Đeo dây chun trong thời gian dài, cố bé Le Le (4 tuổi, An Huy, Trung Quốc) có nguy cơ bị liệt tay vì chiếc chun ăn sâu vào da thịt.

Bé gái 4 tuổi suýt liệt tay do dây chui "ăn" sâu thịt
Chiếc chun đã trở thành một phần cơ thể của LeLe. (Ảnh: China Times)

Theo China Times, vì bố mẹ đi làm xa nên Le Le sống với ông bà. 6 tháng trước, trên cánh tay của bé Le xuất hiện một vòng tròn thịt sưng đỏ, ông bà đã đưa em đi khám. Các bác sĩ chẩn đoán cô bé bị dị ứng, cho thuốc về điều trị. Nhưng uống thuốc không có tác dụng, tình trạng của em ngày một nặng thêm. Cánh tay đau và không thể cử động bình thường.

Dịp Tết âm lịch vừa qua, cha mẹ Le Le đã đưa cô bé tới cơ sở y tế phường nhưng bác sĩ không thể xác định nguyên nhân khiến bệnh nhân bị đau và sưng tay. Cha mẹ em quyết định đưa con tới Viện Nhi ở tỉnh Chiết Giang.

Sau khi chụp X-Quang, các bác sĩ nhận định vòng thịt sưng đỏ quanh cánh tay của Le Le khiến em bị đau là một chiếc chun vòng. Chiếc chun đã ăn sâu vào thịt ở cánh tay, trở thành một phần cơ thể và phải gỡ bỏ bằng cách phẫu thuật.

Bé gái 4 tuổi suýt liệt tay do dây chui "ăn" sâu thịt
Những cơn đau dữ dội ở cánh tay của bé Le Le giảm dần khi bác sĩ gắp chiếc chun khỏi tay em. (Ảnh: China Times)

Bác sĩ của bệnh viện, Tiến sĩ Ye Wensong chia sẻ với China Times, trong 20 năm làm nghề, đây là trường hợp thứ hai ông gặp ca bệnh như vậy.

Ông Ye cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên đeo vòng tay nhỏ, mỏng hoặc các vật tương tự cho trẻ bởi đó là mối nguy hiểm tiềm ẩn. Những sợi dây mỏng dễ bị lẫn trong nếp gấp của da, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Lâu ngày, sợi dây thít chặt, ảnh hưởng đến khả năng vận động của tay, khiến trẻ đau, nặng hơn là hoại tử, thậm chí gây liệt. Khi trẻ có những biểu hiện khó chịu, đau đớn, cha mẹ phát hiện điều bất thường thì đó cũng là lúc tình trạng đã nghiêm trọng như trường hợp của Le Le.

H.H