Công ty snack rong biển Taokaenoi được thành lập bởi doanh nhân 32 tuổi, Itthipat Peeradechapan, người đã từ một cậu ấm nghiện game đến bỏ dở đại học, kinh doanh phụ giúp gia đình đang gặp khó khăn vì phá sản.

Chặng đường gian khổ lập nghiệp của “thiếu niên bạc tỷ”

Năm 2017, Peeradechapan lọt vào top 50 người giàu nhất Thái Lan, với tài sản 610 triệu USD, xếp vị trí thứ 44. Anh cũng là người trẻ nhất trong danh sách này.

Ít ai biết rằng, vị tỷ phú trẻ tuổi này đã phải trải qua nhiều biến cố thăng trầm để có được thành công như hôm nay. Nhìn lại quãng thời gian lập nghiệp, anh cho biết những năm 90, gia đình lâm vào tình trạng khó khăn, gánh trên vai khoản nợ lên tới 40 triệu baht (khoảng 27,5 tỉ đồng) sau khi đầu tư vào lĩnh vực xây dựng. Từ một cậu ấm nghiện game, Peeradechapan phải tập kinh doanh nhiều thứ từ khi học trung học để giúp đỡ bố mẹ. Sau năm thứ nhất đại học, anh buộc phải bỏ học để “làm kinh doanh thật sự”.

Anh quyết tâm đầu tư hết 7.200 USD (tương đương 164 triệu VNĐ) tiền tiết kiệm để mua thiết bị bán hạt dẻ nướng và thuê một quầy hàng trong trung tâm thương mại. Khi công việc kinh doanh đang trên đà gặt hái thành công thì cơ chế quản lý của một số siêu thị thay đổi theo thị trường, buộc anh phải chuyển địa điểm. Các khách hàng quen thuộc dần bỏ đi, khiến doanh thu giảm mạnh. Peeradechapan buộc phải đóng cửa và tìm kiếm cơ hội khác.

Cũng trong thời điểm này, Peeradechapan nhận thấy rong biển sấy là món ăn vặt phổ biến của giới trẻ Thái Lan, nhưng chưa được sản xuất đại trà tại đất nước này. Anh lập tức tìm gặp các chuyên gia của đại học Kasetsart, nơi nổi tiếng với các công trình khoa học nông nghiệp, cùng sự giúp đỡ của mẹ để tạo ra các hương vị khác nhau, từ tom yum chua cay, cho tới vị mù tạt hăng nồng.

Với số tiền 200.000 USD từ việc bán một số quầy hạt dẻ nướng, năm 2006, anh thành lập một nhà máy sản xuất rong biển sấy giòn, lấy tên là Taokaenoi, phân phối trực tiếp cho chuỗi cửa hàng 7-Eleven. Năm 2008, doanh thu của công ty đạt 30 triệu USD.

Hiện tại, snack rong biển Taokaenoi chiếm gần 2/3 thị phần Thái Lan trong khi đối thủ chính là Masita, chỉ nắm giữ khoảng 19% thị phần. Năm 2016, doanh số của hãng rong biển này tăng hơn 30% lên 136 triệu USD.

Tham vọng trở thành thương hiệu toàn cầu

Hiện tại, Taokaenoi được công nhận là thương hiệu thống lĩnh thị trường snack rong biển tại Thái Lan và đã tạo dựng được danh tiếng nhất định tại các thị trường trong khu vực châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Peeradechapan cho biết Taokaenoi đang hướng tới mục tiêu trở thành thương hiệu toàn cầu. Anh dự định sẽ xuất khẩu sản phẩm của mình sang Mỹ, thị trường snack lớn nhất thế giới, bất chấp việc phải cạnh tranh với các đối thủ đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hiện tại, sản lượng hàng năm của Taokaenoi lên tới 12.000 tấn. Anh đã đầu tư xây dựng một nhà máy mới, rộng 28.000m2, chuyên sản xuất để xuất khẩu với dây chuyền sản xuất hiện đại, được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản với 1.000 nhân viên.

Khi được hỏi sẽ làm gì nếu snack rong biển không còn được người tiêu dùng yêu thích, Peeradechapan thừa nhận anh có lo sợ viễn cảnh này nhưng sẽ nghe theo lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett, tiếp tục tập trung vào công việc kinh doanh và đa dạng hóa sản phẩm.

“Một ngày nào đó, chúng ta sẽ thấy người dân châu Âu và Mỹ ăn rong biển Taokaenoi”, anh chia sẻ.

Thành công từ những nỗ lực bền bỉ, Peeradechapan đã vượt qua nhiều thử thách khó khăn và đạt được những vị trí mà không phải ai cũng làm được. Trong năm 2017, Peeradechapan đã lọt top người giàu nhất xứ chùa Vàng khi sở hữu tài sản trị giá lên đến 610 triệu USD (13.864 tỷ đồng) và cũng là người trẻ nhất trong danh sách top 50 tỷ phú của Thái Lan do Forbes bình chọn.

Bí quyết thành công của anh không phức tạp ghê gớm gì mà chỉ nằm ở hai điều: Kiên trìkhông ngại thay đổi. Chỉ khi người ta quyết tâm theo đuổi một mục tiêu đến cùng và không sợ chuyển hướng khi cần thiết thì người ta mới có thể ứng phó trong mọi hoàn cảnh để đi tới cái đích của mình.

Nguồn ảnh: Informasi umum

Hiểu Minh