Thời gian gần đây, cộng đồng mạng Việt Nam đang hình thành một trào lưu rất “dễ thương”, chia sẻ về “ông bà anh”. Mỗi người có một câu chuyện riêng, nhưng khi được chia sẻ, những bức hình, những cuộc trò chuyện hay những kỷ niệm nhỏ trong cuộc sống với ông bà lại mang nỗi niềm chung – “chúng cháu thương ông bà nhiều lắm”. 

Báo Vn Express mới đăng tải một bức ảnh giản dị mà nói được bao điều như thế. Bức ảnh được một cô cháu gái 19 tuổi, tên Việt Hà chia sẻ. Trong ảnh là hình ảnh thân thương của bà nội đang căm cụi khâu lại đồ cho gia đình. 

Việt Hà chia sẻ, bà nội cô năm nay đã 76 tuổi nhưng vẫn có thể cặm cụi khâu vá như vậy suốt cả ngày. Bà có khả năng xâu chỉ và khâu chính xác đến từng đường kim mà không cần phải đeo kính. May vá là sở thích của bà. Nên những khi có dư thời gian, bà lại đem những đồ làm từ vải trong nhà ra sửa sang, từ quần áo của con cháu cho đến rèm cửa, khăn trải bàn, khăn tay. Những đồ dùng này chỉ có qua tay bà sử mới được chắc chắn và lâu dài. 

Bức ảnh bà nội 76 tuổi cặm cụi ngồi khâu vá đang “gây sốt” cộng đồng mạng. (Ảnh dẫn theo: Vnexpress)

Còn bức ảnh thân thương mà Hà chụp phía trên là lần bà khâu lại quần cho cháu gái. Vừa khâu bà vừa mắng cô vì dáng ngồi giống đàn ông quá nên quần mới bị rách nhiều lần như vậy. Mắng là vậy nhưng bà vẫn ăn cơm tối muộn hơn để khâu xong cho cô chiếc quần. 

Người ta hay nói, có ông bà trong nhà giống như có một kho báu quả thực là đúng. Ông bà thường hay có nhiều mặc cảm, mình già rồi, phải trông cậy nhiều vào con cháu lại không làm được việc gì có ích. Nhưng thực ra chỉ cần ông bà ở đó, với tình yêu thương, với những kinh nghiệm sống và những mong mỏi dạy dỗ con cháu thành người, ông bà đã là một kho báu vô giá cho tinh thần của cả nhà rồi. Như Việt Hà chia sẻ, cô ước mong bà sẽ sống mãi với gia đình cô. 

Ai cũng biết rằng mong ước ấy sẽ không thành sự thật. Nhưng dường như đứa cháu nào đã ở trong vòng tay yêu thương của ông bà đều giữ trong lòng một nguyện cầu tương tự. Bởi ông bà là người mang đến hình ảnh rõ ràng nhất về thế nào là quan tâm và thương yêu cho những đứa cháu nhỏ  của mình. Việt Hà tâm sự ngoài khâu vá, bà cô còn có những sở thích khác, như đếm tiền chẳng hạn. 

Ngày nào bà cũng đem tiền trong túi ra đếm trước khi tắm, ngày hôm sau lai đem ra đếm như vậy. Đó đều là tiền của con cháu biếu, bà cất cẩn thận lắm, nhưng là để đến hôm nào đó lại đem ra cho lại mọi người. Rồi bà vẫn thích đi chợ, Việt Hà kể bà thường đội nón lóc cóc đi chợ cho đến gần trưa mới về. Có tiền bà lại mua đồng quà, tấm bánh, khi thì túi cóc, túi ổi về cho các cháu. Những món quà nho nhỏ ấy của bà nội có lẽ đã làm nên cả bầu trời tuổi thơ yên bình của các cháu. Để rồi, Việt Hà thú nhận rằng, cô rất sợ ngày mà những yêu thương nhỏ bé nhưng chân tình ấy không còn xuất hiện trong cuộc sống của mình nữa. 

Những quan tâm, thương yêu và lo lắng của bà đã tạo nên bầu trời yêu thương bình yên của cháu. (Ảnh minh họa: Chụp màn hình phim Đường về nhà ngoại)

Có lẽ, khi đã đi đến cuối chặng hành trình, ông bà đều hiểu điều gì là quý giá nhất với bản thân mình, đó không phải là nhà cửa, tiền bạc hay chức vị. Đó là điều gần gũi hơn rất nhiều, là tiếng cười, là ánh mắt hồn nhiên đầy mừng rỡ, là cảm giác hạnh phúc khi được nghe bà kể chuyện của những đứa cháu thân thương. 

Vậy nên, tuy đã lớn tuổi, nhưng ông bà vẫn cần mẫn mỗi ngày tìm lấy những công việc nhỏ trong gia đình để làm. Không chỉ vì những công việc này giúp ông bà khuây khỏa, mà chúng chính là những cơ hội quý giá để ông bà chăm sóc con cháu. Những việc làm ấy nhỏ bé, nhưng chúng sẽ phần nào khiến cuộc sống của con cháu dễ chịu hơn, bớt lo toan, nhiều niềm vui hơn. Chỉ cần như vậy thôi là ông bà mãn nguyện lắm rồi. 

Ông là ông và còn là bạn của cháu nữa, một người bạn lớn. (Ảnh minh họa: cafedeclic)

Nếu bạn vẫn còn cơ hội sống cùng với ông bà, xin đừng từ chối những món quà nhỏ, những công việc mà ông bà muốn làm cho bạn nhé. Bởi đó là tất cả tình thương và tấm lòng mà ông bà muốn dành cho bạn. Hãy trân trọng nhé, bởi có lẽ sau này những phút giây yên bình trong vòng tay yêu thương dịu dàng của bà, những phút được đùa vui và cùng học bên ông sẽ trở thành những kỷ niệm vô giá, an ủi bạn trong những khoảnh khắc buồn, cô đơn nhất.

Để khi bạn cảm thấy không biết bầu bạn, tâm sự cùng ai, bạn sẽ “mua một chiếc vé về với tuổi thơ”. Nơi ấy có ông bà đang chờ bạn với ánh mắt trìu mến, nụ cười móm mém đầy yêu thương và vòng tay giang rộng.

“Cho cháu xin một vé về tuổi thơ trong vòng tay của bà” (Ảnh minh họa: Vnsharing)

Ở đó, ông bà cho bạn biết không cần phải cố gắng quá nhiều để thành người nọ người kia, mà chỉ cần cố gắng để mang yêu thương, mang những điều tốt đẹp nhất cho những người xung quanh là đã đủ để hạnh phúc rồi. 

Nếu còn cơ hội ở bên ông bà, hãy trân trọng thật nhiều, bạn nhé!

Hy Văn