Có người từng nói, chất lượng của cuộc sống của bạn tùy thuộc vào chất lượng của câu hỏi mà bạn đặt ra cho bản thân mình. Câu hỏi chính là câu trả lời. Và sau đây là 7 câu hỏi bạn có thể dùng để đạt được những gì mình muốn.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Question 1: What do you really want?

Lý do mà con người ta không có cái họ muốn là bởi vì họ không biết họ thật sự muốn cái gì. Đa số mọi người thức dậy mỗi ngày và làm việc theo thói quen hay quán tính, và làm theo người khác. Bạn hỏi họ muốn gì trong cuộc sống, hoặc là họ sẽ không có câu trả lời, hoặc là họ sẽ trả lời rất chung chung như: “I want happiness” hoặc là “I want more money”. Nhiều là bao nhiêu? Cái bạn muốn phải cụ thể thì bạn mới tìm được cách để đạt được nó.

Image result for the number one reason most people don
(Ảnh: Mindset 2 Millions)

Bạn phải biết rõ mục tiêu của mình 1 cách cụ thể. Ví dụ bạn có thể ghi “tôi muốn income from business $2000/month”, hay “70 kg @ 8% body fat”. Mục tiêu của bạn càng cụ thể và rõ ràng thì bạn càng dễ lên kế hoạch để đạt được nó.

Question 2: Why do you want what you want? 

Câu hỏi này rất quan trọng nhưng rất ít người có câu trả lời. Nhiều người không biết tại sao họ lại học cái ngành họ đang học hoặc đang làm cái công việc họ đang làm. Đa phần người ta bắt chước người khác, bạn bè hoặc làm theo ý của cha mẹ họ. Kết quả là họ không tìm thấy được đam mê và ý nghĩa của công việc và đó là vì sao mà một số thống kê cho thấy hơn 75% người ta không yêu thích hoặc thậm chí là ghét công việc hiện tại của họ.

Image result for you have to know your big why
(Ảnh: Nate Leung)

Bạn phải biết rõ lý do mà bạn muốn cái bạn muốn. Những lý do này sẽ cho bạn cảm xúc và động lực để giúp bạn đạt mục tiêu. 

Question 3: Why don’t you already have what you want? 

Đây là sự thật: những lý do mà ngay bây giờ bạn chưa có cái bạn muốn cũng sẽ chính là những lý do mà tại sao bạn sẽ không bao giờ có cái bạn muốn.

Khi con người ta không có cái họ muốn, họ thường hay đổ lỗi cho hoàn cảnh. Nhưng thật chất, lỗi là do ở bản thân mỗi chúng ta. Khi bạn hỏi: “Tại sao bạn vẫn chưa có cái bạn muốn?” bạn sẽ thấy dù cho bất kì hoàn cảnh nào, mình vẫn phải là người chịu trách nhiệm và chỉ có mình mới có thể thay đổi được nó. Không ai làm điều này thay cho mình được.

Bạn không thể mướn một người nào đó đi chạy bộ cho bạn để mang lại sức khỏe cho bạn. Mình phải sống có trách nhiệm với kết quả mà mình đang có và kết quả mà mình muốn có.

Ví dụ bạn không giỏi tiếng Anh, bạn nói là do mình bận quá không có thời gian, gia đình không có điều kiện cho mình đi học trung tâm tiếng Anh hay đi du học nước ngoài nên mình không nói được. Tôi nghe những lời này thường xuyên và xin hỏi bạn là, có những người nào mà cũng bận rộn với công việc của họ, không đi du học và cũng không có điều kiện đi học Anh văn ở trung tâm nhưng vẫn giỏi tiếng Anh hơn bạn không? Tất nhiên là có. Vậy tại sao bạn lại không? Và tôi cũng xin cho bạn biết, tôi đã gặp nhiều du học sinh và cũng đã gặp rất nhiều người Việt sống ở Mỹ và Úc hơn 20-30 năm nhưng họ  vẫn không sử dụng được ngôn ngữ này.

Bất cứ cái gì bạn muốn đạt được, ví dụ như làm giàu, nói tiếng Anh lưu loát… đã có rất nhiều người khác có ít điều kiện hơn bạn, nghèo hơn bạn, xuất thân từ một gia đình khó khăn hơn bạn nhưng cuối cùng họ lại có được cái họ muốn còn bạn thì không, là bởi vì họ cam kết làm mọi thứ có thể để có được nó, còn bạn dùng những lời biện hộ và đỗ lỗi cho hoàn cảnh của mình.

Image result for stop blaming and making excuse
(Ảnh: The Crescendo Blog)

Dù cho lời biện hộ của bạn nó có hay hoặc là có lý đến đâu thì nó cũng chỉ là lời biện hộ mà thôi. Hoặc là bạn có cái bạn muốn, hoặc là bạn có những lời biện hộ tại sao bạn lại không có, nhưng bạn không thể có cả hai. Sự lựa chọn nằm ở bạn. Dẹp ngay những lời biện hộ và hãy bắt đầu làm và làm ngay bây giờ đi.

Question 4: What are you willing to do to get what you want?

Khi bạn biết rõ được cái bạn muốn và tại sao lại muốn có nó, tôi hỏi bạn, bạn chấp nhận làm gì để có được nó?

Bạn muốn giỏi tiếng Anh, bạn có chịu dành ra 2 tiếng mỗi ngày để học nó không?

Bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh, bạn có chịu tập thể dục ít nhất 5 lần 1 tuần dù nắng dù mưa dù bạn cảm thấy không có hứng không?

Bạn muốn làm giàu, bạn có chấp nhận giải quyết vấn đề và mang lại giá trị cho cuộc sống của người khác, và đi học thêm những kĩ năng mới, tham gia các khóa học và đọc sách mỗi ngày để thay đổi và lập trình lại tư duy của bạn không?

Bạn có chấp nhận làm 15 tiếng mỗi ngày để đạt được ước mơ của bạn không?

Bạn có chấp nhận trả giá cho cái bạn muốn không?

Lời nói rẻ tiền, nếu bạn tiếp tục làm cái bạn đã và đang làm thì bạn sẽ tiếp tục có được cái mình đã và đang có. Nếu bạn muốn có cái tốt hơn thì bạn phải thay đổi. Là bởi vì nếu bạn chịu khó làm những gì mà người khác không muốn làm, thì bạn sẽ đạt được những thứ mà người khác không bao giờ có.

Question 5: What are you willing to give up to get what you want?

Nên nhớ nếu cái bạn muốn dễ dàng để thực hiện thì cũng không tới lượt bạn đâu. Người khác đã làm hết rồi. Nếu làm giàu dễ dàng thì chẳng phải ai cũng giàu rồi sao? Khi ở tuổi 65 thì chỉ có 2% người ta là giàu hoặc là có đủ tiền sống cho đến chết. 98% những người còn lại là nghèo và nghèo cho đến chết. Bạn muốn nằm trong nhóm nào? Nếu bạn muốn cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng thì bạn phải làm điều khó và thử thách bạn, nếu bạn muốn cuộc sống của bạn trở nên khó khăn thì hãy chọn làm cái dễ dàng.

Image result for if you are willing to do only what
(Ảnh: AZ Quotes)

Để tôi giải thích: Giả sử bạn có thể cân nặng những khó khăn trong cuộc sống và cái vấn đề to tác mà bạn đang gặp phải nặng 10kg. Và bạn chỉ có thói quen là giải quyết được những vấn đề nhẹ hơn 5kg cho nên cái vấn đề 10kg này là thử thách vô cùng khó khăn. Nhưng nếu bạn chịu khó rèn luyện bản thân mỗi ngày và bạn có thể giải quyết những vấn đề nặng hơn 20kg thì bất thình lình những cái vấn đề nặng 10kg sẽ trở nên dễ dàng đối với bạn. Và bạn  sẽ nói là không thành vấn đề.

Bạn muốn có sức khỏe tốt, bạn có chấp nhận từ bỏ việc hút thuốc và nhậu nhẹt thường xuyên không?

Bạn muốn có mối quan hệ hạnh phúc, bạn có chấp nhận từ bỏ cái tôi của mình và lúc nào cũng cho là mình phải hay không?

Bạn muốn làm chủ, làm giàu và tự do tài chính, bạn có chấp nhận từ bỏ cái công việc ổn định hiện tại và bắt tay vào việc kinh doanh không? Bạn có chấp nhận từ bỏ việc vui chơi giải trí cuối tuần và bắt tay vào hành động và học hỏi thêm điều mới không?

Bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn có chấp nhận từ bỏ những lời biện hộ, hay đổ lỗi cho người khác và hoàn cảnh không?

Question 6: Who has already achieved what I want to achieve?

Bất cứ những cái gì bạn muốn, ví dụ như là tìm kiếm thu nhập thụ động, tự do tài chính, xậy dựng công ty 10 triệu đô hay đơn giản là đi du lịch vòng quanh thế giới, đã có nhiều người thực hiện được những điều này. Điều quan trọng là bạn phải tìm ra ai đã làm được cái bạn muốn làm, ai đã có được cái bạn muốn có và học hỏi từ họ.

Image result for if you want to be successful, find someone who
(Ảnh: Flex Your Brain)

Bạn có thể học tập từ họ một cách trực tiếp nếu bạn quen biết họ hoặc thông qua sách vở, hay tìm kiếm trên internet. Nên nhớ tất cả sự thành công đều để lại dấu vết. Nếu bạn học hỏi và làm theo những gì người thành công làm, cách họ tư duy, cách họ vượt qua khó khăn để đạt được mục tiêu thì bạn cũng sẽ có kết quả tương tự.

Question 7: What are you committed to doing every day to move you closer to your goals?

Sau khi bạn đã tự hỏi bản thân và trả lời hết 6 câu hỏi trên, bây giờ là lúc hành động. Dù cho bạn có suy nghĩ tích cực đến đâu, bạn có cầu nguyện hay sự dụng luật hấp dẫn một cách mạnh mẽ như thế nào, nếu bạn không chịu khó bắt tay hành động một cách cụ thể, miệt mài và bền bỉ thì bạn sẽ không bao giờ có được cái bạn muốn.

Image result for there is no such thing as overnight success
(Ảnh: AZ Quotes)

Thành công không xảy ra một cách nhanh chóng. Nó là một quá trình, không phải là một sự kiện. Nó không xảy ra ngay lập tức được.

Hãy ghi ra những hành động cụ thể và khả thi mà bạn có thể thực hiện mỗi ngày để tiến gần đến mục tiêu của bạn.

Theo Nguyen Hieu Liem (liemsuccess (@)gmail.com)