Hoa sen mang vẻ đẹp tinh khôi và cũng rất rực rỡ khi nở bung cánh. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn cũng như chơi thì hoa có thể nhanh tàn hay ủ rũ chỉ sau 1 ngày cắm. Bởi vậy, ngay từ khâu chọn hoa, chuẩn bị bình lẫn cách trưng bày cũng cần theo công thức. 

Cách chọn hoa sen đẹp 

Để giữ hoa sen tươi lâu cần chắc chắn không chọn nhầm phải hoa quỳ. Ngoài ra nên chọn những bông hoa búp mập, chưa nở, đồng thời tránh những búp sen không được tươi, bị trầy xước, thậm chí là dập nát và có sâu.

(Ảnh: Vtv)

Những bông sen có cánh hoa dày dặn, kích thước giữa bông hoa và cành hoa cân đối sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.

Sen sẽ đẹp và tươi lâu hơn khi được chọn lọc kỹ.

Kỹ thuật cắm hoa

Bình cắm hoa cần phải được rửa thật sạch và hong thật khô để loại bỏ vi khuẩn.

Bí kíp giữ hoa sen đẹp và tươi lâu
(Ảnh: Thưởng trà)

Tiếp đến, bạn cắt vát gốc hoa một góc 45 độ để hoa dễ dàng hút nước nuôi cơ thể hơn. Đồng thời, hoa sau khi mua về, cần ngâm trong nước từ 5–10 phút trước khi đem cắm vào bình.

(Ảnh: Saotoday)

Ngoài ra, nếu muốn giữ hoa sen tươi lâu hơn nữa, bạn có thể buộc vào gốc cành hoa một ít bùn, ngâm trong nước muối loãng trước khi cắm. 

Khi cắm hoa sen vào bình nên bỏ 1 đồng xu vào bình nước vì đồng trong xu là chất a xít hóa.

Ngoài ra nên dùng nước sạch, cho thêm vào nước 1–2 viên aspirin nghiền nhỏ hoặc hỗn hợp gồm 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1/2 thìa thuốc tẩy, 1 thìa đường (dùng cho khoảng 1 lít nước cắm hoa) sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.

Việc cắm hoa sen không phức tạp như khi cắm các loài hoa khác, bởi lẽ bạn không cần phải cắt tỉa, uốn nắn hay tạo dáng nhiều. Chỉ cần là một bình hoa đơn thuần theo kiểu tỏa ra cũng đã đủ đẹp và mang đến cho không gian ngôi nhà của bạn sự thanh cao, bình dị và thoáng mát.

Bí kíp giữ hoa sen đẹp và tươi lâu
Bình hoa sen đẹp đem lại sinh khí cho ngôi nhà bạn bởi vẻ đẹp thanh thoát, bình dị vốn có của loài hoa ” gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. (Ảnh: Saotoday)

Bí quyết chơi hoa lâu 

Để hoa sen đẹp và tươi lâu bạn cũng nên chú ý đến khâu trưng bày. (Ảnh: Saotoday)

Nếu bước chọn hoa, kỹ thuật cắm hoa đều cần sự tỉ mỉ thì khâu bảo quản hoa trong quá trình trưng bày cũng rất quan trọng. 

Cánh hoa sen vốn dĩ mỏng manh nên sẽ nhanh bị héo úa trước ánh nắng trực tiếp, do vậy, tốt nhất là bạn nên trưng hoa ở nơi mát mẻ, đồng thời thay nước cho hoa mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối.

(Ảnh: Saotoday)

Mặt khác, bạn cũng đừng quên tưới mát cho hoa bằng cách mang bình hoa ra ngoài trời khi đêm xuống, bởi hứng sương đêm cũng là một cách tuyệt vời để giúp hoa sen tươi lâu hơn.

Không chỉ bởi vẻ đẹp thuần khiết khó cưỡng, những bông sen còn giúp cái nắng hè như dịu lại.

Hoài Phương