Những người có khiếu hài hước thường rất được yêu mến. Điều này có lẽ cũng dễ hiểu. Họ có thể gỡ rối cho người khác trong những tình huống khó xử chỉ nhờ một câu nói hay một hành động đơn giản. Họ xua tan bầu không khí căng thẳng hay sự dè dặt. Họ đem đến nụ cười, giúp cho mọi người vui vẻ, thoải mái và cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực.

Hài hước không nên bị hiểu nhầm với việc chọc cười, mua vui. Sự hài hước tinh tế đòi hỏi sự uyên bác, trí tuệ và trái tim rộng mở, còn chọc cười, mua vui thì đơn giản hơn nhiều. Với một xuất phát điểm như vậy, nụ cười do sự hài hước mang lại không chỉ nở trên môi, mà còn lưu lại trong tâm khảm mỗi người, bởi nó có thể chạm tới đáy lòng của người khác. Nó không sáo rỗng và trôi qua nhanh chóng mà không để lại nhiều ý nghĩa như tràng cười của những câu chuyện mua vui.

Nhiều người than vãn rằng cuộc sống mệt mỏi, vậy hãy để sự hài hước mang đến những gam màu tươi sáng của trí huệ và tình thương, điểm tô cho cuộc sống này.

Dưới đây là 3 câu chuyện về sự hài hước tinh tế, hãy cùng đọc và chiêm nghiệm.

1. Tổng thống Lincoln nhờ chở chiếc áo khoác

Lincoln, vị Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, là một người rất nổi tiếng, đồng thời cũng rất hài hước.

Tổng thống Lincoln (nguồn: Thời báo Today).

Một lần, ông đi bộ từ vùng ngoại ô đến thành phố. Đi được nửa đường, ông thấy một chiếc ô tô từ phía sau đang chạy tới, liền giơ tay ra hiệu cho xe dừng lại.

Người tài xế tấp vào lề đường. Lincoln bước đến và nói với tài xế: “Xin lỗi, anh có thể mang chiếc áo khoác này vào thành phố cho tôi được không?”.

Người lái xe nói: “Tất nhiên rồi! Nhưng làm thế nào tôi có thể trả lại nó cho anh?”.

Lincoln mỉm cười, đáp: “À, đơn giản lắm. Tôi sẽ quấn mình trong chiếc áo khoác này”.

Tài xế rất ấn tượng với sự hài hước của Lincoln, vui vẻ mời ông lên xe. Trên đường đi, hai người nói chuyện rất rôm rả, thỉnh thoảng lại cười vang, chẳng mấy chốc đã đến thành phố.

Bạn thấy đấy, chính sự hài hước đã mở ra một mối quan hệ tự nhiên, thân thiện và rất hài hòa giữa hai con người xa lạ. Cách xin đi nhờ xe của Lincoln vừa lịch sự, lại vừa hài hước, không giống như với người lạ, mà chỉ như đang đùa với người bạn cũ đã rất thân quen. Giả sử người tài xế có từ chối, thì anh ta cũng từ chối lời vận chuyển “một chiếc áo” mà thôi. Vả lại, ai nỡ từ chối một người lịch sự và khôi hài đến vậy chứ! Có một người đồng hành như vậy thì còn gì tuyệt bằng.

Vậy đấy, Lincoln và những người hài hước khác thường được chào đón nồng hậu và rất được mọi người sẵn lòng giúp đỡ.

2.  Gỡ rối cho cô bồi bàn

Trong một bữa tiệc lớn, cô bồi bàn mang đồ uống ra, nhưng vô tình lại làm đổ lên đầu của một vị khách. Khỏi phải nói cô nàng bối rối và sợ hãi đến nhường nào, mọi người xung quanh cũng đều sững sờ, và bầu không khí như đóng băng lại vậy.

Bất chợt, vị khách mỉm cười và nói với người phụ nữ bên cạnh, có lẽ là vợ của anh: “Em à, em có nghĩ phương pháp này sẽ hiệu quả trong việc điều trị chứng hói đầu của anh không?”.

Ảnh minh họa (nguồn: Zing).

Một tràng cười sau đó vang khắp nhà hàng, cô bồi bàn cũng… thở phào nhẹ nhõm, nói lời xin lỗi và vui vẻ đưa chiếc khăn cho vị khách hài hước lau đầu.

Những người hài hước tinh tế thường rất khéo léo vận dụng những điều quanh mình để gỡ rối cho người khác. Họ có đủ trí tuệ và trái tim biết cảm thông để trở thành “vị cứu tinh xuất sắc”, giúp xoay chuyển tình thế một cách tốt đẹp đến bất ngờ.

3. Mark Twain và “muỗi thông minh”

Mark Twain là một nhà văn khôi hài, một tiểu thuyết gia và là nhà diễn thuyết nổi tiếng của Mỹ. Có một giai thoại rằng, trong một lần ông ghé khách sạn, khi đang làm thủ tục nhận phòng tại bàn tiếp tân, có một con muỗi bay đến. Thay vì chỉ trích tình trạng vệ sinh kém của khách sạn, Mark Twain lại nói với người phục vụ: “Tôi nghe nói rằng muỗi trong khu vực của các bạn rất thông minh. Nó sẽ xem xét trước số phòng đã đăng ký của tôi, rồi vào ban đêm mới ghé thăm và có một bữa tiệc thịnh soạn, đúng không nhỉ?”

Nghe vậy, người phục vụ không thể nhịn cười, và ngay lập tức cùng các nhân viên khách sạn khác dọn dẹp vệ sinh để nhà văn nổi tiếng không bị “muỗi thông minh” tấn công. Buổi tối hôm đó, Mark Twain không những có một giấc ngủ ngon lành mà còn được những người khách và nhân viên khách sạn ghé thăm, ai cũng muốn trò chuyện cùng đại văn hào vui tính này.

***

Hài hước quả là một “thần dược” có thể thay đổi tâm trạng chán nản, u sầu, giúp mọi người tìm thấy sự lạc quan và lấy lại tự tin, lên lại dây cót cho tinh thần.

Ảnh minh họa (nguồn: Zing).

Đối mặt với những bất mãn trong cuộc sống, chúng ta cũng có thể nhìn từ một góc độ khác. Nhà văn nổi tiếng người Anh William Makepeace Thackeray đã nói: “Cuộc sống là một tấm gương. Nếu bạn cười với nó, nó sẽ mỉm cười với bạn; nếu bạn khóc với nó, nó cũng sẽ khóc với bạn”. Do đó, cách tốt nhất để vượt qua rắc rối của bạn là nhoẻn miệng cười, rũ bỏ gánh nặng tâm lý của mình.

Một người có khiếu hài hước luôn có thể khám phá ra khía cạnh thú vị của mọi thứ, tập trung vào những điều tích cực của cuộc sống và tạo lập phong cách độc đáo của riêng mình, luôn giữ thái độ lạc quan với cuộc sống. Ví dụ, nếu bạn ngã cầu thang, bạn có thể nghĩ: “Ồ, mình đã xuống bên dưới thật nhanh chóng!”. Chỉ là lấy ví dụ vui vậy thôi, nhưng điều quan trọng tôi muốn nói, là dù trong sóng gió, hãy luôn hướng tới điều tích cực, giữ thái độ như vậy, sẽ không có gì làm khó được bạn nữa.

Khiếu hài hước có lẽ là do bẩm sinh, nhưng cho dù bạn không có được khả năng ấy, hãy cố gắng tập cho mình góc nhìn dí dỏm và hài hước với cuộc sống. Như đã nói, sự hài hước tinh tế xuất phát từ trí tuệ và trái tim rộng mở, đây là những thứ bạn cũng có thể trau dồi. Để trách móc cô bồi bàn hay phê bình nhân viên khách sạn trong hai câu chuyện trên thì dễ lắm, nhưng nhờ có thiện tâm mà vị khách và Mark Twain đã vận dụng được sự hài hước của mình, từ đó có cách hành xử thật ấn tượng, khiến mọi người tấm tắc ngợi ca.

Hãy tô điểm cho cuộc sống bằng những màu sắc tươi sáng của sự hài hước, bạn nhé! Chắc chắn, bạn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc tràn đầy.

Thanh Tâm

Video xem thêm: Lời giải cho cuộc sống

videoinfo__video3.dkn.tv||dce246ad4__