Khi bà Cheryl đang rơi vào sự đau khổ vô cùng lớn, chỉ thêm một bước nữa thôi bà sẽ bước vào thế giới tối tăm, lạnh lẽo và cô đơn của căn bệnh trầm cảm. Con gái đã khiến bà có thể một lần nữa khóc và sau đó là tìm được lại nụ cười.

Trang web Shareably gồm một nhóm phóng viên luôn hướng đến và ủng hộ một cách thiết thực cho những người tốt việc tốt trong xã hội. Vì điều đó, họ lại trở lại lần nữa với những người ưu tú ở Las Vegas, Đội Fox 5 Surprise. Lần này, nhóm đã đến thăm Cheryl Levy, một người làm nghề chăm sóc người già và người ốm yếu ở thành phố, người đang trải qua thời kỳ khó khăn và cần được sự quan tâm chăm sóc cho riêng bà.

Chương trình bắt đầu khi con gái của Cheryl, Jessica, gửi một bức thư tới trạm giải thích rằng mẹ cô thực sự tuyệt vời như thế nào. Hóa ra, Cheryl đã từng là người chăm sóc cho người già trong hơn 30 năm, thậm chí đôi khi còn là người trông nom tại gia. Suốt thời gian đó, gia đình họ trải qua nhiều khó khăn nghiêm trọng.

Tại nhiều quốc gia Âu – Mĩ, nghề chăm sóc người già rất phát triển. Trái ngược với lối sống theo đại gia đình ở phương Đông, ở phương Tây, bố mẹ và con cái thường có cuộc sống độc lập ở những nơi khác nhau. Tới khi các bậc cha mẹ đã trở thành những ông bà lão không còn khả năng tự chăm sóc, những người làm công việc như Cheryl thực sự là niềm hy vọng duy nhất của họ. Những người chăm sóc sẽ giúp những người già neo đơn ấy thoát ra khỏi cuộc sống cô độc trong bốn bức tường với hàng ngàn những câu hỏi về cuộc đời của chính mình, cùng một đôi chân không thể cất bước.

Nghề chăm sóc người già là nghề nghiệp cần tới rất nhiều tình yêu thương và sự nhẫn nại. Bởi những người cần chăm sóc rất mong manh về cả thể chất và tinh thần (Ảnh minh họa dẫn qua uniformation.fr)

Người chăm sóc khi ấy sẽ không chỉ làm những công việc như dọn dẹp nhà cửa, đi chợ, nấu ăn, giúp các cụ ông hoặc cụ bà ăn uống, vệ sinh cá nhân. Mà phần lớn thời gian, họ sẽ dùng bản năng yêu thương của mình để bầu bạn với những con người ấy. Lắng nghe những tâm tư của họ, chia sẻ với họ về cuộc sống bên ngoài, khiến cho họ có thể cười vui, có thể thấy rằng mình không đang ở bên rìa của cuộc sống.

Một người đã 30 năm gắn bó với công việc làm nghề chăm sóc này, chắc hẳn đã trao đi rất nhiều điều tốt đẹp. Chính vì vậy, sau khi đọc bức thư của Jessica, nhóm tin tức đã quyết định đến thăm người mẹ tuyệt vời của cô và giúp cô dành tặng cho bà một điều bất ngờ.

Dẫn đầu là phóng viên bình luận Monica Jackson xuất hiện trước cửa nhà của Cheryl với một đội chụp ảnh và bức thư của Jessica trên tay. Sự xuất hiện của cô khiến Cheryl rất bất ngờ, nhưng Cheryl cũng tỏ ra rất hạnh phúc vì sự hiện diện đầy nhiệt thành của ekip Fox 5.

Nét mặt ngạc nhiên đầy thích thú của Cheryl khi ekip làm chương trình xuất hiện (Ảnh chụp màn hình video)

Sau khi Monica và Cheryl đã ngồi trên chiếc ghế dài một cách thoải mái nhất, Jackson đã đọc lời bức thư của Jessica – con gái của Cheryl cho bà nghe:

“Mẹ tôi luôn nghĩ tới mọi người trước khi nghĩ tới mình. Bà ấy đã làm đã làm công việc chăm sóc người khác trong thời gian lâu đến nổi tôi không thể nhớ được. Bà chăm sóc những người cao tuổi. Nhưng, bà cũng đã dành rất nhiều thời gian để chăm lo cho gia đình khi nhiều người thân của chúng tôi không được khỏe. Đầu tiên, ông tôi bị ốm và bà đã chăm sóc cho ông mỗi ngày. Sau đó đến bố tôi bị mắc bệnh và ông cũng đã ra đi. Một năm sau, bà tôi cũng qua đời.”

Khi lắng nghe bức thư của con gái gửi chương trình, nước mắt bắt đầu rơi trên khuôn mặt hiền hậu đang đỏ ửng lên của bà. Dường như những điều con gái cảm nhận về mẹ giống như một vòng ôm ấm áp mà cô dành cho bà, vì biết bà đang phải trải qua khoảng thời gian khó khăn nhất.

Đến cuối bức thư, Jessica đã giải thích rõ hơn về những khó khăn mà mẹ cô đang gặp phải. Bà Cheryl đã bắt đầu làm việc lại vào năm 2010, sau những biến cố của gia đình, cho một phụ nữ có tên là Bonnie, người mà bà phải ở tại chỗ để trông nom. Hai người phụ nữ nhanh chóng đã trở thành hai người bạn. Họ đã dành nhiều thời gian cho nhau. Đáng buồn thay, chỉ hai ngày sau ngày sinh nhật lần thứ 89 của Bonnie, bà ấy đã qua đời. Cheryl đã mất đi cùng lúc công việc và người bạn thân thiết của mình. Từ đó, bà gần như rơi vào trạng thái trầm cảm.

Hai người phụ nữ đã thực sự đem tới rất nhiều niềm vui cho nhau trong những ngày tháng được cùng chia sẻ cuộc sống. (Ảnh dẫn qua shareably)

Có lẽ cũng không quá khó để bạn hình dung được cảm giác hụt hẫng của bà Cheryl khi Bonnie qua đời. Cuộc sống của những người chăm sóc tận tâm thường gắn liền với cuộc sống của những người họ chăm sóc. Ngắm nhìn những bức hình quý giá mà bà Cheryl chụp cùng người bạn của mình, chúng ta có thể cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc mà họ mang tới cho nhau. Sự thiếu vắng của một người mang tới ý nghĩa cho cuộc sống của mình, trong quãng thời gian đầu tiên họ không còn hiện hữu luôn thật rất khó khăn. Nhất là với những người mà việc trao tặng tình thương, sự quan tâm đã trở thành một thói quen như bà Cheryl.

Khuôn mặt Cheryl vẫn còn nguyên sự xúc động khi cho ekip làm chương trình xem tấm ảnh bà chụp cùng Bonnie, người bạn thân thiết và cũng là một khách hàng của bà. (Ảnh chụp màn hình video)

Cuối cùng, đội Fox 5 Surprise quyết định rằng đã đến lúc Cheryl phải cảm nhận được sự trân trọng cần có đối với tình yêu mà bà đã trao tặng cho mọi người và để bà biết rằng những gì bà đã trao đi một cách vô tư thực sự rất giá trị. Jackson trao cho Cheryl một hộp màu đỏ rất được làm một cách trang trọng. Khi mở chiếc hộp ra, bà Cheryl như vỡ òa trong bất ngờ và hạnh phúc. Bà như không thể tin vào điều mà mình vừa nhận được, đến mức bà đã phải hỏi lại con gái mình, chủ nhân của món quà rằng món quà đó có thực sự là dành cho bà. Bên trong đó là một thẻ quà tặng cho một ngày ở trung tâm spa trị giá 1.000 đô la (khoảng 22 triệu đồng).

Thật hạnh phúc biết bao khi có một người tặng cho bạn một món quà với tất cả sự quan tâm chân thành và mong ước được làm bạn hạnh phúc (Ảnh chụp màn hình video)

Món quà ấy hẳn không phải là một sự lựa chọn ngẫu nhiên. Jessica biết rõ mẹ mình đang trong trạng thái căng thẳng nên nếu bà được nhận sự chăm sóc đặc biệt từ một người khác, trong một khung cảnh thư giãn với hoa, nến và tiếng nhạc dịu nhẹ có lẽ sẽ giúp bà tìm lại cân bằng, ít nhất là về mặt thân thể. Cuộc sống của Cheryl từ trước tới giờ không hề dễ dàng, bà luôn dành thời gian của mình cho gia đình và cho những khách hàng đặc biệt của mình. Đi spa quả thực là một việc làm xa xỉ về cả vật chất và thời gian. Có lẽ vì vậy, khi biết được món quà mà con gái dành tặng mình, bà đã thốt lên đầy hạnh phúc: “Thật tuyệt vời, thực ra tôi chưa bao giờ được đi spa cả”.

Khi được hỏi về cảm nhận của mình, Cheryl chia sẻ rất chân thành: bà hiểu rất rõ một điều rằng những điều thiện lành mà chúng ta trao đi cuối cùng sẽ trở về với chính chúng ta. Chính vì thế, Cheryl luôn nghĩ rằng, điều duy nhất mà mỗi người cần phải làm là sống thật tốt với những người xung quanh họ. Câu chuyện cũng đã đi đến hồi kết trong một không khí thật vui vẻ. Dường như Cheryl đã lấy lại được phần nào đó tinh thần. Bà đã khiến cả ekip làm chương trình được cười vui vẻ với câu hỏi: “Monica, đừng nói với tôi là chúng ta sẽ lên ti vi nhé”.

Trao quà cũng là một cách trao đi yêu thương, khi mà ngôn ngữ trở nên có giới hạn trong việc biểu đạt những quan tâm mà bạn muốn dành cho người khác (Ảnh minh họa dẫn qua Cách tặng quà)

Trong cuộc sống, đôi khi bạn cần thể hiện sự quan tâm của mình tới một người khác. Vậy nên, việc trao tặng một món quà không nhân một dịp đặc biệt nào cũng là một lựa chọn rất tuyệt vời. Bởi khi đặt tâm lựa chọn món quà ấy là khi bạn đang đặt mình vào người kia, suy nghĩ về những tâm tư, cảm nhận của họ, tìm hiểu những điều họ đang cần, những điều có thể khiến họ cảm thấy hạnh phúc hơn. Món quà sẽ thay bạn mà nói lên nhiều điều, mà khiến người được nhận hiểu được tấm lòng chân thành của bạn dành cho họ.

Tham khảo Shareably
Tuệ Minh biên dịch

Xem thêm: