Dạy con học cách chi tiêu từ sớm tưởng chừng là việc không quan trọng nhưng lại quyết định rất lớn đến tính cách sau này của mỗi đứa trẻ. 

Theo khảo sát năm 2018, chỉ có 17/50 bang của nước Mỹ yêu cầu giáo dục tài chính cho học sinh trung học. Và theo báo cáo của Trung tâm kiến thức Tài chính của Champlain College, hầu hết các học sinh tốt nghiệp từ những trường học cung cấp kiến thức tài chính sau cùng đều làm công việc thu nhập kém. Chỉ có 5 tiểu bang nước Mỹ đạt điểm A về chất lượng phổ cấp kiến thức tài chính trong nhà trường. Vậy nên, giáo dục tài chính cho trẻ từ sớm là việc mà mỗi bậc cha mẹ nên chủ động.

(Ảnh: Thebalance)

Doanh nhân người Mỹ nổi tiếng Warren Buffet chia sẻ với CNBC rằng: “Tôi nghĩ cha mẹ cần bắt đầu dạy con mình tầm quan trọng của việc quản lý tiền ngay từ khi còn nhỏ. Đôi khi nhiều bậc phụ huynh chờ đợi đến lúc con cái họ đến tuổi thiếu niên mới chỉ bảo cho chúng trong khi trẻ em có thể bắt đầu học ngay từ trường mầm non”. 

Chờ đợi quá lâu mới dạy trẻ về những rủi ro tiền bạc trong cuộc sống có thể khiến đứa trẻ hình thành những thói quen tiêu tiền tiêu cực khó có thể xóa bỏ sau này. Rèn luyện cách chi tiêu hợp lý từ nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành những thói quen tốt cho chặng đường dài sau này. 

Tiết kiệm

Hãy chỉ cho con tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền. Vì không phải người lớn, những đứa trẻ chưa từng trải qua những vấp ngã hay thực tế khắc nghiệt của cuộc sống, chúng sẽ không biết cách tiết kiệm ổn định. Để dạy trẻ tính tiết kiệm, hình thành thói quen chỉ mua những thứ con cần từ tiền chúng tiết kiệm được hàng tháng. Ví dụ, bạn cho con 5 ngàn mỗi sáng và con bạn muốn mua một món đồ chơi có giá 250 ngàn. Hãy yêu cầu con tiết kiệm đủ số tiền nếu muốn sở hữu món đồ. Điều này dạy trẻ hiểu được tầm quan trọng và lợi ích của việc tiết kiệm, đồng thời cũng rèn luyện cho trẻ đức tính kiên nhẫn. 

Đánh đổi 

Không phải ai cũng có thể có được tất cả những điều họ muốn trong đời. Để có được thứ này đôi khi bạn phải học cách chấp nhận một thứ khác. Bài học này nên được giáo dục cho trẻ từ sớm. Ngay cả khi bạn có thể mua bất cứ thứ gì con muốn, nhưng cách tốt hơn là bạn nên để con tự lựa chọn. Nếu con bạn muốn mua tất cả các món đồ chơi ở cửa hàng, hãy yêu cầu con chỉ được chọn một. Mỗi bậc phụ huynh nếu có thể kiên định duy trì nguyên tắc này sẽ giúp đứa trẻ hình thành được thói quen phân biệt được giữa thứ chúng thực sự muốn và thứ mà chúng chỉ cảm thấy thích. 

(Ảnh: Factinate)

Theo dõi chi tiêu

Sắm cho con một cuốn sổ nhỏ và yêu cầu con ghi chép lại số tiền mà con đã tiết kiệm được cũng như tiền mà chúng sử dụng đều đặn mỗi ngày. Sau vài tháng, bạn có thể cùng con thống kê lại bảng chi tiêu, chỉ cho con những món hàng con nên tiết kiệm và thay đổi cách sử dụng tiền như nào cho hợp lý. Bài tập này sẽ dạy cho con về duy trì ngân sách hàng tháng, điều này rất hữu ích đối với mỗi đứa trẻ trong cuộc sống sau này. 

Ảnh hưởng của quảng cáo

Hiện nay, rất nhiều công ty chi một số tiền lớn cho các quảng cáo dành cho trẻ em. Một nghiên cứu chỉ ra rất nhiều ứng dụng điện thoại dành cho trẻ dưới 5 tuổi đều có ít nhất một quảng cáo. Những quảng cáo này được thiết kế nhằm khuyến khích trẻ muốn mua hàng. Các bậc phụ huynh nên chỉ cho con những mặt lợi hại của mỗi quảng cáo như vậy để trẻ học cách chi tiêu có trách nhiệm hơn và không bị các quảng cáo cám dỗ.

Hồng Tâm

Theo Vision Times

Bạn đang đọc bài viết: “Dạy con học cách chi tiêu từ sớm: Tầm quan trọng và cách tiến hành” tại chuyên mục Giáo Dục của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||4a1528235__