Một số phụ huynh vì bận rộn hoặc khó khăn… đã bỏ qua không tổ chức sinh nhật cho con, đây là điều rất đáng tiếc. Mời bạn cùng tham khảo ý kiến chuyên gia để biết được lợi ích của việc tổ chức sinh nhật cho trẻ và thực hiện kỷ niệm ngày này hợp lý.

1. Lợi ích của việc tổ chức sinh nhật cho trẻ

Tiến sĩ Jacqueline Woolley của Đại học Michigan, Mỹ đã nghiên cứu, khảo sát và chỉ ra rằng, đối với trẻ ở độ tuổi tiền tiểu học, những trải nghiệm thường niên về sự thay đổi từ thời điểm này sang thời điểm khác là điều vô cùng quan trọng. 

Trẻ em coi tiệc sinh nhật là sự kiện đánh dấu sự tăng trưởng và diễn ra định kỳ. Tiến sĩ cũng chỉ ra rằng nếu cho một đứa trẻ 4 tuổi tổ chức tiệc sinh nhật chào đón tuổi lên 5, thì đó là một lễ kỷ niệm vô cùng trọng đại. Sau đây là những lợi ích đã được chứng minh: 

Nâng cao lòng tự trọng của trẻ: Khi một đứa trẻ được cha mẹ tổ chức sinh nhật, chúng cảm thấy được yêu thương, cảm thấy vai trò của bản thân có ý nghĩa trong gia đình của mình. Tức là, sinh nhật của chúng quan trọng trong cuộc sống của cha mẹ chúng.

Tăng cường sự gắn kết gia đình: Việc có truyền thống gia đình là vô cùng tích cực. Dù cho quy mô của bữa tiệc sinh nhật là gì đi nữa, ý thức kết nối lại với nhau để ăn mừng sinh nhật luôn là điều gì đó rất đặc biệt.

Thiết lập các mối quan hệ xã hội: Việc mời gia đình, người thân, bạn bè của trẻ đến dự sinh nhật giúp trẻ kết nối với mọi người dễ dàng hơn, thông qua cảm nhận về sự đồng hành và lòng tốt.

Lưu giữ những ký ức đẹp: Một nghiên cứu về ký ức của trẻ tiền tiểu học đã chỉ ra rằng thời thơ ấu không thực sự là những ký ức đơn thuần, mà là những ký ức được tạo ra từ rất nhiều dữ liệu, được thu thập từ các nguồn khác nhau một cách vô thức, ví dụ như cảm giác, mùi vị, âm nhạc… Vì thế, việc tạo ra những ký ức từ một bữa tiệc sinh nhật có thể là điều gì đó vô cùng ý nghĩa.

Trẻ có được sự nhận thức về thời gian: Trẻ em không nhận ra sự phát triển của chúng nếu không thông qua những người khác. Đó là lý do tại sao tiệc sinh nhật là một cách tuyệt vời cho chúng khám phá quá trình lớn lên.

Two People Holding Cake With Lit Candles
Tổ chức một bữa tiệc sinh nhật có ý nghĩa, đó không chỉ là cách ba mẹ thể hiện tình yêu của mình đối với con mà còn phần nào xây dựng nên văn hoá gia đình trong tương lai.

2. Một số kinh nghiệm để tổ chức sinh nhật ý nghĩa

Một số cha mẹ có thể cảm thấy áp lực khi tổ chức sinh nhật cho con, cố gắng chạy theo sự hoành tráng, phô trương và cầu kỳ. Sau đây là một vài kinh nghiệm tham khảo để có thể tổ chức sinh nhật ý nghĩa cho trẻ:

Lấy con làm ‘trung tâm’

Sinh nhật là một ngày rất có ý nghĩa để trẻ cảm thấy được yêu thương, cảm thấy vai trò của bản thân có ý nghĩa trong gia đình. Vì vậy, mẹ nên lưu ý lấy con làm trung tâm của bữa tiệc. Cố gắng đừng làm giảm tâm lý háo hức ở trẻ. 

Mẹ hãy dựa vào những sở thích của con để trang trí phòng tổ chức sinh nhật cho trẻ sao cho phù hợp. Nếu con yêu thích những nhân vật hoạt hình, mẹ nên mua những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh như: vịt donald, chuột Mickey… để dán lên tường, nếu trẻ đã đủ lớn để có màu sắc yêu thích của riêng mình thì hãy trang trí màu sắc trong bữa tiệc đúng với màu mà trẻ thích: từ phông nền, đến bánh sinh nhật, màu mũ sinh nhật, màu bóng bay… Điều này sẽ khiến con thực sự thích thú.

Có thể tự làm một video clip chúc mừng sinh nhật thật đáng yêu cho con. Hãy lựa chọn những bức ảnh đáng yêu nhất của con từ khi sinh cho tới thời điểm hiện tại để dùng làm hình ảnh trong video. Chọn một bài hát con yêu thích hoặc một bài hát phù hợp với khung cảnh của bữa tiệc và hình ảnh làm nhạc nền. Dùng video đó để phát trước và trong bữa tiệc sinh nhật của con.

Không mời quá nhiều bạn

Nếu có quá nhiều trẻ trong một bữa tiệc sinh nhật sẽ dễ dẫn đến phân tán hoặc náo loạn. Tốt nhất, cha mẹ nên mời một số bạn thân thiết của gia đình. Đặc biệt, mời những bạn thân của con. Điều này sẽ khiến cho bữa tiệc sinh nhật không chỉ trở nên ấm cúng bên cạnh những người thân mà còn dễ biến trẻ thành nhân vật trung tâm hơn.

Tổ chức các trò chơi 

Trong các bữa tiệc sinh nhật thì nhu cầu vui chơi của trẻ thường cao hơn nhu cầu ăn uống. Trong không khí đông vui như vậy, các trẻ có xu hướng thích giao lưu, thích chơi các trò chơi và nô đùa cùng với nhau nhiều hơn.

Cha mẹ cần phải lưu ý trong quá trình trang trí phòng sinh nhật cho con, nên để dành ra một khoảng trống để các con có chỗ chơi đùa sao cho thoải mái và an toàn.

Phát quà cho các bạn đến dự buổi sinh nhật

Khi đã chơi thỏa thích trong bữa tiệc sinh nhật, ắt hẳn trẻ sẽ rất vui khi được nhận những gói quà là những thứ đồ ăn yêu thích để mang về nhà. Đồng thời, việc này sẽ giáo dục cho con về sự sẻ chia, quan tâm đến người khác.

Mỗi một sự kiện trong gia đình đều có ý nghĩa riêng của nó. Với ngày sinh nhật con, đó là ngày đánh dấu sự trưởng thành của con khi sang tuổi mới, ngày mà chúng ta có thể tạo cho con những kỷ niệm đáng nhớ trong đời.

Điều quan trọng không phải là chiếc bánh cầu kỳ hay món quà đắt tiền, chính là sự ấm áp, từng cử chỉ quan tâm đến con của các thành viên trong gia đình trong ngày sinh nhật sẽ khiến trẻ em cảm thấy được tôn trọng, được an toàn và yêu thương.

Tổ chức một bữa tiệc sinh nhật có ý nghĩa, đó không chỉ là cách ba mẹ thể hiện tình yêu của mình đối với con mà còn phần nào xây dựng nên văn hoá gia đình.

(Ảnh: Pexels)

Video xem thêm: Bí quyết giữ lửa của gia đình Việt kiều Ý

videoinfo__video3.dkn.tv||8f5f80cf3__

Ad will display in 09 seconds