Elon Musk là một nhà phát minh, doanh nhân, tỷ phú người Nam Phi. Ông vừa là người sáng lập công ty SpaceX, đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal, đồng thời là chủ tịch của SolarCity. Mới đây, người mẹ của Elon Musk đã chia sẻ trên CNBC về quan điểm nuôi dạy con cái của bà.

Tôi yêu các con tôi và tôi rất tự hào về những gì chúng đã làm được.

Đứa con lớn nhất của tôi, Elon, đang chế tạo ô tô điện để bảo vệ môi trường và phóng tên lửa. Con thứ của tôi, Kimbal, mở các nhà hàng từ-nông-trại-đến-bàn-ăn và dạy trẻ em trồng vườn rau và trái cây trong trường học. Còn Tosca, con út của tôi, sở hữu một công ty giải trí riêng, sản xuất và đạo diễn phim.

Mọi người thường hỏi tôi làm thế nào mà nuôi dạy nên những đứa trẻ thành công như vậy.

Tôi nói với họ rằng tôi đã dạy chúng về sự vất vả của lao động và tôi luôn để chúng làm theo sở thích của mình.

Đưa con đi làm từ khi còn nhỏ

Tôi đã trở thành mẹ đơn thân khi chỉ mới 31 tuổi. Tôi phải làm việc toàn thời gian để nuôi con, và tôi chưa bao giờ hối hận về điều đó. Đối với tôi, chăm sóc con cái chính là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, tôi cần làm việc chăm chỉ để giữ một mái nhà trên đầu, thức ăn trong bụng và quần áo trên người cho các con tôi.

Thực ra, tôi đã bắt đầu làm việc cho cha tôi từ khi 8 tuổi. Ông có một phòng chữa bệnh bằng phương pháp nắn xương khớp. Mẹ tôi cũng phụ giúp cha. Người chị em sinh đôi của tôi, Kaye, và tôi đều được trả 5 cent một giờ để giúp ông gửi thư định kỳ cho các bệnh nhân.

Mẹ tôi viết thông báo cho bệnh nhân bằng tay, sau đó đánh máy, còn cha tôi sẽ sửa lỗi chính tả cho mẹ. Kaye và tôi phụ trách in thông báo, sau đó sẽ ngồi trên sàn phòng khách, gấp bản thông báo thành 3 rồi đút vào một phong bì và dán tem lên. Mỗi tháng số lượng thông báo chúng tôi làm ra cỡ khoảng 1000.

Khi Kaye và tôi 12 tuổi, chúng tôi bắt đầu làm việc trong phòng khám với tư cách là nhân viên lễ tân. Chúng tôi sẽ thay phiên nhau đăng nhập thông tin bệnh nhân, pha trà cho họ, chụp X quang và giữ họ ở lại cho đến khi cha chúng tôi sẵn sàng gặp họ.

Bố mẹ tôi đối xử với chúng tôi như những người lớn đáng tin cậy và ảnh hưởng của họ thể hiện rõ qua cách tôi nuôi dạy con cái. Ngay từ nhỏ, những đứa trẻ của tôi đã giúp tôi kinh doanh thực phẩm dinh dưỡng. Tosca sẽ ở trong văn phòng của tôi và gõ thư cho các bác sĩ trên máy tính. Elon rất giỏi trong việc giải thích cho tôi hiểu các chức năng xử lý văn bản. Kimbal cũng giúp đỡ tôi làm nhiều việc.

Những đứa trẻ của tôi may mắn bởi vì chúng thấy tôi làm việc chăm chỉ để có tiền trang trải cho cuộc sống gia đình.

Khi chúng tôi sống ở Bloemfontein, tôi đưa Tosca đến làm việc tại trường người mẫu mà tôi đang điều hành. Bạn có tưởng tượng được không, một đứa trẻ 8 tuổi dạy các sinh viên cách sải bước, dàn dựng chương trình, và quản lý các lớp học giao tiếp. Tôi thậm chí còn đào tạo cho con bé thành người phụ trách trang phục cho các show diễn của tôi.

Hãy để con bạn quyết định những gì chúng muốn

Tôi đã nuôi dạy các con đúng như cách cha mẹ tôi đã nuôi dạy chúng tôi khi còn nhỏ: phải tự lập, tốt bụng, trung thực, ân cần và lịch sự. Tôi đã dạy bọn trẻ tầm quan trọng của việc lao động chăm chỉ và làm những điều tốt.

Tôi đã không đối xử với chúng như trẻ con, không la mắng chúng.

Tôi không bao giờ nói với chúng phải học những gì. Tôi đã không kiểm tra bài tập về nhà bởi đó là trách nhiệm của chúng.

Khi con tôi trưởng thành, chúng sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm về tương lai của chính mình thông qua các quyết định mà mình đưa ra. Tosca chọn trường trung học của riêng mình. Tất cả đều nộp đơn vào các trường đại học mà chính mình lựa chọn và hoàn thành các đơn xin học bổng và khoản vay sinh viên.

Trẻ em không nên được bao bọc tới mức xa rời trách nhiệm và thực tế. Những đứa trẻ của tôi được hưởng lợi vì chúng thấy tôi làm việc chăm chỉ chỉ để có nơi ở, có thức ăn và quần áo cũ để mặc.

Khi vào đại học, chúng sống trong điều kiện khá tồi tệ: nằm nệm trên sàn nhà, ở chung sáu người một phòng hoặc một ngôi nhà cũ nát. Nhưng với bọn chúng tất cả đều ổn. Thực ra, nếu con bạn không bị quen với vật chất xa xỉ, chúng chắc chắn sẽ sống sót tốt. Bạn đừng làm hỏng chúng. 

Bạn chỉ cần đảm bảo sự an toàn, còn lại hãy để chúng tự chăm sóc bản thân.

Có thể hiểu được tại sao nhiều cha mẹ dễ dàng bị căng thẳng về con cái. Tôi biết điều đó khi tiếp xúc với những khách hàng ở cửa hàng dinh dưỡng của mình. Một số cha mẹ bị căng thẳng trong ăn uống vì có quá nhiều mẫu đơn cần điền khi họ muốn xin cho con vào một trường học tốt.

Lời khuyên của tôi ở đây là gì? Hãy để con tự xử lý các giấy tờ để nộp đơn vào trường đại học hoặc bất kỳ công việc nào của chúng. Chúng phải chịu trách nhiệm cho tương lai của chính mình. Thậm chí nếu chúng thích bắt đầu kinh doanh và bạn nghĩ rằng đó là một ý tưởng tốt, hãy hỗ trợ chúng.

Dạy con cách cư xử tốt. Nhưng để chúng quyết định những gì chúng muốn.

Đan Tâm

Theo CNBC

Video xem thêm: Có khiếm khuyết mới là vĩnh cửu, không hoàn mỹ mới gọi là kiếp nhân sinh

videoinfo__video3.dkn.tv||992717e50__