Tôi đã từng áp dụng chế độ ăn “nói không với tinh bột”, tức là không ăn carbohydrate (cơm, mì, miến, thực phẩm từ củ và hạt) và giảm được 4kg chỉ trong chưa đầy 2 tuần. Nhưng sau đó nửa năm, cân nặng của tôi đã tăng 10kg so với thời điểm ban đầu!

Vì muốn có thân hình mảnh mai như các hot girl Hàn Quốc mà tôi đã liều lĩnh áp dụng chế độ ăn “nói không với tinh bột” (chỉ ăn thịt và các loại rau quả, trái cây không chứa đường và tinh bột), học được từ kinh nghiệm của các chị em trên internet. 

Tôi thích phương pháp giảm cân này bởi vì nó không cần vận động nhiều, được ăn thịt thoải mái mà lại giảm cân nhanh chóng. Quả đúng như vậy, chỉ trong 2 tuần đầu tiên sau khi loại bỏ tinh bột ra khỏi chế độ ăn, tôi đã giảm được 4kg. Những ngày sau đó, cân nặng vẫn giảm đều đặn, tôi vui sướng cho rằng mình đã tìm ra phương pháp giảm cân “thần kỳ”. Tuy nhiên, sau khoảng 3 tháng, tôi bắt đầu thèm đồ ngọt và tinh bột. Không nhịn nổi, tôi đã ăn tinh bột và đường trở lại, thậm chí ăn nhiều hơn so với trước kia, bởi vì cơ thể luôn trong trạng thái thèm ăn. Sáu tháng sau, tôi đã tăng lên 10kg! 

1. Không ăn tinh bột rất có hại cho cơ thể

Theo bác sĩ Trần Triệu Cương, Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Tôn Trung Sơn, Đại học Trung Sơn (Trung Quốc), trong trái cây chứa vitamin, khoáng chất và chất xơ, đây là những chất cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, nó chỉ chứa một phần nhỏ carbohydrates và rất ít protein, không thể đáp ứng đủ nhu cầu trao đổi chất cần. Nếu chỉ ăn trái cây và rau củ, cơ thể sẽ nhanh lão hoá hơn.

Ngoài ra, BS Cương cũng chỉ ra, nếu ăn trái cây và rau quả thay cơm, cơ thể sẽ suy dinh dưỡng do thiếu protein, không cung cấp đầy đủ chất sắt, dẫn đến thiếu máu, vô kinh, teo buồng trứng, thậm chí bị cổ trướng. Đối với hành vi chỉ ăn thịt mà không ăn tinh bột, BS Cương nói rằng “tác hại thậm chí còn lớn hơn”.

“Bởi vì quá trình chuyển hóa chất béo động vật không phải là hoàn toàn trong trường hợp không đủ carbohydrate, máu sẽ tạo ra một số chất chuyển hóa, chẳng hạn như xeton, các hợp chất nitơ, các chất này tích tụ quá nhiều, nó có thể gây ra một số thiệt hại trên một phần của một cơ quan hoặc mô. Ngoài ra, không đủ lượng tinh bột có thể dễ dẫn đến mất máu và thiếu dinh dưỡng”, BS Cương giải thích. 

Nếu chỉ ăn rau, cơ thể sẽ nhanh lão hoá hơn (ảnh: bellabelice).

Hơn nữa, người áp dụng dài hạn chế độ ăn giàu chất béo, chế độ ăn uống có tỉ lệ thấp carbohydrate cũng ức chế sự bài tiết insulin, giảm độ nhạy insulin, cuối cùng gây ra lượng đường trong máu cao, dẫn đến bệnh tiểu đường.

2. Chỉ cần ăn tinh bột trở lại, cân nặng sẽ lại về mốc cũ

Nhiều người áp dụng phương pháp giảm cân “nói không với tinh bột” đã thực sự trải qua sự “thành công” trong ngắn hạn, và trọng lượng có thể tiếp tục giảm trong 3 tháng. Tuy nhiên, sau khi quay trở lại chế độ ăn có tinh bột, thì trọng lượng sẽ phục hồi theo tốc độ nhanh, thậm chí sẽ vượt số cân nặng hơn mức trước khi giảm cân.

