Nam thanh niên đu dây cứu được cụ ông bị mắc kẹt giữa dòng lũ cuồn cuộn thì lại thế chỗ của người gặp nạn suốt 5 tiếng sau đó.

Chiều 4/8, trao đổi trên VnExpress về việc giải cứu người đàn ông bị mắc kẹt giữa dòng lũ ở Thanh Hóa, Phạm Bá Huy (26 tuổi, trú xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn) kể lại, vào trưa 3/8 anh ra sông Luồng tham gia tìm kiếm cứu hộ người dân bản Sa Ná, xã Na Mèo, bị mất tích trước đó.

Sau đó anh Huy thấy ông Lương Văn Chon bám vào ngọn cây chới với giữa dòng nước lũ, cách bờ sông hơn 20 m. Trên bờ, nhiều người đang tìm cách giải cứu vì ông Chon đã ở đây hơn 10 tiếng.

videoinfo__video3.dkn.tv||fcab18c68__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Cụ ông giữa dòng nước lũ quét cuồn cuộn, ở Thanh Hoá

Huy xung phong ra cứu ông Chon với phương án đu dây cáp theo kiểu ròng rọc ra vị trí ông Chon. Đến hơn 15 giờ cũng ngày, đội cứu hộ đến được vị trí ông Chon, dìu ông vào bờ và chuyển đến bệnh viện chăm sóc.

Huy kể, người trên bờ dùng sức kéo căng dây cáp để Huy đu dây mang theo can nhựa và áo phao. Trên người Huy được buộc một sợi dây thừng dài để khi tiếp cận ông Chon sẽ buộc dây vào ông ấy để mọi người kéo vào. Lúc Huy tiếp cận được, ông Chon đã có dấu hiệu kiệt sức vì mắc kẹt từ sáng và bị nhiễm lạnh.

Tuy nhiên, khi ông Chon được kéo vào bờ an toàn thì việc đưa Huy vào bờ gặp khó khăn. Huy bị mắc kẹt liền 5 tiếng sau đó, theo báo Zing.vn.

Mãi đến 18 giờ, trời đã nhá nhem tối, Huy chân tay tê buốt và nhiễm lạnh nên đã quyết định mặc áo phao, ôm can nhựa lao xuống nước,  thả trôi tự do và bơi thật nhanh vào bờ an toàn.

Giải thích vì sao liều mình và quyết định lao xuống dòng lũ mà không chờ lực lượng cứu hộ, Huy cho biết lúc đó mình sắp kiệt sức nên Huy chỉ nghĩ về bố mẹ và con gái nên quyết tâm phải nhảy xuống thật nhanh, bơi thật mau khi còn khỏe. 

Anh Huy và con trai bên cạnh. (Ảnh: Lê Hoàng/VnExpress).

Trao đổi với báo chí, thầy Đỗ Xuân Thịnh, Phó hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú THCS Sơn Điện (Quan Sơn) ấn tượng về Huy là người bơi rất giỏi khi học ở trường, mồ côi cha mẹ, được chủ tịch xã nhận làm con nuôi. Huy hiện làm công nhân cho xưởng tăm, đũa ở bản Hiềng, xã Na Mèo.

Trước đó,  vào khoảng 5 giờ sáng 3/8, ông Lương Văn Chon (hơn 50 tuổi, ở xã Na Mèo, Quan Sơn) bị nước lũ cuốn trôi khi đi làm rẫy. Ông Chon bám được vào lùm cây giữa dòng lũ sông Luồng, sau đó trèo lên ngọn cây cao, nhưng mắc kẹt không thể thoát ra.

Theo ông Lương Tiến Thành, Phó chủ tịch huyện Quan Sơn, hơn 200 người gồm cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo, công an, dân quân địa phương và người dân dùng nhiều biện pháp giải cứu ông Chon, nhưng bất thành do nước lũ sông Luồng càng lúc càng mạnh.

Trong cơn lũ quét rạng sáng 3/8 ỏ Thanh Hóa, đã khiến 20 căn nhà ở bản Xa Ná bị xóa sổ. 17 người bị lũ cuốn trôi, mất tích.

Tại huyện Mường Lát, một nạn nhân cũng bị lũ cuốn, mất tích là ông Bùi Đình Khiêm (58 tuổi, ở bản Na Tao, xã Pù Nhi). Như vậy, tỉnh Thanh Hóa đang có 13 người mất tích, 1 người chết do ảnh hưởng của bão số 3.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||a61d79d08__

Ad will display in 09 seconds