Thang máy là phương tiện di chuyển hữu dụng trong cuộc sống. Khi chẳng may gặp những sự cố về thang máy, những cách dưới đây sẽ giúp bạn an toàn và tránh được nguy hiểm không đáng có.

Giữ bình tĩnh

Thang máy gặp sự cố, việc đầu tiên cần làm chính là giữ bình tĩnh. Càng hoảng loạn sẽ làm bạn bối rối. Vì thế, hãy cố hít thở thật sâu và trấn an bản thân. Cố gắng không nghĩ đến những điều tiêu cực và lo lắng. Nắm chắc tay vịn để giữ vững vị trí, không bị ngã, va chạm khi thang máy mất thăng bằng hay rơi đột ngột.

Kỹ năng sống còn giúp bạn an toàn khi thang máy gặp sự cố
Hít thở thật sâu và giữ bình tĩnh khi thang máy dừng đột ngột (Ảnh: vietdonghai)

Thử nút mở cửa

Nhanh chóng bấm nút mở cửa thay vì bấm loạn xạ các tầng khác để kiểm tra chắc chắn tình trạng thang máy. Nếu thang máy không có phản ứng lại thì hãy ấn nút cứu hộ ngay trên bảng điều khiển.

Gọi sự trợ giúp

Trên thang máy thường có nút chuông báo động để bấm vào đó khi cần trợ giúp. Tuy nhiên, trong trường hợp nút báo động không hoạt động, bạn có thể dùng diện thoại di động để liên lạc với bạn bè, nhờ họ gọi đến nhân viên cứu trợ.

Kỹ năng sống còn giúp bạn an toàn khi thang máy gặp sự cố
Cố gắng tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài (Ảnh: Brightside)

Có thể tạo tiếng động lớn để gây chú ý với người bên ngoài như: đập cửa, gọi to thông báo có người mắc kẹt… Đừng cố cậy thang máy vì cách này không khả thi và khiến bạn mất sức. Ngoài ra, không giậm chân hay nhảy mạnh trong vào thang máy vì có thể khiến cho thang mất thăng bằng.

Kỹ năng sống còn giúp bạn an toàn khi thang máy gặp sự cố
Không nên cậy cửa thang máy (Ảnh: libertyelevator)

Không vội vàng nhảy khỏi thang máy

Khi bị mắc kẹt trong thang máy, nhiều người sẽ cảm thấy sốt ruột. Lúc này, bạn nên ở yên trong thang máy chờ người đến giúp. Nếu cửa thang máy mở một khoảng nhỏ cũng không trèo ra ngoài vì nguy cơ bị kẹp khi thang máy bất ngờ hoạt động trở lại.

Kỹ năng sống còn giúp bạn an toàn khi thang máy gặp sự cố
(Ảnh: Wikihow)

Nếu như thang máy rơi tự do, bạn nhanh chóng nằm xuống sao cho cơ thể song song với sàn nhà, gần chính giữa tâm càng tốt. Một tay che mặt tránh các vật vỡ rơi vào, tay kia dùng để gối đầu giúp đầu không bị thương. Tuyệt đối không nhảy khi thang máy chạm đất, sẽ dẫn đến nguy cơ chấn thương cao hơn.

Yến Yến