Nhận thấy những người ngồi xe lăn rất khó khăn khi di chuyển vào các cửa hàng, một phụ nữ ở thị trấn HaNau (Đức) đã nghĩ ra một giải pháp công nghệ vui nhộn, đó là đường dốc làm bằng Lego, theo báo cáo của Reuters.

Bà Rita Ebel, 62 tuổi chia sẻ: “Đối với tôi, đó chỉ là cố gắng cảm hóa thế giới một chút về việc đi lại không có rào cản”. Bà Ebel đã phải sử dụng xe lăn sau một vụ tai nạn xe hơi 25 năm trước.

“Không ai có thể nghĩ rằng sẽ có lúc mình phải ngồi xe lăn, giống như tôi vậy”, bà bày tỏ.

Nhờ sự giúp đỡ của chồng, bà Ebel thường dành hai đến ba giờ mỗi ngày để xây dựng các đường dốc làm bằng hàng trăm miếng ghép nhựa nhỏ được gắn với nhau nhờ tám ống keo.

Những con dốc màu sắc tươi sáng làm nổi bật trung tâm thị trấn. Bà hào hứng cho biết: “Không ai đi ngang qua một đoạn đường Lego mà không ngắm nhìn. Những đứa trẻ cố gắng sờ vào và lấy nó ra, còn người lớn thì lấy điện thoại di động ra để chụp ảnh”.

Các doanh nghiệp địa phương cũng ủng hộ ý tưởng của bà.

“Đây là một ý tưởng tuyệt vời”, Malika El Harti, chủ tiệm tóc có một đoạn đường nối như vậy chia sẻ. “Những người đi ngang qua đều thích thú những con đường dốc. Không chỉ ngắm nhìn, nhờ nó, bạn có thể vào những nơi mình muốn mà không gặp khó khăn gì”.

Tuy vậy, bà Eber cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay là việc quyên góp những mảnh Lego, vì nhiều gia đình chưa sẵn sàng hợp tác.

Ý tưởng độc đáo này thậm chí còn gây chú ý ở nước ngoài. Eber đã gửi hướng dẫn xây dựng đường dốc tới Áo, Thụy Sĩ , Tây Ban Nha. Một trường học ở Mỹ cũng quan tâm và thích thú với con đường dốc đầy màu sắc và nhân văn của bà.

(Ảnh chụp màn hình video của Reuters)

Theo Reuters

Huyền Thanh biên dịch