Với giá trị dinh dưỡng cao và hương vị tuyệt vời hiếm thấy, đây được cho là 5 món ăn cung tiến các bậc vua chúa thời xưa.

Nền ẩm thực phong phú của Việt Nam từ thời xa xưa đã sản sinh ra hàng trăm, hàng ngàn món ăn đặc sắc. Một phần nhỏ trong số chúng hưởng vị trí trang trọng đặc biệt khi ngự trên bàn tiệc của vua chúa. Hãy cùng khám phá top 5 món ăn như vậy nhé!

1. Tổ yến

Được làm từ dãi của con chim yến, tổ yến có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chúng thường được thu hoạch tại các đảo yến tại Khánh Hoà (Nha Trang). Chim Yến thường làm tổ trên các vách đá cheo leo nên việc thu hoạch cũng không hề dễ dàng.

Tổ chim yến (ảnh: Hiếu Nguyệt).

Nguyên liệu này có thể chế biến ra rất nhiều món ăn hấp dẫn như súp, chè, các món hầm hoặc canh. Vì giá trị kinh tế cao, cho đến giờ đây vẫn là món ăn đắt đỏ nằm ngoài khả năng của đa số người dân Việt. Phần lớn yến sào khai thác được xuất khẩu để thu ngoại tệ.

2. Cá anh vũ

Cá anh vũ thường sống ở những vùng nước sạch, khu vực sông Bạch Hạc (Việt Trì, Phú Thọ). Với những thớ thịt trắng, quánh và đặc biệt là khối sụn môi giòn sần sật, cá anh vũ được người sành ăn cho là ngon hơn bất kỳ loài cá nào của sông nước.

Ảnh dẫn từ Cá Hoàng Đế.

Điều đặc biệt để phân biệt cá anh vũ là chiếc môi dày dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi. Vẩy cá thẳng tắp chứ không so le như các loại cá khác.

Chúng chỉ ăn rêu tảo và sống ở nước, ẩn trong những hang đá sâu và khi nước lạnh mới mò ra tìm mồi. Vì vậy, việc đánh bắt loài cá này rất khó khăn. 

3. Gà Đông Tảo

Với thân hình đồ sộ, được chú ý nhất là đôi chân to xù xì, gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm có nguồn gốc ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên). 

Ảnh: Pinterest.

Sở dĩ món ăn này đắt tiền là vì thịt gà ngọt với khối lượng thịt ức nhiều, đỏ hồng, bắp đùi gà có nhiều bó cơ cuồn cuộn, không có gân, không dai. Đặc biệt, đôi chân với phần da nhiều ăn giòn mà không ngấy. Giống gà này rất khó nuôi, đòi hỏi phải kỳ công chăm sóc. 

4. Cá chìa vôi

KS. Nguyễn Hữu Thanh của Trung tâm Quốc gia Giống hải sản Nam Bộ cho biết, trên cả nước chỉ có vùng sông Nhà Bè có cá chìa vôi. Nó chỉ chọn vùng ranh giữa hai con sông làm nơi sinh sống, nên càng trở nên khan hiếm.

Ảnh dẫn từ Balo trải nghiệm.

Vì quanh năm sinh sống ở vùng nước chảy xiết, thịt cá Chìa Vôi vừa ngọt vừa săn chắc, nhai rất “đã”. Dân gian có câu Bắc – anh vũ, Nam – chìa vôi, đây cũng là một trong những món ăn được tiến vua khi ngư dân đánh bắt được.

5. Sâm cầm

Chim có kích cỡ vừa phải, nặng khoảng 0,5-0,8kg, thân bầu. Đầu và cổ chim phủ lông đen, mắt đỏ, mỏ nhọn màu vàng nhạt, mào màu trắng ngà, đôi cánh ngắn phớt tím.

Ảnh: Nhà hàng chim trời.

Tương truyền rằng loài chim này ăn nhân sâm đào được trên đỉnh các núi cao ở Trung Quốc, Hàn Quốc nên mới gọi là sâm cầm. Dân gian cho rằng đây là món ăn đại bổ nên thường xuyên tiến vua. Nó cũng là món ăn vua Tự Đức thường xuyên sử dụng.

Video xem thêm: Vì sao chỉ với Bánh Chưng, Bánh Dày mà Lang Liêu được nối ngôi vua Hùng?

videoinfo__video3.dkn.tv||48264f125__

Ad will display in 09 seconds