Điều gì đã khiến một doanh nhân tiền tỉ như Mazzi Dumato, 38 tuổi từ bỏ cuộc sống Dubai hào nhoáng và sống cuộc đời phiêu du lang bạt?

Nhờ việc thiết kế website, tiếp thị và kinh doanh bất động sản tại Dubai, Mazzi nhanh chóng bước lên đỉnh cao của danh vọng và hòa nhập vào cuộc sống của giới thượng lưu tại những nhà hàng xa xỉ bậc nhất, những cuộc vui không giới hạn. Anh tin mình có thể chinh phục được tất cả.

Không để theo sau bất kỳ ai, ngay khi chiếc Ferrari đời mới xuất hiện, anh đã bỏ ra 150.000 USD (khoảng 3,4 tỉ VND) sắm ngay về một chiếc. Và cũng chẳng ai ngờ được rằng, chính chiếc xe này đã thay đổi vận mệnh cuộc đời anh mãi mãi.

Trong một vụ va chạm xe nghiêm trọng, Mazzi đã bị bỏ tù và chiếc xe của anh cũng bị hư hỏng nặng. Những ngày tháng ngồi trong nhà tù, xa rời lạc thú và xa hoa, Mazzi mới chợt bừng tỉnh ngộ, cuộc sống giàu sang và hưởng lạc thật như phù du và nó không phải là những thứ anh có thể luôn mang theo bên mình.

Chiếc xe Ferrari hàng hiệu hư hỏng nặng sau vụ tai nạn. (Ảnh dẫn qua Soha)

Anh chia sẻ:

Tôi mua một chiếc Ferrari và nghĩ rằng mình đã có được tất cả những gì mình muốn. Tôi bắt đầu tiệc tùng triền miên. Hai tuần sau, tôi bị tai nạn xe hơi. Khi ấy, đang lái xe tôi bỗng thấy buồn ngủ và tông phải một chiếc xe tải.

Buổi sáng khi ở trong nhà giam, tôi gặp bố một người bạn học cùng cấp ba cách đây 15 năm. Tôi nhớ hồi đó mình rất ngưỡng mộ ông ấy, bởi ông có tới 5 chiếc xe hơi và là một doanh nhân lớn ở Dubai. Ông sắp xếp cho tôi một cái gối, một chiếc chiếu. Tôi ngồi đó và nghĩ hóa ra đây là tất cả những gì tôi có trong tay”.

Giàu sang, phú quý thoáng chốc vụt qua như giấc mộng. Bạn bè, địa vị xã hội và thậm chí cả tự do chỉ trong nháy mắt tiêu tan thành bọt biển. Cũng chỉ đến khi này, Mazzi mới biết rằng cuộc sống thật ngắn ngủi và anh muốn được thay đổi, thay đổi để không còn bị tù túng và hạn hẹp trong bất lực.

Vậy nên, ngay sau khi được mãn hạn tù, Mazzi đã không mất quá nhiều thời gian để quyết định đi du lịch khám phá cuộc sống, thế giới và con người.

Mazzi quyết định chu du khắp nơi để khám phá về thế giới và con người. (Ảnh dẫn qua holahola)

Mazzi quay lại quê nhà Brazil và cũng chính tại đây anh gặp Milena, mối nhân duyên định mệnh ngàn năm đang đợi anh. Milena đã truyền cho Mazzi nguồn cảm hứng to lớn trong việc gieo đi thiện lành và giúp đỡ người khác.

Anh nhớ lại: Cô ấy vừa đi tình nguyện ở Cộng hòa Congo về dù vừa rời khỏi bệnh viện sau thời gian điều trị bệnh bạch cầu. Cô ấy quyết định đến đó để giúp mọi người”. Hai người đã rất nhanh chóng để làm quen và tiến tới hôn nhân.

Dự kiến ban đầu của Mazzi là anh sẽ đến quyên tiền cho các tổ chức từ thiện của nước Cộng hòa Dominican. Tuy nhiên, khi gặp gỡ những người tị nạn ở Haiti cùng vợ, Mazzi mới hiểu rằng tiền không phải là tất cả những gì con người đói khổ cần. Những người gặp khó khăn còn cần đến sự chia sẻ, tấm lòng và thời gian của mọi người xung quanh.

Tuy vậy cuộc sống đôi khi vẫn còn những điều không may mắn khác xảy ra đối với Mazzi, khi Milena phát hiện mình bị ung thư vú và phải tiến hành cắt bỏ cả hai bên ngực, đồng thời tiến hành ghép tủy. Và Mazzi đã chi 700.000 USD (16 tỷ đồng) để chữa trị cho vợ và nghiên cứu, tìm ra các phương pháp điều trị khác.

Mặc dù vậy vợ chồng Mazzi vẫn không bỏ qua các hoạt động từ thiện. Anh chia sẻ: “Bác sĩ điều trị cho Milena đã thành lập một trung tâm phòng chống ung thư và đã tìm được miếng đất thích hợp. Tôi đã mua mảnh đất này và thỏa thuận của tôi là 50 phần trăm thu nhập của trung tâm phòng chống ung thư sẽ cung cấp dịch vụ miễn phí cho những người không có khả năng điều trị”. Trong mọi hoàn cảnh Mazzi đều có thể trở thành người tốt và anh luôn khiến điều đó được lan tỏa ngày một nhiều hơn.

Một trong những trung tâm y tế của Mazzi. (Ảnh dẫn qua Soha)

Cũng từ đây anh đã thành lập một trung tâm trị bệnh và mọi thứ đều đi vào hoạt động, điều đó có sức ảnh hưởng rất lớn tới toàn thể cộng đồng. Mazzi kể: Chúng tôi đã đặt 32 giường và sẽ cung cấp bữa sáng, bữa trưa và bữa tối cho người nhà bệnh nhân ở bệnh viện – những người đến từ nơi khác và không có chỗ để ngủ.” Anh cũng đã kịp mua thêm một ngôi nhà bên cạnh bệnh viện ở Curitiba, nơi Milena được điều trị.

Chưa dừng lại ở đó, Mazzi còn thành lập một công ty bán các mặt hàng độc đáo từ khắp nơi trên thế giới với mục đích kiếm tiền để tài trợ các hoạt động từ thiện của mình. Từ anh người ta luôn cảm thấy mọi điều đều phải nỗ lực cố gắng hơn nữa, và không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để có thể làm việc thiện.

Mazzi đã nỗ lực hết sức mình để giúp đỡ người dân trên khắp Nam Mỹ, dù điều đó đã tiêu tốn gần như toàn bộ tài sản của anh. Hiện tại, anh sống trên một chiếc xe cắm trại (camper van), thỉnh thoảng phải ngủ lại trong nhà hàng của mình, nhưng anh luôn tỏ ra lạc quan với những việc mình đang làm, Mazzi chia sẻ:

Về cơ bản, tôi đã từ thiện tất cả tài sản của tôi. Khi tôi rời Dubai, tôi có khoảng 3 triệu USD. Tôi đã bỏ ra khoảng 1 triệu USD để mua đất, làm từ thiện và 2 triệu USD cuối cùng dành để nộp viện phí cho vợ tôi, cho người em trai của vợ đang mắc khối u não”.

Mazzi mong có thể đem yêu thương tới tất cả mọi người. (Ảnh dẫn qua Soha)

Dường như, ai sống trên thế giới này cũng trải qua đôi lần vấp ngã mới để nhận ra ý nghĩa thật sự của cuộc đời. Như Mazzi, anh đã từng đến trên đỉnh cao của danh vọng và giàu có, nhưng chỉ đến khi thật sự mất chúng anh mới biết tất cả cũng chỉ là những giá trị hư ảo. Và chỉ có cho đi yêu thương mới là sự lưu lại mãi mãi.

Chỉ đến khi vấp ngã người ta mới hiểu điều ý nghĩa thật sự của cuộc đời này là gì. Mazzi cuối cùng cũng đã nhận ra giàu sang và lạc thú cũng chỉ là ảo mộng của thế gian.

Mỗi chúng ta luôn muốn giúp người khác, bởi vì bản tính của con người là mong muốn được sống hạnh phúc bên nhau, chứ không phải sống cùng với sự đau khổ của nhau. Vì thế, điều Mazzi đã làm thật đáng trân quý. Sự vĩ đại không nằm trong tài sản, quyền lực, danh vọng hay tiếng tăm. Nó được phát hiện trong lòng tốt, sự nhún nhường, sự phụng sự và tính cách, biết lắng nghe thấu hiểu và cho đi nhiều hơn nữa.

Gia Viên – Hồng Tâm