Khi bạn loại bỏ carbohydrate ra khỏi chế độ ăn, chất béo có thể sẽ không bị đốt cháy hoàn toàn, từ đó sẽ nhanh chóng phá vỡ protein, vì vậy, chế độ ăn protein và chất béo sẽ không hấp thụ tối đa vào cơ thể, các chất dinh dưỡng bị đào thải sẽ thúc đẩy giảm cân.

3. Ăn uống đúng nguyên tắc. Đừng bao giờ vì giảm cân mà phá vỡ nguyên tắc

Việc ăn uống nên tuân thủ nguyên tắc: ăn sáng như vua, ăn trưa như thường dân, ăn tối như người hành khất. Đừng bao giờ vì mục đích giảm cân mà phá vỡ nguyên tắc này.

Thói quen ăn uống hàng ngày có nguyên tắc chính là chìa khoá thành công cho việc chăm sóc sức khoẻ và duy trì cân nặng hợp lý. Ăn uống đúng cách là nền móng quan trọng cho việc giảm cân và giảm béo.

Dù ăn ngoài hay ăn ở nhà, mỗi bữa ăn nên đảm bảo đủ lượng lương thực/tinh bột. Người lớn khỏe mạnh nên duy trì lượng tinh bột hàng ngày khoảng hơn 250 gram, tương đương khoảng 2,5 bát cơm bình thường. Cũng theo bác sĩ Cương, do hiện nay việc xay xát gạo đã loại bỏ hết phần bột cám bên ngoài, nên khuyến khích mọi người nên ăn thêm các loại hạt thô, ngũ cốc để bổ sung thêm những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Để bù đắp cho phần chất dinh dưỡng thiếu, BS Cương khuyên bạn nên bổ sung chế độ ăn thô hơn một chút, tốt nhất nên ăn thêm 50-100 gram ngũ cốc, các loại hạt mỗi ngày.

Ăn uống đúng nguyên tắc. Đừng bao giờ vì giảm cân mà phá vỡ nguyên tắc (ảnh: Thư viện Bình Thuận).

Một thực đơn ăn hoàn hảo và tiêu chuẩn tốt nhất trong cả ngày nên có kết cấu như sau:

  • Tinh bột/lương thực/ngũ cốc: 250-400 gram
  • Hoa quả: 200-350 gram
  • Rau củ các loại: 300-500 gram
  • Trứng các loại: 40-50 gram.
  • Thực phẩm thuỷ hải sản: 40-75 gram (cá và tôm…)
  • Thực phẩm từ thịt: 40-75 gram (gia súc, gia cầm)

Theo BS Cương nhận xét, thông thường, nguyên nhân gây béo chủ yếu là do ăn uống. Khi chúng ta tiêu thụ lượng calo lớn hơn nhiều so với nhu cầu tiêu hao của cơ thể thì chắc chắn bạn sẽ bị tăng cân quá mức, đặc biệt, thời gian ăn uống cũng liên quan đến sự thừa cân. Ông cho rằng, thời gian ăn sáng nên là ​​6h30-8h30; trưa nên ăn vào lúc 12h, kết thúc trước 13h; bữa tối tốt nhất nên kết thúc trước 18-19h, sau 20h thì không nên ăn thêm bất kỳ thức ăn nào nữa.

4. Bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối không nên nhịn cơm

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường nghĩ rằng, việc ăn nhiều tinh bột từ cơm có thể làm tăng lượng đường, từ đó họ có suy nghĩ cần nhịn cơm hoặc các món ăn có nguồn gốc tinh bột.

Tuy nhiên, BS Cương cho rằng, ăn như vậy sẽ rất nguy hiểm đến sức khoẻ, có thể đe doạ tính mạng. Người bình thường nếu không ăn đủ tinh bột, có thể dẫn đến rối loạn chuyển hoá, lâu dài cũng sẽ sinh ra bệnh tiểu đường, đặc biệt nguy hiểm.

Video xem thêm: Một câu nói ác ý có thể làm hao tổn phúc báo cả đời người

videoinfo__video3.dkn.tv||ab2e68952__

Ad will display in 09 seconds