Thái hành củ luôn là ám ảnh của nhiều người, bởi độ hăng của hành sẽ gây cay mắt, thậm chí nhiều người việc còn “khóc như mưa” khi làm việc này. Tuy nhiên, nắm bắt được các thủ thuật sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng mà không phải rơi lệ.

Cắt hành dưới nước

Cắt hành tây dưới nước là một trong những cách để bạn không “khóc” khi thái hành bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng bắn vào mắt.

Sử dụng nến

thai hanh khong con la noi lo voi cac thu thuat don gian
Lượng nhiệt từ nên tỏa ra giúp hút bớt lưu huỳnh từ củ hành. (Ảnh: Itarice)

Đặt cây nến thắp sáng gần chiếc thớt bạn đang thái hành, lượng nhiệt tỏa ra từ hút bớt lưu huỳnh từ củ hành. Hoặc nếu không có nến, bạn có thể đặt thớt cạnh ngọn lửa bếp ga cũng giúp bớt cay mắt.

Ngậm bánh mỳ

Có thể bạn không tin nhưng việc ngậm một lát bánh mỳ khi thái hành sẽ hạn chế bị cay mắt đáng kể.

Mẹo này xuất phát từ quan niệm là nếu bạn làm một điều gì buộc phải thở bằng miệng thì phần mũi sẽ hạn chế bị kích thích hơn và vì vậy bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.

Dùng dao sắc

thai hanh khong con la noi lo voi cac thu thuat don gian
Sử dụng dao sắc bằng thép không gỉ để thái hành tây. (Ảnh: Eva)

Bạn có thể thái hành bằng một con dao sắc, làm bằng thép không gỉ, nhúng qua nước trước khi cắt. Lưu ý, cần nhúng dao xuống nước thường xuyên khi thái hành.

Bỏ hành vào tủ lạnh

Lột vỏ hành, rửa sạch và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10-15 phút. Các tế bào hành bị làm lạnh sẽ phản ứng chậm hơn khi cắt do đó sẽ hạn chế tình trạng cay mắt khi thái.

Dấm

Hòa nước và dấm với tỉ lệ 1:1 rồi phun lên thớt. Dấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh.

Dùng quạt

thai hanh khong con la noi lo voi cac thu thuat don gian
Dùng quạt tránh cay mắt khi thái hành tây. (Ảnh: Eva)

Khi thái hành, hãy bật quạt cùng chiều để quạt thổi những tia nước hành bắn ra xa khỏi người của bạn khi cắt hành.

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ đồ ăn nào trong miệng, khi đó việc thở bằng miệng sẽ giảm bớt sự tập trung của đôi mắt. Từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt.

(Tổng hợp)