Hình ảnh bé gái bị cụt hai chân buộc vải dày quanh mỏm gối và bước đi bằng khúc đùi còn lại, vẫn luôn hồn nhiên mỉm cười khi đến lớp khiến nhiều người xúc động.

Thào Thị Giống, học sinh lớp 1, điểm trường Xa Lú, thuộc trường Tiểu học Chiềng Khừa (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) bắt đầu đi học cách đây 2 tháng, từ nhà em đến điểm trường Xa Lú khoảng 800m. Buổi sáng em Giống được bố đưa đi còn buổi chiều chị gái đến trường cõng về hoặc các thầy, cô giáo trong trường cũng thay nhau đưa đón. Khi đến trường, em Giống cuốn giẻ vào đầu gối đi lại cho đỡ đau. Mặc dù thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa nhưng em là một học sinh hòa đồng, ngoan, hoạt bát và ham học hỏi.

Thầy Nguyễn Hữu Hùng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Chiềng Khừa cho biết, cách đây 3 năm em Giống bị bệnh dẫn đến hoại tử chân. Lúc em phát bệnh, hoàn cảnh gia đình khó khăn không có tiền chạy chữa kịp thời, em Giống đã phải cắt bỏ hai chân từ đầu gối xuống để bảo vệ mạng sống. Sau một thời gian điều trị, em tiếp tục đi học lớp mẫu giáo và bắt đầu tập đi lại bằng hai đầu gối, theo Trí Thức Trẻ.

Bé Giống cuốn giẻ vào đầu gối đi lại khó khăn vẫn luôn mỉm cười vì được đi học (Ảnh cắt từ clip).

Cũng theo thầy Hùng, gia đình Giống có 5 chị em, em là con thứ 2. Bố mẹ Giống chủ yếu làm nương rẫy nên cuộc sống có nhiều khó khăn, vất vả, trong khi đó em lại bệnh tật. Mùa rét sắp đến nên việc đi lại và sinh hoạt tại điểm trường của em sẽ còn cực gấp nhiều lần.

Em Giống là một học sinh rất ngoan, hoạt bát, chịu khó học tập… (Ảnh GĐ&XH).

Ông Ngô Ngọc Toàn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mộc Châu cho biết, hoàn cảnh bị cụt hai chân của em Giống là do bệnh lý. Dù bị cụt chân, đi lại khó khăn trên lớp nhưng em là một học sinh chăm ngoan, chịu khó đi học. Khi em Giống vào điểm trường Xa Lú để theo học, biết được hoàn cảnh gia đình em khó khăn nên các thầy cô giáo trong trường luôn tạo điều kiện, giúp đỡ em trong việc đi lại. Mong muốn của em Giống lớn nhất bây giờ là có được một đôi chân giả để việc đi lại cũng như học tập sau này được thuận tiện hơn.

Video bé gái cụt hai chân leo bậc thềm vào lớp do thầy giáo Nguyễn Hữu Hùng cung cấp:

Hiện thực là nhỏ bé nếu ước mơ đủ lớn, cho dù không lành lặn như bạn bè đồng trang lứa, nhưng em Giống chưa bao giờ mặc cảm, tự ti hay đầu hàng trước số phận, và điều đó đem lại niềm hạnh phúc giản dị cho em. Phải chăng, điều quan trọng nhất làm nên hạnh phúc đời người chính là một trái tim thuần khiết không sợ đau thương?

An An (Tổng hợp)