Trừ bộ não ra thì gan là cơ quan phức tạp thứ hai trong cơ thể, chịu trách nhiệm sản xuất protein, chuyển hoá glucose, sắt, và cholesterol để xử lý tất cả các độc tố và các chất lạ trong cơ thể.

Vì vậy bạn cần phải giữ gan khỏe mạnh thì mới có sức khỏe tốt, sau đây là những biểu hiện gan nhiễm độc mà bạn cần nắm được:

1. Dạ dày co thắt và đầy hơi

Kết quả hình ảnh cho daikynguyen dau bung

 

Điều này sẽ không đáng lo nếu ít khi bạn gặp phải. Nhưng nếu thường xuyên, hàng ngày bạn đều cảm thấy đầy hơi, hệ tiêu hóa trở nên chậm hơn và bạn cảm thấy đau bụng. Đây có thể là ảnh hưởng của gan đang kém hoạt động. Khi đó cơ thể không bài xuất nước hay giải độc tốt làm tích tụ độc tố trong cơ thể. Nếu kết hợp cả phù tay, mắt cá chân, bàn chân…bạn cần đến bác sĩ kiểm tra.

2. Thay đổi màu nước tiểu và phân

Nếu nước tiểu trắng hơn bình thường với phân nhợt nhạt và đôi khi có dấu máu.  Đây là triệu chứng thường gặp nếu bạn có vấn đề với, gan và thận nhưng cũng có thể là biểu hiện của những bệnh khác.

3. Vàng da

gan 4

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy gan đang có vấn đề. Không chỉ da, mà cả mắt, móng tay cũng bị vàng hơn do tích tụ billiribin.

4. Da nhạy cảm

gan 5

Cảm giác ngứa liên tục, như thể là vì cái gì đó xuất phát từ bên trong và rất khó chịu có thể do sự tích tụ các độc tố trong cơ thể khi gan không làm nhiệm vụ giải độc.

5. Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược gây đau đớn và khó chịu là dấu hiệu thường xuất hiện khi gan bị nhiễm độc.

6. Tiêu chảy

Kết quả hình ảnh cho daikynguyen tieu chay

 

Đây là biểu hiện cũng rất thường gặp khi gan nhiễm độc, điều này khiến bạn cảm thấy áp lực, mệt mỏi, nếu thường xuyên còn gây ra mất nước.

7. Mệt mỏi

Không chỉ là mệt mỏi mà là mệt mỏi trường kỳ và suy nhược. Khi gan làm việc nhiều hơn bình thường, nó sẽ lấy năng lượng của cơ thể khiến bạn không còn đủ sức sống.

Các vấn đề trên có thể là một biểu hiện của bệnh lý gan, hay cũng có thể là của một bệnh lý khác. Nếu bạn có bất cứ nghi ngờ gì khi bị phù, giữ nước, tiêu hóa kém, đau dạ dày, ngứa thì hãy đến bác sĩ để được kiểm tra và xử trí các vấn đề.

Theo steptohealth, ảnh internet

Tú Linh

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.