Mùa đông giá lạnh đến ngày càng nhiều người bị ho. Với một quả cam và muối, bạn có thể khắc phục tình trạng này.

Trên thực tế đây là một phương thuốc dân gian, cam trung tính và có tính mát có thể trừ khí, giảm ho, đờm.

Có hai thành phần trong vỏ cam có tác dụng làm giảm ho và đờm đó là Nacotine là một thành phần chống ho được sử dụng phổ biến hơn, và trong nhiều phương thuốc Tây y cũng có sử dụng chất này để giảm ho. Dầu vỏ cam cũng có tác dụng chống và chữa ho đờm.

Cách trị ho, giảm đờm:   

– Trước tiên rửa và ngâm cam trong nước muối tầm vòng 20 phút, sau đó cạo bỏ phần sáp bên ngoài vỏ.

– Cam không cần bóc vỏ, cắt một lát phẳng trên đầu quả cam, rắc chút muối lên phần thịt lộ ra ngoài và dùng đũa hoặc thìa chọc vào phần thịt cam đều, muối có thể ngấm đều vào thịt cam.  

– Đậy nắp quả cam lại, cho vào một cái bát tô, không thêm nước. Bỏ trực tiếp vào nồi hấp trong vòng 15 phút là đã chín. Khi hấp vỏ cam sẽ co lại, tinh chất nước trong vỏ cam và cam sẽ chảy ra bát, bạn ăn phần thịt cam và tinh chất nước.

– Phương pháp này phù hợp với ho nóng do khí ứ đọng và ứ máu hoặc khô phổi. Các triệu chứng chính là đờm màu vàng, dày, cổ họng dày, đỏ, sưng và đau, khô miệng và đắng miệng.

Lưu ý:

– Bạn có thể sử dụng mật ong thay thế muối.

– Cách này không thích hợp cho ho lạnh do gió lạnh ngoại sinh, như: Ớn lạnh, đờm trắng và trong, không đau họng nhưng ngứa.

– Không thích hợp cho trẻ sơ sinh.

– Cam hoặc quýt có vẻ ngoài tương tự đều là những loại trái cây nóng và ẩm. Nếu bạn sử dụng chúng để xông hơi sẽ không chỉ làm giảm ho mà còn có thể thanh nhiệt hoặc chữa trị chứng rối loạn tiêu hóa. 

Ảnh: Happyday543

Video xem thêm: Trà thơm đợi bằng hữu, bể dâu nhớ thuở nào…

videoinfo__video3.dkn.tv||0c9fffcea__