Tỏi là gia vị thiết yếu trong chế biến món ăn bởi khả năng gia tăng hương vị cũng như hữu ích cho sức khỏe thực khách. Hầu hết khi nấu ăn, mọi người thường lột bỏ hoàn toàn vỏ tỏi, nếu bạn cũng làm như vậy thì bạn đang rất lãng phí.  

Khi làm tỏi, bạn có thể bóc vỏ nhưng đừng vội bỏ đi lớp vỏ lụa. Lớp vỏ mỏng này không phải là rác mà khi nấu nên chính nó lại đem đến nhiều hương vị.

Việc giữ lại lớp vỏ lụa không chỉ làm cắt giảm chất thải thực phẩm mà còn làm tăng hương vị tỏi cho món ăn. Ví dụ như khi làm nước sốt, bạn có thể tạo nên hương vị mạnh bằng cách đập dập tét tỏi còn nguyên lớp vỏ lụa. Còn khi cần băm nhuyễn tỏi thì hay giữ lại lớp vỏ lụa vào túi zip và trữ đông, khi nào cần nấu thì lấy ra và cho vào món ăn để tăng thêm vị tỏi.

Ngoài ra khi cần nấu súp hay ninh nước dùng cần vị tỏi, chỉ cần gói lớp vỏ tỏi này vào một túi vải nhỏ hầm cùng nước cốt vậy là đã có đủ gia vị.

Vỏ tỏi cũng có lợi cho sức khỏe vì có rất nhiều vitamin A và C, cũng như các chất chống oxy hóa phenylpropanoid chống viêm.

Một số đầu bếp cũng sử dụng cối và chày để giã vỏ tỏi sau đó cho vào bột làm bánh mì để bánh có vị tỏi thoang thoảng cũng như có chất dinh dưỡng tốt trong ổ bánh. Lớp vỏ mỏng cũng giữ được tép tỏi đẹp hơn khi rang, phi mà vẫn đảm bảo hương vị.

Hà Vũ (Tổng hợp)

Từ Khóa: