Gạo Trì Thượng (huyện Đài Đông, Đài Loan) thơm ngon nổi tiếng khắp nơi, những năm gần đây sản phẩm gạo Trì Thượng đã đi vào thị trường quốc tế, được đưa vào khoang hạng nhất của công ty hàng không. Ở Trì Thượng, ngoài điều kiện tự nhiên ưu đãi cùng phẩm chất cần cù chịu khó của những người nông dân, thì văn hóa trồng lúa nơi đây còn có điểm độc đáo là: cho lúa nghe nhạc cổ điển.

Ông Trương Nghiêu Thành, Trưởng thôn Trì Thượng cho biết: “Gạo Trì Thượng không chỉ có chất lượng tốt mà còn có yếu tố của nghệ thuật. Những năm gần đây chúng tôi thường xuyên cho lúa nghe nhạc cổ điển, vào năm ngoái chúng tôi đã có vụ thu hoạch được mùa nhất trong 50 năm qua khiến kho thóc không đủ sức chứa”.

Cảnh đẹp ruộng lúa ở thôn Trì Thượng – Đài Loan (Ảnh: Longfang/Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).
Cảnh đẹp ruộng lúa ở thôn Trì Thượng – Đài Loan. (Ảnh: Longfang/Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

Ông Trương Nghiêu Thành còn nói: “Nhạc cổ điển là tinh túy của âm nhạc, tiếng nhạc ngân vang trên cánh đồng lúa thôn Trì Thượng khiến khung cảnh Trì Thượng có thêm sức sống. Nhiều du khách cho rằng, đi vào thôn Trì Thượng họ cảm thấy như thời gian trôi chậm lại, bầu không khí trong lành và yên tĩnh làm lòng người lưu luyến khó quên…

Lúa chín giàu tinh bột

Được thiên nhiên ưu đãi là điều kiện hàng đầu giúp gạo Trì Thượng thơm ngon. “Thổ nhưỡng có được từ đất trầm tích phía đông Philippines, nguồn nước đến từ vùng núi trung tâm phía tây giàu chất dinh dưỡng lại không bị ô nhiễm, hơn nữa Trì Thượng có độ cao 260 mét so với mực nước biển, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn giúp cây cối phát triển mạnh. Một phần nữa là ánh nắng không quá nhiều giúp gạo có lượng tinh bột dồi dào”. Ông Trương Nghiêu Thành cho biết, tổng hợp những nguyên nhân này khiến gạo Trì Thượng thơm ngon khác thường.

Nhờ thiên nhiên ưu đãi, hiện nay giá gạo Trì Thượng cao nhất toàn quốc. Người làng cũng tổ chức cuộc thi về chất lượng gạo mỗi năm hai lần với giải thưởng lên đến 250.000 Đài tệ nhằm cổ vũ mọi người không ngừng nỗ lực để cùng nhau nâng cao hơn nữa chất lượng gạo.

Lúa nghe nhạc được bán giá cao hơn

Tại sao người Trì Thượng cho lúa nghe nhạc? Ông Trương Nghiêu Thành cho biết điều này bắt nguồn từ một cơ duyên: “Những năm qua Quỹ phát triển âm nhạc thường tổ chức tọa đàm âm nhạc ở Trì Thượng, ông Chủ tịch quỹ Du Chiêu Minh rất thích phong cảnh Trì Thượng, vì thế cùng với hoạt động hợp tác với người dân trồng lúa, ông đã cho mở phát nhạc cổ điển hàng ngày ở bên ruộng lúa, vừa để cho lúa nghe, cũng để cho du khách nghe”.

Loa phát nhạc bên ruộng lúa ở ở đại lộ Bác Lãng để cho lúa nghe nhạc cổ điển (Ảnh: Longfang/Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).
Loa phát nhạc bên ruộng lúa ở ở đại lộ Bác Lãng để cho lúa nghe nhạc cổ điển. (Ảnh: Longfang/Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

Hiện nay, hàng ngày lúa ở Trì Thượng đều được cho nghe nhạc cổ điển, Quỹ phát triển âm nhạc đã cho đặt nhiều máy phát nhạc bên bờ ruộng, hàng ngày phát nhạc cổ điển buổi sáng từ 7 – 10 giờ và buổi chiều từ 3 – 6 giờ. Du khách có thể ngồi ở những bậc thềm vừa nghe nhạc của Mozart, Beethoven, vừa ngắm cảnh đồng lúa trải dài đến chân trời. Khi người nông dân làm việc được nghe nhạc thì tâm trạng cũng vui hơn.

Loa nhạc theo hình những chiếc violon hàng ngày phát nhạc cổ điển cho lúa nghe (Ảnh: Longfang/Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).
Loa nhạc theo hình những chiếc violon hàng ngày phát nhạc cổ điển cho lúa nghe. (Ảnh: Longfang/Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

Ông Trương Nghiêu Thành nói: “Những ruộng lúa được cho nghe nhạc giá bán cũng cao hơn, nhưng mục đích chủ yếu vẫn là để quảng bá và giáo dục về nhạc cổ điển”.

Ông còn cho biết: “Hiện nay đến chim ở hồ Đại Pha cũng được cho nghe nhạc. Quỹ quảng bá âm nhạc đã cho xây dựng ở khu phong cảnh hồ Đại Pha những quán âm nhạc để phát nhạc cổ điển cho du khách và người dân nghe. Tôi cũng hy vọng Trì Thượng sẽ trở thành địa phương có số người thích nghe nhạc cổ điển nhiều nhất toàn quốc”.

Quán âm nhạc ở hồ Đại Pha do Quỹ phát triển âm nhạc xây dựng (Ảnh: Longfang/Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).
Quán âm nhạc ở hồ Đại Pha do Quỹ phát triển âm nhạc xây dựng. (Ảnh: Longfang/Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

Một nông dân địa phương cho biết, chúng tôi tin bọn trẻ nghe nhạc sẽ sống tốt hơn, tôi từng nghe chuyện bò sữa cho nghe nhạc cung cấp nhiều sữa hơn, vì thế tôi tin cho lúa nghe nhạc cổ điển thì lúa sẽ phát triển tốt hơn. Cho dù hiệu quả chưa biết như thế nào, nhưng mong sao Trì Thượng sẽ được sống trong bầu không khí văn hóa âm nhạc để đời sống tinh thần người dân được nâng cao.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: