Ông Ma Sanxiao, cựu chiến binh người Trung Quốc năm nay 71 tuổi đã trồng nên một khu rừng tươi tốt chỉ bằng cuốc, xẻng và ý chí sắt đá của mình. 

Trong 19 năm qua, ông Ma đã cần mẫn trồng hơn 17.000 cây xanh, phủ xanh một ngọn núi trơ trọc. Điều bất ngờ là ông là một cựu chiến binh già bị cụt mất hai chân. 

Ông Ma sống ở làng Mayu thuộc quận Jing, phía bắc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Theo People’s Daily, khi 20 tuổi, ông gia nhập đội quân ở tỉnh Phúc Kiến, sau đó ông được huấn luyện trở thành điệp viên quân sự.

3 năm sau, trong khi thực hiện nhiệm vụ, ông bị nhiễm trùng huyết và buộc phải nghỉ hưu vào năm 1974 vì căn bệnh này. Sau đó ông trở về làm giáo viên rồi làm nông dân. 

Năm 1984, bệnh tình của ông trở nên nghiêm trọng, ông bị sưng viêm chân phải và buộc phải cắt bỏ phần bắp đùi chân phải. Năm sau, tình trạng viêm tương tự tiếp tục xảy ra. Gia đình ông đã phải chi 200.000 nhân dân tệ (khoảng 670 triệu đồng) để chữa trị nhưng cuối cùng ông buộc phải cắt bỏ cả 2 chân. 

Năm 2000, ông bắt đầu trồng cây để trả các khoản nợ của gia đình. Trải qua gần 20 năm, bây giờ ông coi công việc này như cách mà mình “trả nợ” cho cuộc đời, cho xã hội.   

videoinfo__video3.dkn.tv||2fe06dfd9__

Ad will display in 09 seconds

Video ông Ma lên núi trồng rừng

Theo China News, mỗi ngày ông Ma ra khỏi nhà từ 5 giờ sáng, mang theo đồ ăn và sẽ ở trong rừng cả ngày. Ông lái chiếc xe lam đến ngọn núi ở phía tây làng mình. 

Khi tới nơi, ông Ma đeo đôi găng tay dày vào rồi mang theo dụng cụ và bò tới nơi trồng cây. Việc trồng cây trên nền đất cứng đầy sỏi đá vốn là công việc không hề dễ dàng, thậm chí với cả những người trẻ. Ông Ma cho biết, không ít lần ông từng bị thương nặng hoặc rơi xuống các hố sâu, có lần ông bị mất một ngón tay. Một lần khác, cả 2 cẳng chân tật nguyền của cụ bị nghiền. 

Năm 2008, câu chuyện của ông được báo chí Trung Quốc đăng tải và từ đó, ông cũng nhận được một phần trợ cấp của chính phủ. Nhưng cho tới nay, ông vẫn không hề từ bỏ công việc của mình, ông nói: “Miễn là tôi còn sống, tôi sẽ tiếp tục trồng cây cho thế hệ tương lai”.  

Ý chí kiên định của ông Ma thật cảm động. Ở trong hoàn cảnh dường như mất hết hy vọng, phải cắt bỏ hai chân, trở thành người tàn phế, ông vẫn có thể đứng dậy làm những điều trong khả năng của mình.

Trải qua thời gian 20 năm, những khó khăn, sóng gió dường như đã rèn giũa cho ông một tâm hồn mạnh mẽ. Bây giờ nỗ lực của ông không chỉ được người đời công nhận mà còn để lại một bài học truyền cảm hứng cho những thế hệ sau; giống như cành mai khẳng khiu trụi lá chống chọi lại băng tuyết mùa đông, để rồi đến đúng thời điểm, hoa sẽ nở rộ như một lời nhắn nhủ rằng: “Mùa xuân sẽ đến!”.

Nguồn & ảnh: Daily Mail 

Video xem thêm: Người thiện lương làm ấm cho mình lại thơm cho người

videoinfo__video3.dkn.tv||f80b371cb__

Ad will display in 09 seconds