiễm Zika bao gồm sốt nhẹ, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, đau các khớp nhỏ, nhức đầu, đau hố mắt. Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa. Các triệu chứng thường nhẹ và kéo dài 2-7 ngày.

Mai Lan

Xem thêm: