Bạn biết đấy, trên thực tế chỉ phụ nữ đã kết hôn mới hiểu được mối quan hệ phức tạp giữa mẹ chồng và con dâu. Tôi còn thảm hại hơn vì còn có một cô em chồng rất không hiểu đạo lý.

Cô em chồng tôi quả là cố tình muốn gây sự với tôi, thậm chí tôi còn không dám nói gì cô ấy, bởi vì chỉ cần tôi có chút khó chịu nào mà mẹ chồng bắt gặp thì lập tức bà không phải chỉ là nói bóng nói gió mà còn quăng cả đồ đạc trong nhà.

Kỳ thực tôi cũng không có việc gì to tát với em chồng cả, chỉ là không vừa ý cô ở tính lười biếng, không chịu làm việc gì trong nhà, đến nỗi lớn như vậy rồi tôi còn phải giặt giũ quần áo và lau dọn phòng cho cô ấy trong khi tôi lại mang thai tháng thứ 7.

Đã vậy, gần đây mẹ chồng và cô em còn làm một việc quá mức, nói đúng hơn phải là khiến tôi đau lòng mà bật khóc, may mắn là tôi còn có một người chồng tốt.

Mối quan hệ của tôi và mẹ chồng lúc mới đầu cũng bình thường, nhưng từ sau khi cô em tốt nghiệp đại học, thì mối quan hệ ấy càng ngày càng trở nên tồi tệ.

Cô ấy từ sau khi tốt nghiệp đại học xong thì liền ở nhà chứ không đi tìm việc làm. Với tư cách là chị dâu và cũng là muốn tốt cho cô ấy nên tôi đã nói: “Chị nghĩ rằng em nên ra ngoài tìm một công việc thích hợp để làm, em cứ ở nhà như vậy sẽ buồn chán và hàng xóm chê cười đấy!”. Thật không ngờ, cô ấy đùng đùng giận giữ nói với tôi: “Chị dâu, chị nói như thế là có ý gì, có phải là gái già này ở nhà làm vướng mắt chị không? Chị có việc gì thì cứ nói thẳng ra, đừng có lầm bà lầm bầm ..”

Thậm chí, cô còn bảo tôi: “Chị ra ngoài tìm việc mà làm, tôi ở nhà chơi chờ kết hôn rồi có chồng nuôi!” Nghe những lời này của cô ấy tôi cũng không có phản ứng gì, chỉ trở về phòng mình nghỉ ngơi và cũng không muốn tranh hơn thua với cô ấy nữa.

Buổi tối khi mẹ chồng tôi trở về, khả năng là do chơi bài cả ngày thua nên về đến nhà là mặt bà không vui, nhìn cái gì cũng không thuận mắt.

Ban ngày tôi vừa mới đi mua một chút đồ cho đứa con sắp sinh, còn để ở trên ghế sofa chưa gấp vào được. Lúc mẹ chồng tôi ngồi lên ghế sofa, tôi vội vàng nói: “Mẹ ơi đừng ngồi lên đống quần áo dưới ghế”, nhưng đã không kịp, trong đống quần áo còn có mấy món đồ chơi, đều bị ngồi nát hết.

Có vẻ như mấy món đồ chơi đó đã khiến mẹ chồng tôi bị đau, bà lập tức quát mắng tôi, tôi chỉ nhẹ nhàng nói rằng: “Con đã nói mà không kịp”. Có thể câu nói đó của tôi càng khiến bà tức giận hơn, bà càng quát to hơn. Đúng lúc này, cô em chồng nghe thấy ầm ầm liền bước ra, vừa nhìn thấy tôi và mẹ chồng to tiếng, không cần biết phải trái đúng sai mà mắng tôi té tát, cô còn nói: “Chị ban ngày ở nhà thì đuổi tôi đi tìm việc làm, còn buổi tối thì lại bắt nạt mẹ chồng”.

Mẹ chồng thấy con gái đi ra, càng mắng tôi té tát hơn, nếu không phải là tôi đang mang thai sắp sinh thì hai người có lẽ đã đánh tôi rồi. Tôi tủi thân và tức giận, vừa đi vừa khóc bỏ về nhà mẹ đẻ.

Ngày hôm sau chồng tôi đến tìm tôi, vừa đến trước cửa nhà thì bị mẹ đẻ tôi mắng một hồi, nếu tôi không can thiệp thì có thể mẹ tôi còn không cho anh ấy vào nhà. Tôi kể lại mọi sự tình cho chồng nghe, anh ấy nói với tôi: “Em yên tâm đi từ nay trở đi mẹ và cô út sẽ không bắt nạt em nữa, em hãy tin tưởng đi”.

Tôi có phần ngạc nhiên và hỏi chồng: “Tại sao anh lại nói như vậy?”, anh ấy kể là đã nói với mẹ chồng tôi rằng: “Con gái dù có tốt mấy, thì mẹ cũng có thể ở cùng cả đời được không? Sau này mẹ già rồi người ở bên chăm sóc mẹ là con dâu chứ không phải con gái đâu. Hôm nay mẹ làm tổn thương lòng của cô ấy, đến khi mẹ già rồi, không vận động được nữa, mẹ làm sao bảo cô ấy hầu hạ mẹ đây? Sau này nếu không có việc gì mẹ đừng gây sự với con dâu của mẹ nữa. Bởi vì hai người là không có cùng quan hệ huyết thống với nhau cho nên trong tâm cô ấy có thể lựa chọn đối tốt với ai và không tốt với ai. Chỉ có bằng cách mẹ hãy tôn trọng và đối tốt với cô ấy thì cô ấy mới ưng thuận mà đối tốt với mẹ.”

Từ sau hôm đó, bà đã không còn đối xử tệ với tôi nữa, về phần cô em chồng cũng dễ bảo hơn.

Kỳ thực, sống cùng bố mẹ chồng thì cách ứng xử của người chồng là rất quan trọng, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chồng đều không để ý đến đạo lý này. Bởi vì họ cho rằng chỉ cần mẹ chồng và con dâu nảy sinh mâu thuẫn, mặc kệ ai đúng ai sai đều là muốn vợ của mình im lời trước. Nhưng, họ lại không biết rằng làm như vậy là sẽ gây tổn thương cho người vợ, chẳng những không thể cải thiện được mối quan hệ mẹ chồng con dâu, mà còn khiến cho cuộc hôn nhân của họ cũng dần dần xuất hiện kẽ hở.

Bởi vì mối quan hệ mẹ chồng con dâu không được xử lý thỏa đáng, cuối cùng làm cho hôn nhân đi tới bờ vực tan vỡ không phải là ít. Có thể nói rằng mối quan hệ mẹ chồng con dâu tốt đẹp thì gia đình mới hạnh phúc và vui vẻ đúng không nào?

Theo NTDTV

Mai Trà biên dịch

Xem thêm: