Có một số điều mà chúng ta thường bám cứng lấy chúng một cách ngoan cố vì nghĩ rằng chúng thật sự quan trọng với cuộc đời của chúng ta. Trên thực tế, có những thứ “bạn có thể sống mà không cần đến”.

Dưới đây là 10 điều mà gạt bỏ chúng ra khỏi cuộc sống là điều tốt nhất bạn nên làm.

1. Tính tiêu cực

Tiêu cực có lẽ là một trong những loại cảm xúc nguy hiểm nhất trên thế giới. Kỳ thực, phần lớn vui – buồn, hạnh phúc – khổ đau trong cuộc đời bắt nguồn từ thái độ sống của chúng ta. Nhiều người tin rằng cuộc đời của họ được những Đấng Tối Cao an bài tỉ mỉ và chặt chẽ. Vì thế với bất kỳ khó khăn hay may mắn nào, họ đều coi đó là điều tất yếu phải xảy đến, từ đó đối diện với tất cả bằng một tâm thái bình hòa, tự tại, an nhiên.

Phần lớn vui – buồn, hạnh phúc – khổ đau trong cuộc đời bắt nguồn từ thái độ sống của chúng ta.

Thực tế, vấn đề xảy đến với bạn nặng nhẹ ra sao hoàn toàn do chính bản thân bạn quyết định. Nếu hôm nay chiếc xe của bạn đột nhiên chết máy, bạn không có phương tiện đi làm và nghĩ rằng: “Sao phiền phức này lại xảy đến với mình nhỉ? Vậy là xong rồi”, thế thì cả ngày hôm đó bạn sẽ sống trong cảm xúc tức giận, chán nản, bế tắc. Bạn cứ quanh quẩn đi tìm câu trả lời trong khi không nhận ra một câu trả lời khác đã được trình bày rõ cho bạn: lựa chọn cách di chuyển khác như đi bộ, đi tàu điện ngầm, hoặc đi xe buýt.

Bạn thực sự là người quyết định cuộc sống của mình: vui vẻ, lạc quan khi đối mặt với gian khó và băng băng vượt qua để tìm cho mình những cơ hội tiềm tàng hay tuyệt vọng, bi lụy trong nghịch cảnh. Tránh xa tất cả những cảm giác tiêu cực cũng có thể hữu ích như ăn chocolate trong một ngày nặng nề khó chịu.

2. Những người bạn theo chủ nghĩa vật chất

Một người bạn tồi có thể rất tai hại, nhưng một người bạn giả vờ tốt đẹp còn tai hại hơn. Những người luôn bên bạn lúc vui vẻ và biến mất khi bạn gặp khó khăn có thể là một “thứ” nữa bạn không cần có trong đời. 

Nền tảng của bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần dựa trên sự liên hệ của tâm hồn, bao gồm sự thấu hiểu, đồng cảm và tin tưởng.

“Trong sự cô đơn, trong đau ốm, trong bối rối – nhận thức về tình bạn khiến ta có thể bước tiếp, ngay cả khi bạn ta bất lực không thể giúp ta. Họ ở đó là đủ rồi. Tình bạn không phai nhạt bởi không gian hay thời gian, bởi sự giam cầm của chiến tranh, bởi khổ đau hay sự im lặng. Chính trong những thứ đó mà tình bạn bám rễ sâu nhất. Chính từ những thứ đó mà nó nở hoa” – Pam Brown.

Hãy tìm cho mình người bạn như vậy trong cuộc đời, tìm cho mình người đồng hành có thể nhìn thấy vẻ đẹp tâm hồn của bạn, nhìn vào bản chất của bạn trước khi nhìn những thứ vật chất khác. Kỳ thực, nền tảng của bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần dựa trên sự liên hệ của tâm hồn, bao gồm sự thấu hiểu, đồng cảm và tin tưởng.

3. Lên kế hoạch về mọi thứ

Suy tính về những điều tiếp theo là điều tốt, cũng giúp bạn một phần nào đó kiểm soát được bản thân mình. Nhưng bạn không cần lên kế hoạch cho cả những việc linh tinh, vụn vặt. Cuộc sống là “thuận theo tự nhiên”, như dòng nước hiền hòa nhưng khi gặp vật cản tự biết uốn mình, hết sóng lớn lại trở về tĩnh lặng.

Lên quá nhiều kế hoạch cũng thể hiện bạn lo lắng về tương lai, đau đáu về những điều chưa xảy ra và có thể sẽ không bao giờ xảy ra. Kỳ thực, điều quan trọng bạn cần làm chính là sống và trân trọng hiện tại, nắm bắt mọi cơ hội khi chúng gõ cửa nhà bạn, đứng dậy khi bạn vấp ngã. Cuộc sống sẽ từ từ được hé lộ cho bạn theo những cách huyền bí và kỳ diệu nhất.

4. Thuốc 

Bạn không cần chúng. Bạn nghĩ bạn có thể cần, nhưng thực sự không phải thế. Bạn bị trầm cảm ư? Hãy chơi với vài đứa nhỏ, đạp xe tới một khu đất trống và nhảy thật cao, hoặc hát thật lớn những giai điệu mà bạn yêu thích, bất kỳ điều gì giúp tâm trạng của bạn thoải mái và thảnh thơi. Hãy dùng cách đó! Hãy mạnh mẽ giải quyết vấn đề một cách thực tiễn.

Thực tế, người xưa luôn coi việc tu tâm dưỡng tính là cách giúp cơ thể khỏe mạnh, loại bỏ mọi bệnh tật và bất an trong cuộc sống. Bởi cổ nhân tin rằng mọi bệnh tật đều xuất phát từ tâm, dùng thuốc trị bệnh không thể giúp trị bệnh triệt để. Tu dưỡng nội tâm an hòa, tấm lòng rộng mở, nuôi dưỡng hạt giống thiện lương trong trái tim, đó mới là phương thuốc đặc hiệu cho mọi bệnh tật.

Tu dưỡng nội tâm an hòa, tấm lòng rộng mở, nuôi dưỡng hạt giống thiện lương trong trái tim, đó mới là phương thuốc đặc hiệu cho mọi bệnh tật.

5. Thể hiện điệu bộ quá mức

Con người thường thích được chú ý, thậm chí muốn trở thành tâm điểm và nhận được sự quan tâm, khen ngợi hay tán dương của người khác. Chính vì vậy, đôi khi chúng ta có những lời nói, cử chỉ thái quá, hoặc khác biệt với người xung quanh. Nhưng điều này rất không cần thiết. 

Trái tim thiện lương và tấm lòng từ bi mới đích thực là “vẻ đẹp của con người”

Dân gian có câu “Hữu xạ tự nhiên hương”. Vẻ đẹp và sự hoàn hảo của chúng ta không phải thể hiện ở những hành vi cường điệu hay vẻ ngoài lung linh. Vẻ đẹp tâm hồn, sự hoàn thiện nhân cách, trái tim thiện lương và tấm lòng từ bi mới đích thực là “vẻ đẹp của con người”. Khi chúng ta hàm dưỡng trong mình những điều đó, thì sẽ giống như đóa hoa ngọc lan, dù khuất trong góc tối vẫn tự biết tỏa hương thơm mát.

6. Cái tôi

Những khó khăn, và mâu thuẫn trong cuộc sống thường có nguyên nhân sâu xa từ cái tôi. Đây là “một thứ” bạn không nên giữ lại cho mình. Không phải ý nói rằng bạn từ bỏ bản thân mình, không còn chủ kiến và chỉ nghe theo người khác.

Vứt bỏ cái tôi là bạn vứt bỏ cái tôi ích kỷ của mình, cái tôi luôn khăng khăng khẳng định ý kiến và cách làm của mình là đúng. Cái tôi cần buông bỏ là cái tôi chỉ nghĩ đến bản thân khiến bạn không thể đặt mình vào vị trí người khác để suy nghĩ theo quan điểm, hoàn cảnh của họ, từ đó thấu hiểu và cảm thông với họ.

Cái tôi cần buông bỏ là cái tôi chỉ nghĩ đến bản thân khiến bạn không thể đặt mình vào vị trí người khác để suy nghĩ theo quan điểm và hoàn cảnh của họ (Ảnh: Reacreditar)

Kỳ thực, trong vũ trụ bao la này, chúng ta chỉ là một lạp tử vô cùng nhỏ bé. Không những thế, toàn thể con người trên thế giới này cũng là một phần vô cùng nhỏ nhoi trong vũ trụ huyền bí. Bởi vậy, hãy hạ bỏ cái tôi cố chấp, vị tư của mình và bạn sẽ không bao giờ hối hận vì điều đó. Ngược lại, ôm giữ một cái tôi quá lớn có thể đưa bạn đến điểm kết thúc ngay lập tức.

7. Có quá nhiều tiền

Con người dùng cả cuộc đời để kiếm cho được một gia tài đồ sộ nhưng lại không nhận ra họ làm như vậy để làm gì. Chúng ta cần tiền để duy trì cuộc sống. Những nhu cầu tối thiểu như ăn, ở, đi lại sẽ không thể được đáp ứng nếu chúng ta không có tiền. Tuy nhiên, sống khoẻ mạnh và hạnh phúc không nhất thiết là phải có nhiều tiền.

Cuộc sống của con người bao gồm hai mặt vật chất và tinh thần. Nếu bạn ưu tiên vật chất và và không coi trọng khía cạnh tinh thần, bạn sẽ chỉ giống như một cỗ máy làm việc, kiếm tiền nhưng lại không hiểu lý do để làm những việc ấy là gì. Nếu chỉ tập trung vào làm giàu, bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ, từ sức khỏe, sự thanh thản của tâm hồn cho tới gia đình, bạn bè và những mối quan hệ tốt đẹp khác.

Điều chúng ta lựa chọn nên là những gì tốt nhất cho sinh mệnh của mình, dù cho đó là cuộc sống bình dân, đạm bạc

Những lựa chọn trong cuộc đời của chúng ta phần lớn là sự đánh đổi, bởi vậy, hãy lựa chọn những điều thực sự cần thiết và quan trọng đối với sinh mệnh của mình.

8. Sự giúp đỡ từ bên ngoài

Bạn là người duy nhất bạn có thể dựa dẫm, cũng là người duy nhất có thể hiểu thấu vấn đề của bản thân và tìm ra giải pháp cho mình. Đừng phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người ngoài để có được bất cứ thứ gì. Nếu bạn nhận giúp đỡ, điều đó không có gì sai. Nhưng nếu không nhận giúp đỡ, bạn đã vừa cho mình thêm một cơ hội để vượt qua cái tôi yếu mềm và rèn luyện cái tôi tự tin, tự lập.

9. Quan hệ xã hội quá rộng

Bạn không cần phải có nhiều người vây quanh và cười nói với bạn suốt cả ngày. Bạn chỉ cần một vài người bạn tốt luôn có mặt đúng lúc và trải qua những năm tháng thăng trầm vẫn đồng hành bên bạn. Bạn thực sự không cần có mối quan hệ xã hội quá rộng. Chỉ bạn và hội bạn tuyệt vời của bạn là đủ!

10. Thời gian

Thời gian chưa bao giờ là sở hữu của riêng bạn và mãi mãi không nằm trong sự kiểm soát của bạn. Hãy kiểm soát chính bản thân mình.

Có một chân lý rằng thời gian không phải vì bạn mà tồn tại, thời gian cũng không thuộc sở hữu hay kiểm soát của bản thân bạn. Bạn chỉ có thể kiểm soát chính mình, trân quý thời gian hiện tại mình đang có và sử dụng nó thật tốt để làm những việc có ích.

Đừng mãi vung phí thời gian, hãy thức tỉnh và làm những gì bạn phải làm ngay hôm nay. Kỳ thực, lãng phí thời gian cũng là bạn đang lãng phí cuộc đời mình, lãng phí sinh mệnh của mình.

Người ta thường nhìn thấy hạnh phúc của việc “có” mà không bao giờ nhìn thấy hạnh phúc của “không”. Đời người như con thuyền, muốn qua sông, thuyền nhất định phải nhẹ, phải buông bỏ đi những dục vọng dư thừa. Bớt đi một dục vọng là con thuyền của bạn đã tiến rất xa trên hành trình ra khơi của nó. Ôm giữ những gì và buông bỏ những gì, quyết định là ở chính bạn.

Tịnh Thủy

Xem thêm: